Đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc Sở Y tế TP.Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ 18 - 23.1, Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
Ông Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội /// Ảnh HNP Ông Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội - Ảnh HNP
Ông Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội
Ảnh HNP
Ngày 14.1, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Hà Nội, đã chủ trì họp giao ban trực tuyến thường kỳ hằng tuần với các quận huyện, phường xã của thủ đô.
Theo Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, Hà Nội đã qua 150 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm bệnh nhân mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng.
Để bảo đảm công tác phòng chống dịch, các quận, huyện đã tăng cường kiểm tra, giám sát và xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch. Điển hình, Q.Hoàn Kiếm thời gian qua đã xử phạt 500 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 107 triệu đồng; Q.Nam Từ Liêm cũng đã thu số tiền xử phạt hơn 200 triệu đồng.
Đặc biệt, Q.Tây Hồ được đánh giá là đã có chuyển biến rõ rệt trong công tác phòng, chống dịch, nhất là trong ngày mùng 1 âm lịch vừa qua đã không còn tình trạng đông người tụ tập không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch ở phủ Tây Hồ.
Thiếu tướng Đỗ Thái Sơn, Phó tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, cho biết do tình trạng nhập cảnh trái phép gia tăng trong thời gian gần đây, nên để bảo đảm an toàn cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII sắp tới, Bộ Tư lệnh Thủ đô đề nghị TP chỉ đạo các đơn vị rà soát khu cách ly tập trung dân sự để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định chống dịch.
Ông Đỗ Thái Sơn cũng kiến nghị để Mặt trận tổ quốc các địa phương, các đoàn thể, tổ dân phố, khu dân cư, cộng đồng... phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, vì "cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị mới chặt chẽ được, nhất là trong dịp tết sắp tới".
Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền, Sở này đã hoàn thiện các công việc cần thiết chuẩn bị phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, trong đó có việc xét nghiệm những người dự đại hội.
Theo đó, từ 18 - 23.1, Hà Nội sẽ đồng loạt tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 1 và lần 2 cho các đại biểu tham dự.

Cuối 2021, đầu 2022, Việt Nam mới có thể đưa vắc xin vào sử dụng

Cũng tại cuộc họp, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, thông tin thêm về việc người dân rất quan tâm, là Việt Nam có 4 đơn vị sản xuất vắc xin.
Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đang tích cực triển khai nhập khẩu vắc xin đạt chất lượng trên thế giới. Song, dự kiến đến cuối năm 2021, đầu năm 2022, mới có thể đưa vắc xin vào sử dụng.
Do đó, ông Phu vẫn nhấn mạnh biện pháp phòng dịch chủ yếu hiện nay vẫn chưa thay đổi, đó là ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng và dập dịch theo đúng tinh thần mà Thủ tướng đã nhắc: “Mỗi người dân là một chiến sĩ trinh sát”…
Phát biểu kết luận, ông Chử Xuân Dũng cho biết, trong tuần qua, Hà Nội chỉ ghi nhận 2 ca mắc mới khi nhập cảnh, nhưng nguy cơ dịch bệnh quay trở lại trong cộng đồng là rất cao, do nhiều nguyên nhân gây ra đã được thành phố xác định rõ.
Vì vậy, ông Dũng yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng dịch. Ông Dũng tiếp tục yêu cầu các đơn vị xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, không đeo khẩu trang nơi công cộng, khu di tích, ngoài đường, chợ, siêu thị và đặc biệt lưu ý không được tái diễn trường hợp chưa đủ điều kiện an toàn đã cho rời khu cách ly như tại H.Chương Mỹ vừa qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU