Đổ xô đi xem 'thủy quái' Amazon sinh sản ở Tây Ninh

12 Thanh Niên Online
(TNO) Chiều nay, 9.6, liên quan đến thông tin đàn cá hải tượng nguồn gốc ở Amazon đã sinh sản tại ao nuôi, ông Lê Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tây Ninh cho biết đơn vị này vừa đi khảo sát và sẽ có báo cáo chi tiết cho Tổng Cục Thủy sản. Trong khi đó hàng trăm lượt người hiếu kỳ kéo đến xem "thủy quái" Amazon những ngày qua.

(TNO) Chiều nay, 9.6, liên quan đến thông tin đàn cá hải tượng nguồn gốc ở Amazon đã sinh sản tại ao nuôi, ông Lê Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Tây Ninh cho biết đơn vị này vừa đi khảo sát và sẽ có báo cáo chi tiết cho Tổng Cục Thủy sản. Trong khi đó hàng trăm lượt người hiếu kỳ kéo đến xem "thủy quái" Amazon những ngày qua.

Chi cục Thủy sản Tây Ninh khảo sát, ghi hình cá hải tượngChi cục Thủy sản Tây Ninh khảo sát, ghi hình cá hải tượng - Ảnh: Dương Phan
Theo ông Khải, loài cá này chưa có thông tin chính thức từ Tổng cục Thủy sản do đó, ngành thủy sản tỉnh Tây Ninh chưa thể khẳng định về mặt lợi, hại của loài cá này. Tuy nhiên, theo cá nhân ông Khải nhận định, do nhu cầu lượng thức ăn của cá quá lớn, nên trước mắt ông chỉ khuyến cáo người dân chỉ để nuôi trong hồ đừng phát tán ra môi trường tự nhiên.
Mấy ngày nay, nhiều người tìm đến do khu nghỉ dưỡng của gia đình ông Ngô Văn Phước (60 tuổi, ngụ ấp Lộc Vĩnh, xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng, Tây Ninh) để tận mắt xem "thủy quái" Amazon.
Đàn cá hải tượng sống trong môi trường ao của gia đình ông PhướcĐàn cá hải tượng sống trong môi trường ao của gia đình ông Phước - Ảnh: Dương Phan
Khi PV có mặt, nhiều em học sinh vẫn đang say sưa ngắm đàn cá hải tượng tung tăng bơi lội dưới hồ. Chốc chốc, cá hải tượng ngoi lên thẳng mặt đớp tạo nên âm thanh ầm ầm khiến nhiều em ngồi trên thành hồ nhiều phen hông khỏi giật mình, hét toáng.
Cá hải tượng đớp mồi tạo nên tiếng ầm ầm khiến người đứng trên thành ao không khỏi giật mìnhCá hải tượng đớp mồi tạo nên tiếng ầm ầm khiến người đứng trên thành ao không khỏi giật mình - Ảnh: Dương Phan
Ông Phước cho biết thêm, cách đây vài ngày, gia đình phải mua thêm 1 tấn cá tạp (cá rô phi, cá trê) đổ xuống ao làm mồi cho đàn cá hải tượng. Ông Phước kể: “Thấy đàn cá sinh con được thấy cưng lắm, đầu tiên đặt cá lóc cứ 10kg/tuần cho ăn, sau đó cá lóc lên giá cao nên mua cá tạp, bỏ xuống gì chúng ăn nấy, nhưng cá bự bự thì ăn chứ cá nhỏ vừa miệng chúng không thèm táp”. 
Nói về chuyện cá sinh sản, ông Phước nói: “Nhiều người đến hỏi tôi làm cách nào mà cá sinh sản được, tôi chỉ biết trả lời là do tự nhiên.Tôi nghĩ đơn giản vì chúng được sống trong môi trường hoàn toàn tự nhiên (nước lấy từ lòng hồ Dầu Tiếng, ao rộng rãi, lục bình phủ mát, thức ăn đầy đủ…) nên chúng sinh con”.
Ông Phước trao đổi về hiện tượng cá sinh sản tự nhiên với ông Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Tây NinhÔng Phước trao đổi về hiện tượng cá sinh sản tự nhiên với ông Khải, Chi cục trưởng
Chi cục Thủy sản Tây Ninh - Ảnh: Dương Phan
Ông Phước đoán hiện có khoảng 100 con cá hải tượng dưới hồ. Theo người nhà ông Phước, trước đây, hằng ngày bên ao cá thường có đàn bồ câu đậu lại nhưng gần đây đàn cá đua nhau vồ thịt nên chẳng con nào còn bén mảng lại hồ. 
Ông Phước thêm: “Trước mắt thì gia đình hớn hở lắm, nhưng chưa biết lúc đàn cá lớn lên sẽ nuôi như thế nào”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Nguyệt Long

Trần Nguyệt Long

Phải nhanh chóng có quyết định của TC Thuỷ sản về việc có cho phép nuôi giống cá này hay không. Mùa mưa đến rồi, nếu đó là cá dữ mà để tràn hồ, phát tán ra tự nhiên thì có thể gây nguy hiểm cho con người và nguồn lợi thuỷ sản.
dinh

dinh

cá này không dữ nhưng có những cú phi cực kì nguy hiểm nếu bị dồn vào góc và ăn cực kì tạp
Lăng nghêm

Lăng nghêm

Đừng làm như ốc bưu vàng thì khốn
sieuhangdiepvien

sieuhangdiepvien

Y chanh như ốc bu vàng nhập thời trước. Ban đầu là chơi sau đó là chết với nó.
Các bạn có biết là chính phủ Mỹ ra lệnh ai câu được 1 loại cá (tương tự như cá lóc ở VN mình nhưng dài đòn, đầu dài, mình có lốm đốm đen) sẽ được thưởng tiền để tiêu diệt vì nó ăn tạp. Các loài cá nhỏ khác trên sông không sống nổi với nó. Các bang Virginia, Maryland,.. đã ra lệnh nầy từ nhiều năm nay.
Cá nầy sinh sản được, có gây chú ý vì hiếu kỳ và hiếm lạ thì thế nào ông Phước cũng có bán cá cho người tìm nuôi. Phát tán lan rộng ra thì nguy cơ lọt ra môi trường tự nhiên là tất yếu. Không lâu đâu. Ốc bu vàng cũng đã là vậy rồi.
Phạm Minh

Phạm Minh

Tiêu diệt đi ! Chẳng có lợi ích gì về lâu về dài cho ai cả. Lợi chả thấy đâu mà hại thì rõ rồi không chần chừ các ngài quan chức và chuyên môn ngành thủy hải sản à.
hung

hung

Khi bạn nuôi bạn sẽ biết nó dễ cưng thế nào
Anh Minh

Anh Minh

Yên chí đi, vừa ra môi trường đảm bảo bị bắt không còn con nào cho mà xem. Việt Nam mình nổi tiếng khai thác tận duyệt mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU