Dịch tả lợn châu Phi lan đến Nghệ An

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dịch tả lợn châu Phi đã lan đến Nghệ An sau khi đàn lợn của một gia đình ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) bị ốm chết và kết quả xét nghiệm dương tính với loại vi rút này.

 
Tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch ở huyện Quỳnh Lưu /// ẢNH ĐỨC AN Tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch ở huyện Quỳnh Lưu - ẢNH ĐỨC AN
Tiêu độc, khử trùng tại ổ dịch ở huyện Quỳnh Lưu
ẢNH ĐỨC AN

Sáng 14.3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An xác nhận, một ổ dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ổ dịch này được phát hiện tại hộ gia đình ông Hoàng Văn Lan (ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) trên đàn lợn gồm 2 con lợn nái và 20 con lợn con.

Trước đó vào ngày 12.3, gia đình ông Lan phát hiện 2 con lợn nái và đàn con có triệu chứng bất thường. Chỉ trong thời gian rất ngắn, một con lợn nái đã bị chết nên gia đình ông Lan đã báo cáo sự việc với chính quyền địa phương.

Nhận được thông tin, Chi cục Chăn nuôi - Thú y Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm của đàn lợn đi xét nghiệm. Kết quả, đàn lợn của gia đình ông Lan dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, các cơ quan chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình tiến hành tiêu hủy đàn lợn bị nhiễm bệnh này và thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng, ngăn ngừa vi rút phát tán ra khu vực xung quanh. 

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Lưu, hiện huyện này đang có 42.000 con lợn, trong đó có 36 trang trại, gia trại chăn nuôi. Bên cạnh việc tuyên truyền cho người dân tập trung phòng chống dịch cho đàn lợn, hiện huyện Quỳnh Lưu đã lập các chốt chặn tại địa bàn xã Quỳnh Mỹ, cấm mua bán, vận chuyển lợn ra vào địa bàn có dịch.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo tỉnh Thanh Hóa lập các chốt kiểm dịch, kiên quyết ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan vào các tỉnh phía nam. Tuy nhiên hiện mục tiêu này đã không thể đạt được, dịch đã vượt qua Thanh Hóa vào tới Nghệ An.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tiệp

Tiệp

Nguy hiểm thật. May nhà ăn toàn hải sản

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU