Động đất 5,3 độ Richte ở Sơn La, rung chấn đến tận Hà Nội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Trưa nay, 27.7, một trận động đất cường độ 5,3 độ Richter đã xảy ra tại H.Mộc Châu (Sơn La), rung chấn lan đến tận Hà Nội khiến nhiều người ở tầng cao các tòa nhà cảm nhận rõ ràng.
Bản đồ tâm chấn trận động đất tại Mộc Châu, Sơn La /// Ảnh Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần Bản đồ tâm chấn trận động đất tại Mộc Châu, Sơn La - Ảnh Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần
Bản đồ tâm chấn trận động đất tại Mộc Châu, Sơn La
Ảnh Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần
Theo ghi nhận, thời điểm xảy ra động đất, cư dân tại nhiều tòa chung cư ở Hà Nội xôn xao lên mạng xã hội hỏi nhau về tình hình rung lắc, nhất là những người ở tầng cao. Nhiều người cho biết, rung lắc xảy ra trong khoảng 5 - 10 giây.
Chị Nguyễn Thị Hoa (35 tuổi, ở tầng 30 tại 1 tòa chung cư ở khu vực Trung Hòa - Nhân Chính, Q.Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết chị đang chăm con nhỏ ở nhà bỗng thấy hoa mắt chóng mặt, cảm nhận khá rõ sự rung lắc.
“Nhìn kỹ trên tường nhà xuất hiện một vài vết nứt nhỏ. Rung lắc diễn ra trong vài giây thôi, nhưng cảm nhận rõ ràng, người hơi choáng váng chút rồi trở lại bình thường”, chị Hòa cho biết.
Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (40 tuổi, cư dân tầng 25 chung cư Bohemia Residence ở đường Nguyễn Huy Tưởng, Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, sau cơn rung lắc, tấm gương trang trí gắn vào tường nhà bị nứt rạn vết nhỏ.
“Tôi đang đứng trong nhà bỗng thấy mất thăng bằng, phải vịn tay vào tường để tránh ngã. Cảm giác hơi chếnh choáng chút trong vài giây. May mắn rung lắc không mạnh nên đồ vật trong nhà không xê dịch gì. Không hiểu sao, đợt gần đây, Hà Nội hay có rung lắc như vậy”, anh Tuấn cho hay.
Theo nhiều người ở các tòa chung cư cao tầng, ở mặt đất và tầng thấp hầu như không cảm nhận được gì, chỉ có ở những tầng cao sẽ cảm nhận rõ ràng hơn.
Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu, cho biết đã ghi nhận 1 trận động đất xảy ra lúc 12 giờ 14 phút 51 giây trưa nay, tại tọa độ 20.83N-104.65E. Theo ông Anh, tâm chấn động đất ở huyện Mộc Châu, Sơn La.
Độ sâu chấn tiêu của trận động đất này là khoảng 14 km. Động đất có cường độ 5,3 độ Richter, cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 4 ở vùng chấn tâm. Viện Vật lý địa cầu đang tiếp tục theo dõi diễn biến trận động đất này. 
Tại tỉnh Thanh Hóa, khoảng 12 giờ 15 phút, ở nhiều địa phương như TP.Thanh Hóa và các huyện Hà Trung, Lang Chánh cũng ghi nhận có rung chấn do động đất xảy ra tại H.Mộc Châu (Sơn La).
Người dân ở các địa phương này cảm nhận rõ rung chấn kéo dài khoảng 2 giây. Đặc biệt, ở các khu nhà chung cư cao tầng trên địa bàn TP.Thanh Hóa, người dân cảm nhận rõ nhất hiện tượng rung lắc nhẹ.
Mặc dù hiện tượng rung lắc không gây thiệt hại về tài sản, nhưng đã khiến người dân hoang mang, vì ở khu vực TP.Thanh Hóa hoặc các huyện đồng bằng của tỉnh Thanh Hóa rất hiếm khi bị rung chấn do động đất.
Minh Hải

Cận cảnh những ngôi nhà bị thiệt hại do động đất ở Sơn La

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU