Đốn hạ hơn 10 ha rừng tràm của dân

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 12.5, đại diện UBND H.Long Thành (Đồng Nai) cho biết đang xác minh, làm rõ vụ hơn 10 ha cây tràm gần đến ngày thu hoạch bỗng dưng bị đốn hạ.
Hơn 10 ha tràm của gia đình ông Lê Văn Thảo bị cắt phá

 /// Ảnh: Tiểu Thiên Hơn 10 ha tràm của gia đình ông Lê Văn Thảo bị cắt phá - Ảnh: Tiểu Thiên
Hơn 10 ha tràm của gia đình ông Lê Văn Thảo bị cắt phá
Ảnh: Tiểu Thiên
Số cây tràm trên do ông Lê Văn Thảo (61 tuổi, ngụ xã Tam Phước, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) sở hữu.
Theo ông Thảo, sáng 10.5, ông nhận tin báo có một nhóm người đang chặt phá rừng tràm của gia đình ông trồng trên diện tích hơn 16 ha tại xã An Phước (H.Long Thành). Khi ông chạy đến nơi thì hơn 10 ha cây tràm trên khu đất đã bị đốn hạ, nằm ngổn ngang. “Tôi phát hiện có 8 người đang san bằng rừng tràm, liền hỏi lý do vì sao cưa tràm của gia đình tôi. Họ trả lời do Công ty Tín Nghĩa thuê cắt. Tôi trực tiếp đến Ban Quản lý khu công nghiệp An Phước (trực thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa, đóng tại xã An Phước - NV) để hỏi thì được người đại diện trả lời rằng cắt cây để giải phóng mặt bằng. Trong khi đó gia đình tôi chưa lãnh tiền bồi thường hay giấy tờ thông báo gì về việc cắt cây cả. Họ tự động chặt phá, mình không phát hiện kịp thời thì cũng bị ủi bằng hết rồi”, ông Thảo bức xúc. Theo ông Thảo, hơn 10 ha cây tràm khoảng 5 năm tuổi, gần ngày khai thác, trị giá gần 1,5 tỉ đồng.
Theo UBND xã An Phước, khu đất trên hiện đang xảy ra tranh chấp về quyền sử dụng đất và tài sản trên đất giữa gia đình ông Thảo và chính quyền bởi quyết định thu hồi để xây dựng khu công nghiệp An Phước vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND xã An Phước (H.Long Thành), cho biết: “Sau khi nhận được tin báo, UBND xã đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng vụ việc cắt hạ tràm theo phản ánh của người dân. Hiện chúng tôi cũng đã yêu cầu Tổng công ty Tín Nghĩa không được thực hiện tiếp hành vi nào, chờ họp vào ngày 16.5 để giải quyết”. Trong khi đó, ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND H.Long Thành, cho biết: “Mấy ông công nhân đi cưa thì nói là do Tín Nghĩa thuê vô cưa. Còn phía Tín Nghĩa thì nói không biết mấy ông đó. Đất này đang tranh chấp bởi khi áp giá bồi thường, các hộ dân chưa đồng ý. Chưa có giấy tờ, thủ tục giao đất cho Tín Nghĩa nên cái này thuộc dạng cưa trộm”. Chúng tôi cũng liên hệ với Ban Quản lý khu công nghiệp An Phước để tìm hiểu thông tin nhưng người đại diện ở đây từ chối tiếp xúc.
Hiện vụ việc đang được giao cho UBND xã An Phước xử lý. Phía gia đình ông Thảo cũng đã làm đơn, gửi cơ quan chức năng H.Long Thành tố cáo về hành vi hủy hoại tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Pham Dung

Pham Dung

Điều lạ là : Vì sao xả không biết? không cho lực lượng xuống bắt giữ những người chắt cây? 10 ha chứ có ít đâu? Không ai làm gì trên đía bán mà không thông báo cho xã cả!
Doan

Doan

Chưa có quyết định thu hồi đất cũng như chưa có quyết định bồi thường thì gọi là đất tranh chấp sao. Đất này vẫn của dân chứ. ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU