Đồng Nai mở cửa kinh tế sau 20.9: Người dân di chuyển giữa các vùng ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau ngày 20.9, Đồng Nai dự kiến mở cửa, nới lỏng vùng xanh, người dân được di chuyển qua lại với nhau, nhưng phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin Covid-19. Riêng vùng đỏ, cam và vàng vẫn phải giãn cách theo Chỉ chị 16.
Đó là ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai vào sáng 14.9, về kế hoạch nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa kinh tế sau ngày 20.9.
Đồng Nai mở cửa kinh tế sau 20.9: Người dân di chuyển giữa các vùng ra sao? - ảnh 1

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh

Lê Lâm

"Mở cửa nhưng không nóng vội được, bây giờ tạm thời mở vùng xanh trước, vùng đỏ, cam, vàng vẫn phải nằm yên", ông Lĩnh nói.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá, trên bản đồ Đồng Nai, vùng xanh vẫn chiếm chủ đạo, đó là lợi thế trong 2 tháng phòng, chống dịch vừa qua.

Đồng Nai dự kiến “mở cửa” ra sao sau 20.9 khi Covid-19 còn phức tạp?

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh rằng "vùng xanh phải được bảo vệ hết sức chặt chẽ, nội bất xuất, ngoại bất nhập. Do đó, khi được nới lỏng thì dân vùng xanh chỉ được đi lại sinh hoạt trong vùng, có thể di chuyển từ xã xanh này sang xã xanh kia, chứ xã xanh không được qua các xã vàng, cam, đỏ. Nếu vào (vùng đỏ, vùng cam - PV) thì không được quay trở lại vùng xanh".
Đối với vùng đỏ, cam, vàng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai yêu cầu siết chặt quản lý như Chỉ thị 16, vào được, không được ra. “Từng huyện từng xã phải bày binh bố trận lại theo hướng thông thoáng cho vùng xanh, giảm các trạm gác giữa xanh với xanh nhưng phải kiểm soát chặt chẽ điểm giao nhau giữa vùng xanh và các vùng khác”, ông Lĩnh nói.
Đồng Nai mở cửa kinh tế sau 20.9: Người dân di chuyển giữa các vùng ra sao? - ảnh 2

Theo Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, chỉ nới lỏng vùng xanh, còn vùng đỏ, cam, vàng vẫn phải siết chặt theo Chỉ thị 16

LÊ LÂM

Cũng theo ông Lĩnh, các xã vùng xanh phải kiểm soát nguy cơ phát sinh F0, phải biết chỗ nào có nguy cơ phát sinh để ngăn ngừa tốt hơn. Đồng thời ông cũng lưu ý các địa phương phải khuyến cáo chỉ có tiêm vắc xin mới được ra đường. Theo đó, người dân ra đường cần có giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin Covid-19 1 mũi hoặc cả 2 mũi hay chứng nhận đã tiêm thể hiện trên app. Do đó, các địa phương cần rà soát, lập danh sách người dân trên 18 tuổi chưa tiêm vắc xin Covid-19 để tiêm ngay mũi 1.
Sau cùng, ông Lĩnh yêu cầu Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Nai, các địa phương tiếp tục góp ý kế hoạch cho dự thảo nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa kinh tế sau ngày 20.9, trong chiều nay (14.9) cho UBND tỉnh thống nhất. Vào ngày mai (15.9) có thể ban hành chính thức.
Đồng Nai mở cửa kinh tế sau 20.9: Người dân di chuyển giữa các vùng ra sao? - ảnh 3

Vùng xanh được nói lỏng, nhưng người dân đã tiêm vắc xin Covid-19 mới được ra đường

LÊ LÂM

Đồng Nai phân cấp giãn cách theo vùng đỏ, vùng cam, vùng xanh

Theo kế hoạch dự thảo, sau ngày 20.9 UBND tỉnh Đồng Nai phân cấp giãn cách xã hội theo tỷ lệ tiêm vắc xin và vùng đỏ, cam, vàng, xanh.
Địa phương nào có tỷ lệ hơn 70% người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, trên 20% số dân được tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh và vùng vàng trở về bình thường mới, vùng cam giãn cách theo Chỉ thị 19, còn vùng đỏ giãn cách theo Chỉ thị 15.
Nếu tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt từ 60 - 70% và 20% tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 19, vùng cam và vàng áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ vẫn giãn cách theo Chỉ thị 16.
Nếu tỷ lệ người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 đạt dưới 60% và 20% được tiêm đủ 2 mũi thì vùng xanh áp dụng Chỉ thị 15, vùng đỏ, cam, vàng áp dụng Chỉ thị 16.
Nếu về bình thường mới thì không hạn chế số người tập trung ngoài trời, trong nhà và khoảng cách giao tiếp; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép mở lại, đảm bảo 5K; hàng hóa được vận chuyển liên tỉnh, nội tỉnh; sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu, xây dựng được hoạt động trở lại bình thường.
Các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, bar, massage được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát lượng khách hàng, chỉ tiếp nhận tối đa 50% công suất; cho phép dạy học trực tiếp trở lại; các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng được phép hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU