Điều tra việc Công an Q.Tây Hồ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các cơ quan tố tụng xác định một số cán bộ, chiến sĩ Công an Q.Tây Hồ không xử lý hành vi cướp tài sản của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm, là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp.
Nhóm bị cáo cướp tài sản do Nguyễn Hữu Tài cầm đầu /// Ảnh Đình Trường Nhóm bị cáo cướp tài sản do Nguyễn Hữu Tài cầm đầu - Ảnh Đình Trường
Nhóm bị cáo cướp tài sản do Nguyễn Hữu Tài cầm đầu
Ảnh Đình Trường
TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, ngụ Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) 24 tháng tù giam về tội “cướp tài sản”, đồng thời tuyên phạt 4 đồng phạm khác của Tài mức án 15 tháng tù treo và 20 tháng tù.
Đây là vụ án xảy ra tại Q.Tây Hồ từ tháng 9.2016 nhưng Công an quận này không xử lý hình sự. Từ tháng 1 - 3.2021, các bị cáo trong vụ án đã đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đầu thú, nên vụ án mới được khởi tố, rồi đưa ra xét xử.
Theo truy tố, năm 2016, Nguyễn Hữu Tài mở cửa hàng cho vay theo hình thức “bốc bát họ”, trả góp theo ngày. Anh Nguyễn C. T vay của Tài 10 triệu đồng nhưng bị “cắt” 2 triệu, chỉ được cầm về 8 triệu đồng.
Các bên thỏa thuận anh Nguyễn C.T có trách nhiệm trả cho Tài mỗi ngày 200.000 đồng trong 50 ngày (gồm 160.000 đồng tiền gốc và 40.000 đồng lãi). Anh T. sau đó chỉ đóng 30 ngày, ứng với 6 triệu đồng rồi dừng lại, còn nợ của Tài 4 triệu đồng.
Chiều 21.9.2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. đang ngồi ở quán nước vỉa hè ở P.Yên Phụ, Q.Tây Hồ, nên đã vây lại, bắt ép anh T. trả nợ. Do sợ bị đánh nên anh T. bỏ chạy thì bị nhóm Tài đuổi theo đánh, rồi khống chế ngồi lên xe máy đưa đến địa điểm khác để ép trả nợ số tiền còn lại. Nhóm của Tài còn lấy điện thoại của anh T. để người này không liên lạc với gia đình.
Trong quá trình đi đường, do xe máy bị hết xăng nên anh T. đã vùng ra thoát và bỏ chạy vào trụ sở Công an P.Tràng Tiền, Q.Hoàn Kiếm. Nhóm Tài thấy vậy không dám xông vào bắt anh T. mà ném trả điện thoại rồi bỏ về.
Sáng hôm sau, ngày 22.9.2016, Tài bị Công an Q.Tây Hồ triệu tập đến làm việc, đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tối cùng ngày, Công an Q.Tây Hồ ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Hữu Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, Tài được tha về. Những ngày sau đó, Công an Q.Tây Hồ đã mời Tài và anh T. đến trụ sở để hòa giải. Nguyễn Hữu Tài đã bồi thường cho anh T. số tiền 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại của anh T., do bị nhóm của Tài ném vỡ.
Các cơ quan tố tụng xác định vụ việc nêu trên có dấu hiệu phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.
Vào các ngày 16, 23.1 và 10.3.2021, Nguyễn Hữu Tài và các đối tượng trong vụ án đã đến Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi.
Đáng chú ý, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài được triệu tập với tư cách người liên quan, khai trong quá trình Công an Q.Tây Hồ thụ lý vụ án, đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ Công an Q.Tây Hồ để nhờ "chạy án" cho chồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Hãy lắng nghe tiếng nói phản ánh của dân để làm trong sạch ngành

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU