Doanh nhân Trung Quốc "tố" bị lừa bán găng tay y tế số lượng lớn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã gửi đơn đến cơ quan chức năng tố cáo Công ty cổ phần Tập đoàn AMY (Q.Tây Hồ, Hà Nội) về hành vi gian dối trong việc mua bán găng tay y tế chống dịch Covid- 19.
Bà Guli đến Tòa soạn Báo Thanh Niên tại Hà Nội tố cáo Công ty AMY /// Ảnh Đình Trường Bà Guli đến Tòa soạn Báo Thanh Niên tại Hà Nội tố cáo Công ty AMY - Ảnh Đình Trường
Bà Guli đến Tòa soạn Báo Thanh Niên tại Hà Nội tố cáo Công ty AMY
Ảnh Đình Trường
Báo Thanh Niên tại Hà Nội vừa nhận được đơn tố cáo của bà Guli, đại diện cho Công ty Magit Electronic limited in China (MAGIT; trụ sở tại TP.Thâm Quyến, Trung Quốc), tố cáo các dấu hiệu lừa đảo, chiếm giữa tài sản trái phép của Công ty cổ phần Tập đoàn AMY (có trụ sở tại Q.Tây Hồ, Hà Nội).
Theo nội dung tố cáo, từ năm 2020, thông qua mạng internet, Công ty MAGIT đã trao đổi và đàm phán ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với Công ty AMY để xuất sang châu Âu. Theo các hợp đồng đã ký, Công ty MAGIT đã chuyển vào tài khoản Công ty AMY số tiền đặt cọc hơn 358.000 USD, nhưng đến nay không nhận được hàng hóa, đồng thời tìm mọi cách để chiếm giữ trái phép tiền của Công ty MAGIT.
Đáng chú ý, thông qua người phiên dịch, bà Guli cho biết, sau nhiều lần đòi lại tiền không có kết quả, từ đầu tháng 4, bà đã trực tiếp sang Việt Nam. Sau khi nhập cảnh và cách ly 14 ngày, bà đã trực tiếp điều tra về năng lực của Công ty AMY và xác định đã bị doanh nghiệp này lừa đảo.
“Công ty AMY nói cung cấp găng tay y tế bởi nhà máy của họ tại Khu công nghiệp Tân Kim (H.Cần Giuộc, Long An), nhưng khi tôi tìm đến đây thì chỉ mới là một bộ khung nhà, xưởng, không có bất cứ điều gì chứng tỏ họ sẽ cung cấp được hàng hóa cho chúng tôi”, bà Guli kể, đồng thời cho biết, khi quay trở lại Hà Nội, nhiều lần bà tìm đến trụ sở của Công ty AMY nhưng không gặp được người có thẩm quyền để giải quyết.
Theo bà Guli, không chỉ lâm vào nguy cơ “mất cọc”, Công ty MAGIT đang đối mặt với những khoản thiệt hại lớn khi bị các đối tác ở châu Âu phạt và phải bồi thường do không có găng tay y tế giao theo đúng hợp đồng đã kí kết.
“Gần 2 tháng qua, trong tình hình dịch bệnh nguy hiểm ,tôi phải đi lại, ăn ở vạ vật nhiều nơi để đòi lại quyền lợi của mình nhưng không có kết quả”, bà Guli than khổ và cho biết, do không quen với việc đi lại ở Hà Nội nên sáng 13.5 bà đã bị xe máy tông phải vào viện cấp cứu.
Trong diễn biến khác, Báo Thanh Niên cũng nhận được đơn tố cáo Công ty AMY từ Công ty O Viet Nam, do người Việt Nam thành lập tại Pháp, với nội dung, tính chất tương tự và đề nghị công luận vào cuộc “để giúp những khách hàng mua găng tay y tế phục vụ cho yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các quốc gia không lâm vào hoàn cảnh tiền mất tật mang, vất vả đi lại như chúng tôi”.
Cụ thể, từ cuối năm 2020, Công ty O Viet Nam ký hợp đồng mua găng tay và chuyển khoản cho Công ty AMY tiền đăt cọc hơn 128.000 USD. “Do không nhận được hàng như cam kết trong hợp đồng nên chúng tôi phải tiến hành điều tra và biết được bên bán không có hàng để giao, nhà máy sản xuất găng tay như chính họ công bố cũng chưa hoàn thiện. Khi chúng tôi yêu cầu trả lại tiền thì họ tìm cách kéo dài, né tránh, đến nay vẫn còn chiếm giữ trái phép của chúng tôi 5.000 USD”, đơn tố cáo của Công ty O Viet Nam nêu.
Trao đổi thêm với Thanh Niên, ông Đỗ Quang Trường An, đại diện Công ty O Viet Nam, cho biết theo hợp đồng đã ký thì ngày 8.1, Công ty AMY cung cấp găng tay nhưng đến ngày 18.1, đại diện Công ty O Viet Nam đến nhà máy sản xuất găng tay y tế của Công ty AMY tại khu công nghiệp Tân Kim mở rộng (H.Cần Giuộc, Long An) thì chỉ là “một đống sắt ngổn ngang”.

“Nếu lừa đảo thì chúng tôi đã không đầu tư nhà máy 12 triệu USD”?

Để làm rõ các thông tin tố giác từ các doanh nghiệp nêu trên, Thanh Niên đã trao đổi với ông Dương Đức Anh, Tổng giám đốc Công ty AMY, và được ông này xác nhận đã ký hợp đồng mua bán găng tay với Công ty MAGIT.
“Họ nói chúng tôi như vậy là không được trong khi hai bên đang đàm phán”, ông Đức Anh nói, tuy nhiên cũng thừa nhận đã làm văn bản xin lỗi tới Công ty MAGIT vì đã chậm trễ trong việc cung cấp hàng cho đối tác.
“Nếu họ không thể đợi lấy hàng thì chúng tôi sẽ hoàn lại tiền nhưng chúng tôi đang có rủi ro về dòng tiền, tức đang bị nợ xấu khó đòi nên phải thu xếp”, ông Đức Anh nói và cho biết đã xin Công ty MAGIT trả nợ dần khoản tiền nhận đặt cọc.
Ông Dương Đức Anh cũng bác bỏ các cáo buộc lừa đảo bởi nhà máy sản xuất găng tay y tế của Công ty AMY tại Long An là có thật nhưng đang trong “quá trình hoàn thiện” nên chưa có hàng để cung cấp. “Nếu có ý định lừa đảo thì chúng tôi không đầu tư nhà máy 12 triệu USD”, ông Đức Anh cho hay.
Trong khi đó, đại diện Công ty MAGIT xác nhận, đến ngày 14.5 đã nhận được đề nghị từ Công ty AMY hoàn trả lại tiền đặt cọc theo lộ trình đến tháng 10.2021 và phí phạt chậm trả là 3%/năm. "Đây là những đề nghị gây sốc, hoàn toàn không chấp nhận được”, đại diện Công ty MAGIT nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU