Doanh nghiệp 'tố' phải mất 6 tháng để xin xác nhận an toàn thực phẩm

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Doanh nghiệp đi lại 6 lần, chờ 6 tháng để được cấp giấy xác nhận sản phẩm công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm, nhưng phải chịu trách nhiệm nội dung công bố thì vai trò quản lý của Bộ Y tế ở đâu?
 
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về thủ tục xác nhận an toàn thực phẩm từ phía doanh nghiệp /// Ảnh Phan Hậu Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về thủ tục xác nhận an toàn thực phẩm từ phía doanh nghiệp - Ảnh Phan Hậu
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) nhận được nhiều câu hỏi chất vấn về thủ tục xác nhận an toàn thực phẩm từ phía doanh nghiệp
Ảnh Phan Hậu
Đó là câu hỏi của luật sư Trần Ngọc Hân, Tư vấn pháp lý sản phẩm thực phẩm và đồ uống, đại diện Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam (AmCham) đặt ra tại buổi đối thoại giữa một số ngành hàng và bộ ngành liên quan đến vướng mắc, bất cập quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Buổi đối thoại có sự tham dự của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, diễn ra chiều nay 8.9, tại Hà Nội.
Tại buổi đối thoại, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam, kiến nghị bãi bỏ quy định cấp giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ,  do hiệu quả quản lý thấp và không có tác dụng đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Kiến nghị này được nhiều đại biểu đồng thuận.
Theo luật sư Trần Ngọc Hân, đây là quy định khiến "doanh nghiệp đau khổ nhất hiện nay" và kiên trì kiến nghị từ nhiều năm qua mong muốn được tháo gỡ. Dẫn chứng thực tế, một thủ tục sản phẩm từ đầu năm 2017, doanh nghiệp của AmCham nộp hồ sơ đầy đủ, theo quy định tại Nghị định 38/2012/NĐ-CP lên Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) từ ngày 13.1. Nhưng sau đó, người của doanh nghiệp phải đi lại thêm 6 lần nữa chỉnh sửa hồ sơ. Mỗi lần cán bộ yêu cầu sửa nội dung khác nhau và sau 6 tháng sau, cụ thể là ngày 10.7 thì sản phẩm được cấp xác nhận công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm.
Nhưng đáng nói, giấy xác nhận ghi rõ doanh nghiệp phải hoàn toàn tự chịu trách nhiệm về tính phù hợp của sản phẩm đã công bố. "Vậy thì trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với sản phẩm doanh nghiệp là ở đâu, doanh nghiệp có cần phải chờ đợi trong 6 tháng cho một thủ tục này hay không?", luật sư Hân hỏi.
Có mặt tại buổi đối thoại, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Thanh Phong khá bất ngờ trước thông tin này. Ông Nguyễn Thanh Phong cho rằng chỉnh sửa hồ sơ, giấy tờ để chuẩn hóa theo quy định chung và không chấp nhận những yêu cầu chỉnh sửa vô lý, tốn kém thời gian cho doanh nghiệp. Nếu có bằng chứng rõ ràng, Cục An toàn thực phẩm sẽ kiểm điểm, xử nghiêm cán bộ có yêu cầu vô lý.
Cũng theo ông Nguyễn Thanh Phong, số điện thoại của Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm và các Cục phó đều được công bố công khai. Khi gặp vướng mắc, doanh nghiệp có thể gọi điện, gửi email thậm chí chỉ cần nhắn tin sẽ được trao đổi và giải thích cụ thể.
Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng tinh thần cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp giảm tối đa chi phí, thời gian đi lại. Theo đó, phải kiên quyết loại bỏ khỏi bộ máy cán bộ không đủ trình độ, có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp bằng những yêu cầu vô lý, khi xử lý thủ tục hành chính làm kéo dài thời gian so với quy định. Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế đẩy mạnh việc phân cấp trong cấp phép các thủ tục hành chính, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chí Phèo

Chí Phèo

Sao lại bất ngờ chứ? Làm Lãnh đạo mà việc xảy ra trong cơ quan của mình mà không nắm rõ thì bó tay rồi?
Khoa

Khoa

Bất ngờ vì không được cấp dưới " báo cáo".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU