Doanh nghiệp Nhật tại Việt Nam tăng cường tuyển dụng nhân sự trong quý 2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các doanh nghiệp Nhật bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại trong quý 2.2021, với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng… Ứng viên biết nhiều ngoại ngữ có nhiều lợi thế trong tuyển dụng. 
Doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường tuyển dụng nhân sự trong quý 2 /// ẢNH LÊ LÂM Doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường tuyển dụng nhân sự trong quý 2 - ẢNH LÊ LÂM
Doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường tuyển dụng nhân sự trong quý 2
ẢNH LÊ LÂM
Đây là thông tin vừa được Tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự Navigos Group công bố ngày 22.6, trong báo cáo “Một năm sau tác động của Covid-19: Thách thức và cơ hội đối với các ứng viên tìm việc trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam”.

Hoạt động tuyển dụng khởi sắc

Theo Navigos, sau 1 năm, ảnh hưởng của Covid-19 khiến không chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh, mà hoạt động tuyển dụng nhân sự tại các doanh nghiệp Nhật cũng có những thay đổi đáng chú ý. Số liệu của Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM và Văn phòng JETRO tại TP.HCM cho thấy, có đến 70% doanh nghiệp bị ảnh hưởng cả về hoạt động sản xuất kinh doanh và các hoạt động liên quan đến nhân sự. Nhiều doanh nghiệp mới của Nhật có kế hoạch tìm hiểu và phát triển kinh doanh tại Việt Nam đang tạm dừng lại.
Việc cắt giảm nhân sự ở các doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu tập trung vào công nhân và nhân viên phổ thông. Đối với khối nhân viên văn phòng và cán bộ quản lý, việc cắt giảm rất hiếm khi xảy ra.
Doanh nghiệp Nhật cũng rất hạn chế việc đóng cửa nhà máy, văn phòng. Thay vào đó, họ chọn các biện pháp như giảm lương, cho phép nhân viên làm việc luân phiên… Việc tái cơ cấu lại tổ chức cũng khiến các doanh nghiệp có cơ hội giữ lại những nhân sự phù hợp và gắn bó nhất..
Trong quý 1/2021, vẫn có hiện tượng đóng băng tuyển dụng tại một số các doanh nghiệp và tập trung vào việc phát triển cho đội ngũ nhân sự hiện tại. Tuy nhiên, ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group, cho hay: “Một năm sau Covid-19, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã kịp thích ứng với tình hình và bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi. Trong quý 2.2021, các doanh nghiệp Nhật đã bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng trở lại đối với các vị trí quản lý cấp trung, chủ yếu là các vị trí giám sát, phó trưởng phòng…”

Ứng viên giỏi tiếng Nhật không còn là lợi thế

Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search, cho hay các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn hấp dẫn đối với các ứng viên người Việt.
Môi trường chuyên nghiệp và đào tạo bài bản cũng là một điểm thu hút với ứng viên. Đối với các ứng viên đã làm quen với môi trường và văn hóa tại các doanh nghiệp Nhật thì thường có nguyện vọng muốn tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp.
Một trong những thay đổi lớn nhất trong tuyển dụng của các doanh nghiệp Nhật là bên cạnh việc thành thạo tiếng Nhật, nhà tuyển dụng yêu cầu các ứng viên cần phải biết thêm một ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung hoặc tiếng Hàn. Bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành của Navigos Search, chia sẻ: “Nguyên nhân dẫn đến yêu cầu ngoại ngữ này là do các doanh nghiệp Nhật mở rộng thị trường xuất khẩu hàng hóa sang các nước khác hoặc xuất khẩu hàng hóa sang doanh nghiệp của các nước khác đang hoạt động tại Việt Nam”.
Yêu cầu cao về kỹ năng ngoại ngữ này khiến các du học sinh hoặc tu nghiệp sinh từ Nhật trở về sẽ gặp khó khăn trong việc ứng tuyển. Họ gặp cạnh tranh gay gắt khi giờ đây doanh nghiệp yêu cầu ứng viên cần phải biết thêm tiếng Anh hoặc tiếng Trung và tiếng Hàn.
Theo quan sát của Navigos Search, hiện nay các doanh nghiệp Nhật đã dần chuyển sang cách tuyển dụng hiện đại hơn, trong đó tập trung nhiều vào kỹ năng và thái độ của ứng viên. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất Nhật Bản đang tiếp tục chứng kiến sự thay đổi về việc lựa chọn ứng viên. Đối với các ứng viên chỉ biết tiếng Nhật, không chỉ cơ hội nghề nghiệp tại các công ty này sẽ giảm đi đáng kể, mà mức lương của các ứng viên cũng sẽ thấp hơn nhiều.
Bên cạnh các điều kiện bắt buộc về chuyên môn, yêu cầu ứng viên biết tiếng Anh và tiếng Nhật gần như là yếu tố tiên quyết trong việc lựa chọn ứng viên. Vì vậy, các ứng viên cần trang bị thêm kỹ năng ngoại ngữ khác như tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn. Trang bị các kiến thức và thành thạo về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình…

Doanh nghiệp Nhật chưa thu hút các ứng viên trẻ

Theo báo cáo của Navigos, nhà tuyển dụng là các doanh nghiệp Nhật thường ưa thích tuyển các ứng viên đã từng làm ở doanh nghiệp Nhật, những ứng viên vốn đã quen với văn hóa, môi trường làm việc của Nhật Bản.
Tuy nhiên doanh nghiệp Nhật cũng chưa thu hút các ứng viên trẻ, mới tốt nghiệp đại học. Lý do chủ yếu đến từ yếu tố lương thưởng thấp, không hấp dẫn và môi trường làm việc quá khắt khe và quy củ.
Các ứng viên có bề dày kinh nghiệm, chuyên môn cao hơn và có kỹ năng mềm tốt hơn sẽ có lợi thế cạnh tranh trên thị trường
Để các ứng viên có thể chuyển ngang sang các doanh nghiệp Nhật khác thì họ sẽ cần phải đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng cao hơn từ phía nhà tuyển dụng, cả về ngoại ngữ, kinh nghiệm và chuyên môn…
Một yếu tố khác mà các doanh nghiệp Nhật đang đề cao trong tuyển dụng, đó chính là các ứng viên phải thể hiện được các kỹ năng khác của bản thân như giao tiếp, đàm phán, thể hiện bản thân và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.
Để thu hút các ứng viên giỏi, có tiềm năng, Navigos Search, cho rằng doanh nghiệp Nhật cần tập trung vào việc đào tạo đội ngũ nhân sự thông qua các khóa học về nâng cao kỹ năng mềm, trong đó có các kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình… Bên cạnh đó, doanh nghiệp Nhật có thể xây dựng một cơ chế lương, thưởng mới có sức hấp dẫn hơn trên thị trường. Xây dựng các chính sách phát triển nghề nghiệp của nhân viên ngay từ khi mới gia nhập tổ chức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU