Đỉnh lũ miền Trung đang cao nhất trong gần 40 năm qua

3 Thanh Niên Online

(TNO) Mưa lũ bất thường đang diễn ra ở miền Trung đã phá kỷ lục về tổng lượng mưa, đỉnh lũ cùng thời điểm từng thiết lập trong gần 40 năm qua.

(TNO) Mưa lũ bất thường đang diễn ra ở miền Trung đã phá kỷ lục về tổng lượng mưa, đỉnh lũ cùng thời điểm từng thiết lập trong gần 40 năm qua.

Đỉnh lũ miền Trung đang cao nhất trong gần 40 năm qua - ảnh 1Nước lũ bất thường dâng cao - Ảnh: Hiển Cừ
Thông tin do ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, chia sẻ tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015 diễn ra sáng nay 28.3.
Theo ông Hoàng Đức Cường, do ảnh hưởng của nhiễu động trong đới gió đông trên cao kết hợp với không khí lạnh, các tỉnh khhu vực bắc và trung trung bộ từ ngày 24.3 đã có mưa to đến rất to. Nếu tính tổng lượng mưa cho đến hết ngày 27.3, nhiều nơi trong khu vực này đã có mưa trên 500 mm, vượt kỷ lục mưa từng được ghi nhận trong suốt 50 năm qua.
Dự báo trong ngày hôm nay 28.3, khu vực các tỉnh Quảng Bình và Quảng Ngãi vẫn tiếp tục có mưa. Mưa lớn khiến nước lũ trên các sông miền Trung đang dâng lên nhanh, có nơi biên độ lũ chênh lệch cao nhất đến 8 mét.
Đỉnh lũ miền Trung đang cao nhất trong gần 40 năm qua - ảnh 2Ông Phan Thanh Quý (trú thôn Văn Trị, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) lội nước mót hoa màu - Ảnh: Nguyễn Phúc
 Trong báo cáo tình hình mưa lũ công bố sáng nay 28.3, Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, cũng khẳng định, mưa lũ tại các tỉnh miền Trung là bất thường. Mực nước đỉnh lũ tại thời điểm hiện tại đã ở mức cao nhất so với cùng thời kỳ, tính từ năm 1976 đến nay.
Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương, cho biết trong năm 2014 thiên tai xảy ra ít hơn cả về cường độ và số lượng so với trung bình nhiều năm, khi chỉ có 5 cơn bão và 3 đợt áp thấp nhiệt đới trên biển Đông. Trong đó, có 3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Trên toàn quốc, đã xảy ra 170 trận lốc, sét, 30 trận lũ quét và sạt lở đất, 17 đợt nắng nóng và 25 đợt không khí lạnh. Thiên tai trong năm 2014 đã làm chết và mất tích 113 người, 145 người bị thương. Ước tính thiệt hại về vật chất khoảng 2.830 tỉ đồng. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
mai mai

mai mai

Sao không ai nói đến nguyên nhân là rừng phòng hộ đã bị chặt nhỉ?
Phạm

Phạm

Xu hướng thời tiết bất thường không phải chỉ năm nay mới có, đã lâu và lâu lắm rồi, chí ít cũng hơn 10 năm nay. Đó là hiện tượng chung của toàn cầu nhưng nếu chúng ta vẫn biết yêu quý thên nhiên, tôn trọng và giữ gìn thiên nhiên, thì sự bất thường đó cũng sẽ không gây nên những hệ lụy quá ư là tàn khốc như những năm vừa qua. Thử đếm xem, trên toàn quốc, đặc biệt là khu vực miền Trung có bao nhiêu công trình thủy điện, và những công trình đó đã triệt hạ biết bao nhiêu khu rừng rộng lớn, đó là chưa nói đến rừng đầu nguồn bị phá tan bởi những người dân chưa có ý thức, kém ý thức và cố tình không có ý thức. Lâm tặc, rồi lâm tặc kết hợp với cả kiểm lâm, rồi người dân cứ đua nhau lấy rừng làm của riêng thì nói thật cho dù thời tiết không bất thường thì hậu quả vẫn tồi tệ.
Vẫn biết rằng, phá rừng làm thủy điện, thì sẽ có trồng rừng để bù đắp, nhưng sự bù đắp đó làm sao bằng cái đã có và nhân rộng thêm. Chẳng qua cũng chỉ là chắp vá đến mức thảm hại mà thôi. Hơn nữa trồng rừng đâu phải như trồng rau muống, nay trồng mai mốt đã có thể thụ hưởng. Cả hàng trăm năm mới có thể hình thành một khu rừng đúng nghĩa, cũng đồng nghĩa với việc trong thời gian đó nhân dân phải chịu trái tiết trở thời do mất đi lá chắn tốt nhất là thiên nhiên.

Sông đã chảy theo quy luật của tự nhiên, giờ bẻ dòng, chặn dòng, cộng với sự khai thác tài nguyên sông vô tội vạ như lấy vật liệu cát sạn, sông không góp phần cùng rừng bị chặt hạ để tạo nên thiên tai mới là chuyện lạ.

Đó chỉ là những vấn đề chính yếu mà chúng ta cần phải thấy mà không thể trốn tránh mãi, chưa nói đến việc san núi, xẻ đồi để lấy đá, lấy đất v,v,,, tất cả đều là màu sắc phụ họa cho bức tranh thảm họa thiên tai.

Xin đừng đổ lỗi cho thời tiết bất thường mà hãy làm gì để hạn chế sự bất thường đó mới gọi là. Việc đó không của riêng ai nhưng cần nhất là sự quyết tâm của các cấp ngành có liên quan.
Lili

Lili

Cái này phải trồng lại rừng ngay thôi; để rừng giữ nước và có suối như xưa. Chẳng thà các bác cứ trồng rừng gỗ quý rồi sau khai thác dần có trật tự thì vẫn có lời nhiều và tốt hơn việc chặt rừng vô tội vạ bán gỗ tạp; để làm thủy điện. Lúc hạn thì "nó" tranh nước với nông dân, còn lúc mưa thì "nó" góp phần xả lũ lên đầu dân. Tạo nghiệp lắm đó các bác ơi!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU