Đình chỉ vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga 'lừa đảo' 16,5 tỉ đồng

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đình chỉ điều tra đối với 2 bị can hoa hậu Phương Nga và Thùy Dung.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 29.1.2019, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đình chỉ điều tra đối với 2 bị can Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch VN và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung (28 tuổi).
Lý do đình chỉ, CQĐT nhận định, sau khi hết thời hạn điều tra vụ án đã không chứng minh được hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của 2 bị can. Tuy nhiên, hành vi của Nga và Dung có dấu hiệu của tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” theo điều 267 bộ luật Hình sự 1999 nhưng do tội danh này ở bộ luật Hình sự 2015 đã bổ sung dấu hiệu định tội là “thực hiện hành vi trái pháp luật” nên cơ quan CSĐT đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can theo hướng miễn trách nhiệm hình sự.
Song, vào ngày 1.2.2019, khi CQĐT mời Phương Nga và Thùy Dung lên Công an TP.HCM nhận các quyết định tố tụng liên quan thì cả Phương Nga và Thùy Dung đều từ chối nhận các quyết định tố tụng do CQĐT ban hành. Theo Phương Nga và Thùy Dung, iPod và điện thoại của Nga và Dung trước đây được công an thu giữ đã bị phá mật khẩu, xóa dữ liệu, tin nhắn bị xem, vì vậy cả hai đương sự đề nghị CQĐT phải phục hồi dữ liệu, sau đó sẽ nhận các quyết định tố tụng cùng vật chứng, tài sản khác.
Trước đây, Nga và Dung bị cáo buộc “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” 16,5 tỉ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (41 tuổi, Giám đốc Công ty Vina Cyber, ngụ Q.3, TP.HCM) bằng hành vi lừa mua bán nhà giá rẻ. Ngày 19.11.2014, CQĐT khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngày 19.3.2015, Nga và Dung bị bắt tạm giam.
Ngày 21.9.2016, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1, Nga khai 16,5 tỉ đồng được ông Cao Toàn Mỹ cho bị cáo thông qua hợp đồng tình cảm giữa 2 bên. Sau lời khai này, TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung. Tuy nhiên, ngày 6.2.2017, kết luận điều tra bổ sung khẳng định không có các hợp đồng tình cảm như Phương Nga và Thùy Dung khai nên CQĐT tiếp tục đề nghị truy tố 2 bị can về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quá trình xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 29.6.2017, TAND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung. Cũng trong ngày 29.6.2017, tòa thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phương Nga và Thùy Dung. Ngày 9.8.2017, CQĐT ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án. Tháng 6.2018, CQĐT phục hồi điều tra vụ án, phục hồi điều tra đối với Phương Nga và Thùy Dung.
Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT thừa nhận không thu thập thêm được tài liệu, không đủ cơ sở cáo buộc Nga và Dung lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cô Tâm

Cô Tâm

Ở vụ án này, vẫn có cái gì đó loằng ngoằng chưa thật rõ ràng và minh bạch. Có tội và không có tội là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Nó thể hiện tính công bằng, minh bạch của pháp luật mà các cơ quan tố tụng có trách nhiệm thực hiện một cách chuẩn xác, đúng đắn và nghiêm túc. Khi có những dữ kiện cụ thể công khai chắc còn nhiều ý kiến của công luận hướng tới sự nghiêm minh, công bằng của luật pháp.
Tran Viet Thang

Tran Viet Thang

Theo tôi nếu kết luận Phương Nga không có tội thì ông Cao Toàn Mỹ phải bị kết tội vu khống chứ.
Hố Nai
Lam Quốc Trung

Lam Quốc Trung

Ai giải thích cho em nghe với, bấy nhiêu ngày tháng bỏ tù 2 cô này thì bây giờ tính sao? Xin lổi công khai? Hay là để “lâu cức trâu thành bùn”?
Phạm Duy Việt

Phạm Duy Việt

Đình chỉ vụ án là kết thúc có hậu cho hoa hậu Trương Hồ Phương Nga và Thùy Dung rồi, rõ ràng vẫn có những sai phạm làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và cả những vẫn đề tế nhị trong yêu đương nữa nên 2 em không nên dây dưa với những việc cỏn con như bị phá mật khẩu, tin nhắn bị xem... Về mà suy ngẫm lại, sống nhẹ nhàng có khỏe hơn không?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU