Đồng Nai áp dụng cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM: TP.HCM bị ảnh hưởng sản xuất

17 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Việc áp dụng cách ly 21 ngày người về từ TP.HCM của Đồng Nai đã khiến việc sản xuất, lưu thông hàng hóa của TP.HCM bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Chốt kiểm soát của Đồng Nai đặt tại chân cầu Đồng Nai đo thân nhiệt những người 
từ TP.HCM vào địa bàn	 /// Ảnh: Lê Lâm Chốt kiểm soát của Đồng Nai đặt tại chân cầu Đồng Nai đo thân nhiệt những người từ TP.HCM vào địa bàn - Ảnh: Lê Lâm
Chốt kiểm soát của Đồng Nai đặt tại chân cầu Đồng Nai đo thân nhiệt những người từ TP.HCM vào địa bàn
Ảnh: Lê Lâm
Sáng 4.6, UBND tỉnh Đồng Nai đã ra văn bản hỏa tốc quy định từ 0 giờ ngày 5.6 áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú (người cách ly tự trả phí) thời gian 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai (trừ các trường hợp áp dụng biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế). Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 vào ngày thứ 7 và thứ 14 (người cách ly trả phí).

Người từ TP.HCM về Đồng Nai có phải cách ly phòng Covid-19?

Hơn 6.000 người lao động cư trú ở Đồng Nai

Liên quan yêu cầu này của tỉnh Đồng Nai, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM (HEPZA) cho biết hiện có khoảng hơn 6.000 người lao động cư trú trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, hằng ngày di chuyển đến các khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) thuộc TP.HCM như: Cát Lái, Linh Trung, Bình Chiểu, Lê Minh Xuân 3, Đông Nam để làm việc. Đồng thời có rất nhiều hàng hóa xuất nhập qua cụm cảng Cái Mép - Thị Vải và hàng hóa vận chuyển qua lại giữa Đồng Nai - TP.HCM, trong đó có nguồn nguyên liệu sản xuất của các doanh nghiệp trong KCX, KCN thuộc TP.HCM.
Nếu thực hiện các nội dung nêu tại thông báo của UBND tỉnh Đồng Nai về cách ly người về hoặc đến từ TP.HCM sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp, việc lưu thông hàng hóa và gây khó khăn cho người lao động khi di chuyển. Đồng thời, các doanh nghiệp trong KCX, KCN thuộc TP.HCM sẽ khó đảm bảo duy trì sản xuất, kinh doanh.
Cùng ngày 4.6, ông Đặng Tuấn Tú, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Changshin VN (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cho biết công ty đã thông báo đến các chuyên gia, người lao động sống ở TP.HCM được biết quy định của UBND tỉnh Đồng Nai để thu dọn đồ đạc, và đã điều xe lên TP.HCM để chở những người này về ở tại công ty để làm việc.
Vì vậy, trong ngày 4.6, HEPZA đã có công văn khẩn đề nghị UBND TP.HCM xem xét và có ý kiến với UBND tỉnh Đồng Nai để kịp thời có biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trên.
Liên quan thông báo của tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Xuân Lâm, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM, cho rằng điều quan trọng nhất vẫn là duy trì mục tiêu kép: vừa duy trì sản xuất, giữ việc làm cho người lao động vừa phòng chống dịch Covid-19. Ông Lâm đề xuất giải pháp người lao động có thể xuất trình “thẻ nhân viên” hay giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính Covid-19 vì có doanh nghiệp đã lấy mẫu khi đi qua các chốt kiểm dịch.
Tại cuộc họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tối 4.6, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức giao Sở GTVT phối hợp Sở Y tế, nghiên cứu tình hình thực tế và văn bản do tỉnh Đồng Nai ban hành để tham mưu khẩn cấp UBND TP.HCM có công văn trao đổi để cùng giải quyết vấn đề một cách hợp lý nhất.

Sáng 5.6: Thêm 77 ca Covid-19, TP.HCM có 10 bệnh nhân mới

Hậu quả là rất lớn

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, hiện tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, địa phương này lại giáp ranh với TP.HCM nên nguy cơ dịch xâm nhập vào địa bàn rất cao. Đối với các chuyên gia, người lao động thường xuyên đi lại giữa Đồng Nai và TP.HCM để làm việc, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Đồng Nai, cho rằng buộc phải chọn 1 trong 2, ở TP.HCM hoặc là Đồng Nai chứ không được đi đi về về như trước nữa. Theo ông Vũ, người lao động tự thuê chỗ ở hoặc doanh nghiệp sắp xếp chỗ ở cho họ. Còn những người chuyên chở nhu yếu phẩm từ Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại, người chỉ đi ngang Đồng Nai để đến địa phương khác vẫn lưu thông bình thường, nhưng phải khai báo y tế và đảm bảo quy định 5K.
Cùng ngày 4.6, ông Thái Bảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (người ký văn bản), cho biết số lượng chuyên gia, người lao động làm việc tại các KCN ở Đồng Nai, nhưng cư trú ở TP.HCM rất nhiều. Nếu chẳng may những người này lây dịch từ TP.HCM vào các KCN thì hậu quả là rất lớn nên Đồng Nai phải phòng trước.
Sau khi ban hành văn bản cách ly 21 ngày người từ TP.HCM tới Đồng Nai, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục ban hành thêm một văn bản hỏa tốc khác giải thích cụ thể các phương tiện vận tải hàng hóa ra vào tỉnh Đồng Nai. Theo đó, Đồng Nai yêu cầu phương tiện phải được khử khuẩn; lái xe phải có điện thoại thông minh, cài đặt Bluezone, Ncovi, tokhaiyte.vn, phải khai báo y tế điểm đến và đi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hùng Nguyễn

Hùng Nguyễn

Đồng Nai, Bình Dương, Long An người dân đi qua lại TP HCM làm việc hằng ngày và ngược lại người dân TP HCM cũng qua các tỉnh này làm việc hằng ngày. Giờ bắt người dân đi cách ly tập trung 21 ngày có ai nghĩ đến cuộc sống cực khổ khi dịch bệnh không? Có ai nghĩ đến việc đã mất thu nhập mà còn phải chịu mấy triệu tiền phí cách ly và xét nghiệm không? Khuyên người dân bình tĩnh đừng hoang mang mà chính quyết định vậy mới làm người dân hoang mang đó. Hãy xem xét lại đi ạ. Hãy coi các tỉnh lân cận như là một vùng của TP HCM, điểm nào nguy cơ cao thì giãn cách điểm đó, chứ làm vậy thì giống phong toả hết các tỉnh lân cận rồi còn gì.
Quyen Nguyen Thi

Quyen Nguyen Thi

yêu cầu người lao động làm việc ở đâu thì lo sắp xếp ở tại chỗ đó cho tiện để chống dịch chứ đi đi về a về về lây lan dịch ai là người chịu trách nhiệm.
Pha SiL

Pha SiL

Lãnh đạo các Tỉnh hiện nay quá khuôn mẫu trong chống dịch Covib , cứ 1 Tỉnh cấm người dân TPHCM thì lại cấm theo, làm chuyện gì cũng phải đặc mình vào người lao động chân tay và công nhân,theo tôi thấy Lãnh đạo Đồng Nai nên xem lại cách làm của mình, một quyết định quá gấp không có tính sáng tạo ngồi đó mà ký.
Vy

Vy

Long An cũng làm theo đó bạn, chờ Bình Dương nữa. Đồng Nai, Bình Duong, Long An trên địa giới hành chính thì phân biệt được với TP HCM, chứ trên phương diện công ăn việc làm mà phân biệt ngườii ở/từng đến TPHCM thì thôi rồi, thua, đói luôn.
Tannobi

Tannobi

Sài Gòn, Đồng Nai, Long An gần như không còn ranh giới nếu tính trên phương diện sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, mà nguồn thu ngân sách Sài Gòn là đầu tàu nuôi sống cả đất nước. Việc cấm này chẳng khác nào làm tê liệt nền kinh tế của cả nước, mục tiêu kép của Chính phủ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế coi như phá sản
SAKAERU DAO DAO

SAKAERU DAO DAO

ĐÂY LÀ KIỂU NGĂN SÔNG CẤM CHỢ MỀM CỦA ĐỒNG NAI ... ĐỒNG NAI CHƯA TUỔI RA LUẬT MỀM NÀY ĐÂU ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU