Đòi bồi thường hàng trăm triệu đồng cho mỗi ngôi mộ trong 'rừng ma'

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ông Lê Bá Vân đề nghị cúng phong tục, bồi thường khoảng 200 triệu đồng/ngôi mộ; hộ ông Hồ Văn Viên yêu cầu khi di dời một ngôi mộ trong “rừng ma” phải bồi thường kinh phí khoảng 300 triệu đồng...
Ngày 4.4, ông Lê Quang Thuận, Phó chủ tịch UBND H.Hướng Hóa (Quảng Trị), cho biết UBND huyện đã có văn bản đề nghị chính quyền xã Hướng Tân, tổ tham mưu giải phóng mặt bằng huyện, Hội Nông dân huyện và các phòng, ban liên quan vào cuộc vận động, tuyên truyền, giải thích với người dân để tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng ở “rừng ma” (nghĩa địa) thôn Trằm.
Trước đó, trong quá trình triển khai thi công đường dây 110 kV đấu nối dự án Nhà máy điện gió Hướng Tân, hành lang tuyến đường dây có đi ngang qua diện tích đất “rừng ma” của người dân thôn Trằm. Lãnh đạo nhà máy điện gió Hướng Tân và các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương, người dân tổ chức 4 lần họp bàn về đền bù giải phóng mặt bằng nhưng chưa tìm được tiếng nói chung.
Có 12 hộ gia đình có nhiều ngôi mộ ở “rừng ma” thôn Trằm nằm trong hành lang đường dây 110 kV. Trong đó, hộ ông Lê Bá Vân (có 10 ngôi mộ trong hành lang tuyến) đề nghị cúng phong tục, bồi thường khoảng 200 triệu đồng/ngôi mộ; hộ ông Hồ Văn Viên yêu cầu khi di dời một ngôi mộ trong “rừng ma” phải bồi thường kinh phí khoảng 300 triệu đồng hoặc phải cúng 1 con trâu bạc, 1 con trâu đen/ngôi mộ... Theo ông Lê Quang Thuận, lâu nay khi giải phóng mặt bằng thì có chính sách hỗ trợ để người dân làm theo phong tục, nhưng hiện tại khoản kinh phí yêu cầu đền bù quá lớn nên lãnh đạo nhà máy đã có văn bản đề nghị địa phương xem xét, giải quyết để đảm bảo tiến độ thi công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanhdong

Thanhdong

Tập tục mỗi địa phương cần được tôn trọng. Tuy nhiên việc đền bù giải tỏa cũng phải theo pháp luật, tránh tạo tiền lệ xấu, ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước.
thanhtung nguyen

thanhtung nguyen

Có quá đáng không: 1 ngôi mộ đất trong rừng, diện tích chưa tới 10m2 mà hét 200 triệu, vị chi 1hecta là hơn 200 tỷ đồng à?
Trung Thu

Trung Thu

tính theo số lượng mộ, 12 hộ , trung bình mỗi hộ 4-10 ngôi mộ thì tổng cộng cỡ 50-100 ngôi thôi, vị chi tối đa 20 tỷ
Nguyễn Kha Nam

Nguyễn Kha Nam

Đất rừng này thuộc chủ quyền của ai???
Hoang Lam Le

Hoang Lam Le

Phong tục thì cũng phải tôn trọng nhưng không thể vượt qua luật pháp được nên cứ theo luật mà làm nếu địa phương có kinh phí thì hỗ trợ thêm cho dân để vui vẻ cả làng
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU