Đô thị mới Thủ Thiêm: Thu hồi tiền sử dụng đất 'giá bèo' giao cho doanh nghiệp

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Liên quan đến Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp...
Khu đô thị Sala - Thủ Thiêm  /// Ảnh: Độc Lập Khu đô thị Sala - Thủ Thiêm - Ảnh: Độc Lập
Khu đô thị Sala - Thủ Thiêm
Ảnh: Độc Lập
Cũng tại cuộc họp báo ngày 14.8 về việc triển khai kế hoạch của UBND TP.HCM thực hiện Kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) ngày 26.6.2019 về Khu đô thị mới Thủ Thiêm ở Q.2, UBND TP cho biết đã thành lập tổ công tác chỉ đạo thực hiện do Chủ tịch UBND TP làm tổ trưởng, để thực hiện kết luận thanh tra gồm 13 nhóm việc với 22 đầu việc:
Phối hợp với các bộ ngành T.Ư thực hiện các nội dung có liên quan như: xác định chi phí lãi vay trong phương pháp thặng dư; hướng dẫn phương pháp phân bổ chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh trong tổng mức đầu tư và chi phí được tính trong phương pháp thặng dư; việc sử dụng quỹ đất sạch để thực hiện việc thanh toán cho các dự án BT (hợp đồng xây dựng - chuyển giao)… Thời gian thực hiện: trước 31.8.2019.

Ông Võ Văn Hoan: "TP.HCM tuyệt đối chấp hành kết luận của Thanh tra chính phủ về vấn đề Thủ Thiêm"

Kiến nghị Kiểm toán Nhà nước khẩn trương kiểm toán các dự án BT. Thời gian thực hiện: trước 31.8.2019.
Kiến nghị với cơ quan thẩm quyền xử lý đối với khoản thuế giá trị gia tăng (VAT) trong các hợp đồng BT như tại dự án BT 4 tuyến đường chính… Thời gian thực hiện: trước 31.8.2019.
Việc xử lý thu hồi và hoàn trả ngay khoản tiền tạm ứng từ ngân sách thành phố chưa đúng quy định. Thời gian thực hiện: trước 30.9.2019.
Thu hồi về ngân sách nhà nước khoản tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung đối với Công ty Đại Quang Minh và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Thời gian thực hiện: trước 31.8.2019.

TP.HCM họp báo liên quan đến việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Việc đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư theo đúng quy định. Thời gian thực hiện: trước 30.9.2019.
Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2013 theo đúng quy định; làm cơ sở để xem xét, xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) đối với các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất đã hoàn thành. Thời gian thực hiện: trước 31.8.2019.
Việc xác định chi phí đầu tư bình quân năm 2019 (bám sát giá thị trường) làm cơ sở cho việc xác định mức giá khởi điểm để tổ chức đấu giá các lô đất đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng; và xử lý chuyển tiếp các dự án tái định cư không còn nhu cầu, chuyển sang dự án thương mại. Thời gian thực hiện: trước 30.9.2019.
Rà soát việc thay đổi quy hoạch chi tiết tại các dự án đã và đang đầu tư xây dựng. Thời gian thực hiện: trước 31.8.2019.
Tổ chức kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan theo thẩm quyền. Thời gian thực hiện: trước 30.9.2019.
Đối với các nhóm công việc chính, liên quan đến chủ trương, chính sách, UBND TP phấn đấu thực hiện xong trước 30.9.2019. UBND TP cũng thực hiện cơ bản dứt điểm các nội dung kết luận của TTCP, báo cáo Thủ tướng trước 31.12.2019.

Ông Võ Văn Hoan nói về việc xử lý cán bộ trong sai phạm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Về kết quả thực hiện, UBND TP đã chỉ đạo các sở ngành và đơn vị có liên quan chủ động, khẩn trương triển khai. Sau khi làm việc với Công ty Đại Quang Minh để thu hồi hơn 1.800 tỉ đồng tiền sử dụng đất dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung và lãi suất chậm nộp từ khi phát sinh đến nay. Về vấn đề này, cơ bản doanh nghiệp đồng thuận.
Trước đó Kết luận 1037 của TTCP chỉ rõ việc UBND TP và các sở ngành lấy giá 26 triệu đồng/m2 làm giá tối thiểu để xác định giá trị quyền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư hoặc tự thỏa thuận khi giao đất cho nhà đầu tư tại các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là không đầy đủ, thiếu chính xác và không đúng quy định. Điều này đã giúp nhà đầu tư được hưởng chênh lệch địa tô rất lớn. Từ đó TTCP yêu cầu bộ ngành cùng UBND TP tính tiền sử dụng đất cho phù hợp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU