Lăng kính bạn đọc:

Điện lực Huế chỉ tuyển người ở 3 đại học lớn: Sao lại phân biệt đối xử?

3 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế vừa có chủ trương tuyển dụng lao động vào làm việc tại các phòng ban trong công ty, chỉ nhận những người tốt nghiệp Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Đà Nẵng.
Trụ sở Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế /// Ảnh: CTV Trụ sở Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế - Ảnh: CTV
Trụ sở Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế
Ảnh: CTV
Điều này khiến nhiều bạn đọc bức xúc và phản đối, họ cho rằng chủ trương trên là "phân biệt đối xử".
Trong Thông báo về tuyển dụng lao động số 2767 ngày 11.6, do ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế ký, số lượng và vị trí cần tuyển đợt này có 4 người là chuyên viên kế toán và chuyên viên kế hoạch - vật tư. Đặc biệt, yêu cầu về trình độ ghi rõ: “Yêu cầu tốt nghiệp đại học hệ chính quy từ các trường: Đại học (ĐH) Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Đà Nẵng”. Thông báo được thực hiện theo chỉ đạo của Tổng công ty điện lực miền Trung tại Công văn số 1957 ngày 18.3.2019 về tuyển dụng lao động.

Cần người giỏi hay bằng cấp?

Bạn đọc (BĐ) tỏ ra rất bức xúc khi đọc thông tin này. "Sao không thi tuyển mà chỉ tuyển sinh viên của 3 ĐH trên là sao, bộ chỉ sinh viên các ĐH đó là giỏi thôi sao. Thi tuyển công khai, ai có năng lực thì vô làm, không nên phân biệt như vậy", BĐ Minh (Tây Ninh) viết.
Cùng quan điểm, bạn Nguyễn Anh Tuấn (TP.HCM) chất vấn: "Chúng ta thường kêu gọi hãy trọng dụng người tài, người giỏi; kêu gọi người tài, người giỏi về làm việc. Tuy nhiên, chính những ''quy trình'' tuyển dụng kiểu như thế này sẽ "giết chết" người tài, người giỏi. Tôi hỏi mấy ông điện lực Thừa Thiên - Huế, những sinh viên tốt nghiệp ở các trường ĐH khác không giỏi, không đủ khả năng làm việc hay sao mà phải bắt buộc chỉ tuyển ở ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Đà Nẵng. Chắc gì những sinh viên tốt nghiệp ở 3 ĐH này giỏi hơn các sinh viên trường khác?".
"Không hiểu Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế suy nghĩ gì mà lại đưa ra cái quyết định này. Lúc nào cũng kêu gọi khuyến khích nhân tài, người làm được việc vậy mà trương ra cái tiêu chuẩn tuyển dụng như vậy. Tôi không biết công ty này coi bằng là quan trọng hay là làm được việc quan trọng hơn. Thiết nghĩ nên cho tuyển dụng rộng rãi, sau đó sàng lọc lại thật kỹ, người nào giỏi đáp ứng tốt công việc yêu cầu thì nhận vào làm, còn bằng cấp thì không nên phân biệt trường này trường kia", BĐ Minh Nguyễn (Hà Nội) nêu ý kiến.

Thiệt thòi cho sinh viên tốt nghiệp trường khác

Không đồng tình với các tiêu chí tuyển dụng của điện lực Huế, BĐ Trúc Tùng (TP.HCM) góp ý: "Nếu Công ty điện lực Thừa Thiên - Huế có chủ trương tuyển dụng lao động như thế này thì thiệt thòi cho những sinh viên tốt nghiệp trường khác quá. Không phải tất cả những sinh viên tốt nghiệp 3 ĐH kia đều giỏi và ngược lại. Theo tôi biết thì sinh viên ở các trường khác, nhiều em thật sự rất giỏi, đi thi trong nước hay quốc tế đều giành được rất nhiều giải thưởng. Vậy thì tại sao không mở rộng phạm vi, đối tượng tuyển dụng để có được nhiều người tài giỏi về làm việc. Một người lãnh đạo nếu có tầm nhìn thì không nên chỉ chăm chăm vào chuyện bằng cấp của người lao động".
Bên cạnh đó, nhiều BĐ cũng cho rằng cách giải thích của ông Nguyễn Qua, Trưởng phòng Tổ chức Công ty điện lực Thừa Thiên-Huế, về sự việc này là không thể chấp nhận. "Ông Qua nói rằng có thể do “thiếu sót trong quá trình chỉ đạo, của nhân viên đưa thông tin ra và những người thực hiện phải tuân thủ nhưng thật ra rất khó chịu vì người dân địa phương cũng thắc mắc...". Vậy tại sao ông biết sai mà không kiến nghị sửa, lại còn "tuân thủ nhưng thật ra rất khó chịu". Cách giải thích của ông chẳng qua lấp liếm, ngụy biện", BĐ Bùi Trung (TP.HCM) phản ứng.
* Người tài, người giỏi, tâm huyết thì ở đâu cũng có, vì vậy không nên bó buộc chỉ tuyển trong một vài trường ĐH. Điều này là phân biệt đối xử. Sao lại "lấy đá ghè chân mình".
Tú Mỡ (TP.HCM)
* Nên tuyển chọn những người có năng lực trong số những người có bằng cấp, không giới hạn ở những trường kể trên.
Nguyễn Trọng Lượng (Thừa Thiên - Huế)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang Nguyen

Quang Nguyen

Mỗi công ty, cơ quan có quyền được lựa chọn trường để tuyển dụng... Tôi thấy chả có gì sai.

Phước

Phước

Qui luật của sự cạnh tranh, hệ quả của việc mở đại học tràn lan
Hưng

Hưng

Tuyển không được người có năng lực ai chịu trách nhiệm? Tuyển người tài rất minh bạch vậy mà có ý kiến gì nữa?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU