Doanh nghiệp nợ TP.HCM hơn 73 tỉ đồng kinh phí bắn pháo hoa

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều năm qua, kinh phí bắn pháo hoa được vận động từ nguồn xã hội hóa, tuy nhiên, Thanh tra TP.HCM xác định một số công ty chưa thực hiện đúng cam kết tài trợ bắn pháo hoa, chưa nộp hơn 73,8 tỉ đồng
Một số doanh nghiệp chưa thanh toán kinh phí tài trợ bắn pháo hoa cho TP.HCM như cam kết	 /// Ảnh: Khả Hòa Một số doanh nghiệp chưa thanh toán kinh phí tài trợ bắn pháo hoa cho TP.HCM như cam kết - Ảnh: Khả Hòa
Một số doanh nghiệp chưa thanh toán kinh phí tài trợ bắn pháo hoa cho TP.HCM như cam kết
Ảnh: Khả Hòa
Ngày 2.2, Thanh tra TP.HCM công bố công khai kết luận thanh tra việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, xử lý đơn, khiếu nại, tố cáo và quản lý, sử dụng tài chính của Văn phòng Sở VH-TT và một số đơn vị trực thuộc trong 2 năm 2018 và 2019.
Về quản lý và sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, Thanh tra TP.HCM xác định việc Sở VH-TT sử dụng gần 11 tỉ đồng từ nguồn kinh phí thể dục thể thao (TDTT) năm 2019 để thực hiện chi bổ sung cho các hoạt động nhưng chưa có văn bản chấp thuận của UBND TP.HCM là cần phải chấn chỉnh. Về sử dụng ngân sách nhà nước cho các hoạt động sự kiện, lễ hội, kết quả kiểm tra cho thấy việc xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu, hồ sơ mời thầu về khối lượng chưa chặt chẽ, dẫn đến phát sinh chi phí thuê thiết bị âm thanh, ánh sáng, màn hình, sân khấu, bàn ghế của 4 chương trình hơn 2,8 tỉ đồng.
Cũng theo kết luận thanh tra, việc sử dụng ngân sách tại một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở VH-TT có vi phạm. Cụ thể, Trung tâm TDTT Thống Nhất chi tiền ăn trong năm 2018 cho huấn luyện viên là chuyên gia nước ngoài với mức 500.000 đồng/ngày, trong khi quy định chỉ có 400.000 đồng/ngày, dẫn đến tổng số tiền cao hơn quy định là 36,5 triệu đồng. Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ sử dụng ngân sách nhà nước thực hiện 3 chuyến tập huấn, thi đấu ở nước ngoài (2 chuyến đi Hàn Quốc và 1 chuyến đi Đài Loan) chưa đúng số ngày thực tế về chi tiền ăn, ở, thuê sân tập, sử dụng thiết bị tập luyện, mức chi tiền di chuyển gần 212 triệu đồng cần phải xử lý xuất toán và thu hồi. Bên cạnh đó, việc đơn vị này chỉ căn cứ 3 báo giá của các công ty để mua vé máy bay cho các chuyến đi tập huấn, thi đấu nước ngoài nhưng không có ít nhất một đại lý chính hãng của Hãng hàng không quốc gia Việt nam là chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Tài chính.
Nhiều năm qua, kinh phí bắn pháo hoa trong các dịp lễ, tết ở TP.HCM được vận động từ nguồn xã hội hóa do các doanh nghiệp đóng góp. Tuy nhiên, Thanh tra TP.HCM xác định một số công ty chưa thực hiện đúng cam kết tài trợ bắn pháo hoa, chưa nộp hơn 73,8 tỉ đồng. Trong đó, Công ty TNHH đầu tư phát triển bất động sản Bình Minh nợ hơn 27 tỉ đồng, Công ty TNHH đầu tư xuất nhập khẩu Viễn Đông nợ hơn 46 tỉ đồng, Công ty Megacom VN nợ 500 triệu đồng, Công ty CP I Sáu Mươi Tám nợ 350 triệu đồng. Dù Sở VH-TT đã ban hành các văn bản đôn đốc thu nợ nhưng chưa có biện pháp xử lý, để phát sinh nợ đọng kéo dài từ năm 2018. “Để xảy ra các thiếu sót nêu trên, trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở VH-TT, các phòng chuyên môn nghiệp vụ, cá nhân và các công ty liên quan đến vụ việc”, kết luận thanh tra nêu rõ.
Liên quan đến công tác quản lý, sử dụng tài sản nhà đất, Trung tâm TDTT Thống Nhất và Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ lấy mặt bằng cho thuê trong năm 2018 và 2019 nhưng chưa nộp tiền thuê đất. Hiện các sở, ngành chuyên môn của TP.HCM vẫn đang thực hiện thủ tục xác định tiền thuê đất để thu.
Trên cơ sở kiến nghị của Thanh tra TP.HCM, UBND TP.HCM chỉ đạo Giám đốc Sở VH-TT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị, cá nhân liên quan đến các sai sót, sai phạm; đồng thời xây dựng kế hoạch chấn chỉnh, khắc phục. Bên cạnh đó, Sở VH-TT phải xuất toán, thu hồi gần 212 triệu đồng khoản chi tập huấn ở nước ngoài và 36,5 triệu đồng chi tiền ăn cho huấn luyện viên là chuyên gia nước ngoài; lập kế hoạch cụ thể để thu đủ số tiền đóng góp hỗ trợ bắn pháo hoa của các công ty, trình UBND TP.HCM xem xét, quyết định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Roger

Roger

Tôi có nghe lầm chăng ?
Công chức vô danh

Công chức vô danh

Ô, thế hóa ra là nói chuyện bằng mồm mà chưa đưa tiền đã tổ chức bắn à? :D

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU