Đoàn ĐBQH thành phố Hồ Chí Minh gửi kiến nghị về dự án Thủ Thiêm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cử tri TP.Hồ Chí Minh kiến nghị Quốc hội làm rõ nếu bản đồ Thủ Thiêm thất lạc thì căn cứ vào đâu để cưỡng chế nhà dân? 

Cử tri TP.Hồ Chí Minh bức xúc vì những vấn đề của dự án Thủ Thiêm /// Ảnh: Ngọc Dương Cử tri TP.Hồ Chí Minh bức xúc vì những vấn đề của dự án Thủ Thiêm - Ảnh: Ngọc Dương
Cử tri TP.Hồ Chí Minh bức xúc vì những vấn đề của dự án Thủ Thiêm
Ảnh: Ngọc Dương
Đoàn ĐBQH TP.Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phản ánh ý kiến của cử tri TP liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Theo đó, có 4 nhóm vấn đề được cử tri phản ánh đến Quốc hội.
Thứ nhất, cử tri đề nghị làm rõ các vấn đề liên quan đến cơ sở pháp lý để TP thực hiện quy hoạch, thu hồi nhà đất để tiến hành dự án khu đô thị mới này. Cử tri cho rằng Quyết định số 367 (ngày 4.6.1996) của Thủ tướng phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm gồm các nội dung: Khu đô thị mới Thủ Thiêm có diện tích 930 ha, trong đó khu đô thị mới rộng 770 ha, khu tái định cư 160 ha và quyết định này cũng phân định rõ khu vực trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm và khu tái định cư liền kề nhau.
Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án đã không tuân thủ quy hoạch ban đầu khi thành phố lấy thêm đất của dân ngoài ranh giới để nhập vào khu trung tâm đô thị; phần đất tái định cư cho người dân thì bố trí rải rác nhiều nơi.
Tại các buổi tiếp xúc, nhiều cử tri cho rằng nhà, đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng vẫn bị cưỡng chế. UBND quận 2 không ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ dân mà chỉ căn cứ vào quyết định của UBND TP để thu hồi là không đúng pháp luật, do đó, người dân khiếu nại từ nhiều năm nay.
Cử tri đề nghị làm rõ việc UBND TP điều chỉnh quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm bằng Quyết định 6565 ngày 27.12.2005 có đúng quy định không và đề nghị công khai bản đồ kèm theo Quyết định 367.
Cử tri có nhiều ý kiến bức xúc trước thông tin chưa tìm thấy bản đồ quy hoạch gốc 1/5.000 khu đô thị Thủ Thiêm và đặt ra nhiều nghi vấn liệu có khuất tất trong vấn đề này? Nếu nói bản đồ quy hoạch bị thất lạc thì chính quyền căn cứ vào đâu mà cưỡng chế nhà dân? Nếu không có bản đồ gốc thì làm sao để quản lý, triển khai các bước quy hoạch tiếp theo?
Tại buổi tiếp xúc ngày 9.5.2018, cử tri cũng đưa ra tấm bản đồ 1/10.000 về “sơ đồ điều chỉnh quy hoạch các khu vực không bán nhà thuộc quyền sở hữu nhà nước ở Quận 2” và cho rằng theo bản đồ này thì một số khu vực không nằm trong ranh đất thuộc diện tích bị thu hồi để thực hiện dự án. Đề nghị TP thông tin công khai, minh bạch vấn đề này, xác định rõ ranh quy hoạch và trả lời, giải quyết các kiến nghị, khiếu nại của cử tri có liên quan đến nội dung trên.
Nhóm vấn đề thứ hai cử tri kiến nghị làm rõ là việc vi phạm quy định trong quá trình triển khai dự án. Cử tri cho rằng chính sách, cơ sở để tiến hành kiểm đếm, lập hồ sơ giải tỏa, đền bù trong nhiều trường hợp chưa đúng quy định pháp luật, chưa chính xác, lập hồ sơ thiếu... Một số cử tri phản ảnh không nhận được quyết định cưỡng chế, không được mời làm việc, chính quyền không lập hồ sơ di dời, gia đình chưa ký các văn bản liên quan... vẫn bị cưỡng chế, giải tỏa.
Đề nghị thanh tra toàn diện dự án Thủ Thiêm
Cử tri cũng cho rằng các chính sách đền bù, giải tỏa, tái định cư còn nhiều bất cập, giá bồi thường cho người dân quá thấp. Có cử tri dẫn chứng chỉ được đền bù 18 triệu đồng/m2, nhưng khi liên hệ với một doanh nghiệp bất động sản để hỏi giá đất dự án nhà ở Thủ Thiêm thì được báo giá 350 triệu/m2. Có cử tri phản ảnh khi giải tỏa chỉ được nhận đền bù 94 triệu đồng, được tái định cư nhưng phải đóng thêm 800 triệu mới được mua một căn chung cư tái định cư, người dân không đủ tiền mua nên rất khó khăn... Đề nghị phải xem lại đơn giá bồi thường cho người dân bị ảnh hưởng.
Nhiều cử tri phản ánh công tác tái định cư chất lượng chưa bảo đảm; đường sá hư hỏng; các khu tạm cư nhếch nhác; nhà bị thấm, dột, không sửa chữa được; hệ thống thoát nước, an ninh trật tự không đảm bảo... đề nghị làm rõ vấn đề này và giải quyết rốt ráo cho người dân. Cử tri đề nghị làm rõ có hay không có tiêu cực, lợi ích nhóm, tham nhũng trong quá trình thực hiện dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm?
Thứ 3, cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH báo cáo Quốc hội, Chính phủ và Trung ương để tổ chức đoàn thanh tra liên ngành của Trung ương, tiến hành thanh tra toàn diện đối với dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, làm rõ các nội dung bức xúc như: cơ sở pháp lý trong quá trình thực hiện, điều chỉnh quy hoạch, triển khai dự án; làm rõ từ khi triển khai thực hiện dự án đến giờ ngân sách thu được bao nhiêu, trong khi số tiền đi vay để đền bù giải tỏa là rất lớn. Cử tri cũng phản ánh thông tin và đề nghị làm rõ 4 con đường chưa đầy 12 km trong khu đô thị mới Thủ Thiêm giá rất cao (12.000 tỉ), thanh toán bằng quỹ đất có giá trị rất lớn.
Theo cử tri, thực tế sau nhiều năm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm vẫn còn dở dang, chưa hoàn chỉnh, đầu tư cơ sở hạ tầng chậm chạp; chưa thấy các công trình như trung tâm giao dịch thương mại, dịch vụ, văn hóa, quảng trường.... trong khi đất khu đô thị mới lại được giao cho nhiều nhà đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại, biệt thự.
Ở nhóm ý kiến cuối cùng, cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH TP, HĐND TP phải giám sát thực hiện dự án này; việc thực hiện dự án phải đúng quy định pháp luật, phải công khai, minh bạch. Nếu chính quyền thấy sai thì cần đối thoại với dân, cùng giải quyết và sửa sai, xác định rõ trách nhiệm cũng như xử lý nghiêm các trường hợp làm sai.
Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân: Thủ tướng yêu cầu 15.7 phải thanh tra xong Thủ Thiêm
Tại buổi thảo luận tổ chiều 29.5, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã cho biết, sau Quốc hội ông sẽ gặp bà con Thủ Thiêm, và ông “đã hứa với bà con quận 2 rồi”. Cũng theo Bí thư Nhân, hiện Chính phủ đang thanh tra dự án này, nhưng chưa công bố. “Chính phủ cũng đã mời lên trao đổi. Quả bóng đang nằm ở Thanh tra Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đến 15.7 phải thanh tra xong. Sẽ có giải pháp xử lý thoả đáng cho bà con. Cái nào đúng thì khẳng định, cái nào sai thì sẽ sửa”, Bí thư Thành ủy TP.Hồ Chí Minh nói. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU