Điểm mặt các dự án sai phạm tại bán đảo Sơn Trà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo kết luận thanh tra, trong 18 dự án tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) có nhiều sai phạm trong việc giao, cho thuê đất; không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất…
Tại bán đảo Sơn Trà có 18 dự án được UBND TP.Đà Nẵng giao đầu tư, trong đó có nhiều dự án vướng sai phạm  /// Ảnh: Hoàng Sơn Tại bán đảo Sơn Trà có 18 dự án được UBND TP.Đà Nẵng giao đầu tư, trong đó có nhiều dự án vướng sai phạm - Ảnh: Hoàng Sơn
Tại bán đảo Sơn Trà có 18 dự án được UBND TP.Đà Nẵng giao đầu tư, trong đó có nhiều dự án vướng sai phạm
Ảnh: Hoàng Sơn
Sau 2 năm thực hiện việc thanh tra, kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) đã được Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý.

UBND TP.Đà Nẵng thiếu kiểm tra, giám sát các dự án

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2003 - 2013, Đà Nẵng đã phê duyệt, chấp thuận giao chủ đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên bán đảo Sơn Trà, với tổng diện tích khoảng 1.222,5 ha, quy mô lưu trú 1.920 biệt thự, 24 Bungalow và 306 buồng khách sạn (quy đổi tương đương khoảng 5.600 buồng phòng khách sạn).
Theo kết luận thanh tra, trong tổng số 18 dự án trên bán đảo Sơn Trà được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt, chấp thuận có đến 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên, tổng diện tích là 163,32 ha nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng.
Hai dự án UBND TP.Đà Nẵng có văn bản lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 nhưng chỉ có 1 dự án Bộ Quốc phòng có ý kiến thống nhất, 1 dự án chưa có văn bản trả lời nhưng UBND TP.Đà Nẵng vẫn giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án. 16 dự án còn lại, UBND TP.Đà Nẵng chưa có văn bản lấy ý kiến Bộ Quốc phòng nhưng Đà Nẵng không tổ chức rà soát để xử lý vi phạm.
Điểm mặt các dự án sai phạm tại bán đảo Sơn Trà - ảnh 1

Bán đảo Sơn Trà có hàng loạt dự án “đắp chiếu” từ nhiều năm qua

Ảnh: Hoàng Sơn

Qua rà soát, báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng, bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng.
3 dự án giao đất, cho thuê đất không có hồ sơ dự án đầu tư, vi phạm các quy định hiện hành, gồm: Khu du lịch (KDL) Bãi Bụt, KDL Bãi Trẹm, KDL sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản.
4 dự án không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất, gồm: KDL, dịch vụ ven biển và dịch vụ sinh thái cao cấp Hồ Xanh; KDL nghỉ dưỡng về biệt thự sinh thái cao cấp Ghềnh Đa – Mũi Nghê; KDL sinh thái biển kết hợp nuôi trồng thủy hải sản; Khu biệt thự Suối Đá.
Hai dự án có thẩm định nhưng không đầy đủ trình tự, thủ tục của pháp luật, gồm: KDL sinh thái biển Bãi Bắc và KDL sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa.
Cũng theo kết luận thanh tra, UBND TP.Đà Nẵng đã giao đất cho cá nhân (chủ đầu tư) tại 3 dự án là không đúng đối tượng, không đúng thẩm quyền, vi phạm quy định Luật Đất đai năm 2003 và Nghị định của Chính phủ, gồm: KDL sinh thái Bãi Trẹm, KDL biển Đông mở rộng; KDL Bãi Rạng.
Đáng chú ý, việc xác định tiền chuyển quyền sử dụng đất dự án KDL sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa (do Công ty CP Xây dựng 79, Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm” làm Chủ tịch HĐQT) diện tích thấp hơn so với quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 là 13.679 m2.
Giao đất, cho thuê lô L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không thông qua đấu giá chuyển quyền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai 2003. Điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng dự án Khu biệt thự Suối Đá chưa đúng quy định, làm giảm tiền sử dụng đất phải nộp là hơn 11,2 tỉ đồng.

Hàng loạt sai phạm của các chủ đầu tư

Cũng tại kết luận của Thanh tra Chính phủ, có 3 dự án không có hồ sơ đề nghị trình các cơ quan chức năng để chấp thuận địa điểm, giao đất, cho thuê đất theo quy định, gồm: KDL Bãi Bụt, KDL Bãi Trẹm, KDL sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản.
Điểm mặt các dự án sai phạm tại bán đảo Sơn Trà - ảnh 2

Một trong những sai phạm nghiêm trọng tại các dự án ở Sơn Trà là việc thực hiện các quy định về giao, cho thuê đất

Ảnh: Hoàng Sơn

Chủ đầu tư các dự án KDL Bãi Trẹm, một số hạng mục dự án KDL Bãi Bụt, hạng mục hạ tầng khu A dự án tổ hợp KDL - dịch vụ cao cấp Sơn Trà; Khu nhà nghỉ và du lịch sinh thái Bãi Trẹm đã khởi công xây dựng khi chưa có giấy phép.
Các dự án không lập báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) gồm Khu nhà nghỉ và du lịch sinh thái Bãi Trẹm; Khu biệt thự Suối Đá; KDL sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản.
Không lập, trình cơ quan chức năng ĐTM bổ sung gồm: dự án KDL Bãi Bụt; KDL Bãi Trẹm; KDL sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa; KDL nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Tây Nam Suối Đá.
Khởi công xây dựng khi chưa được phê duyệt ĐTM; chưa được cấp phép để xả thải có dự án Tổ hợp KDL - dịch vụ cao cấp Sơn Trà.
Không làm thủ tục đăng ký đầu tư trước khi thực hiện dự án có KDL sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy hải sản; KDL Biển Đông mở rộng.
Bên cạnh đó, có nhiều dự án chưa có văn bản xin gia hạn thời gian thực hiện dự án khi chậm tiến độ; chưa nộp tiền Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng; khoản tiền 10% tiền sử dụng đất được giảm, ưu đãi đầu tư sai quy định…
Cũng tại bán đảo Sơn Trà, tại dự án KDL sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa, chủ đầu tư nhận bàn giao mặt bằng nhưng chưa triển khai xây dựng, không có văn bản xin gia hạn; góp vốn bằng 33 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có biểu hiện chuyển nhượng dự án nhưng không thấy kê khai, nộp các khoản vào ngân sách.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU