Đi đường Dung Quất sợ toát mồ hôi

Khu kinh tế Dung Quất (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đang phát triển thay đổi từng ngày nhưng đồng thời tình hình tai nạn giao thông tại đây cũng đến mức báo động. Từ đầu năm đến nay đã xảy ra 11 vụ nghiêm trọng làm chết 14 người. Trong tháng 7 vừa qua, tai nạn liên tục xảy ra, phần lớn do những đoàn xe chở quá tải, chạy quá tốc độ gây ra. Người dân đang sống trong nỗi lo sợ, không biết hiểm họa giáng xuống lúc nào.

Hiểm họa trên đường

Trong một buổi sáng trên tuyến đường từ Dốc Sỏi (đoạn từ quốc lộ 1A) đi cảng Dung Quất, chúng tôi chứng kiến hàng ngàn ô tô chạy với tốc độ kinh hoàng. Ông Nguyễn Lợi ở xã Bình Thạnh (H.Bình Sơn) tay chỉ về phía đoạn đường từ nhà máy đóng tàu xuống cảng Dung Quất, kể lại những vụ tai nạn thương tâm mà ông từng tận mắt chứng kiến rồi kết luận "xe chạy như điên vậy, tài xế chỉ biết tranh chuyến lấy tiền, còn tính mạng của bao nhiêu người đi trên đường thì họ mặc kệ". Bà con địa phương gọi đoạn đường này là "đường tử thần" bởi nó đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người kể từ khi Khu kinh tế Dung Quất bắt đầu rục rịch xây dựng.

Trong khi chúng tôi đang nói chuyện với những người dân ở thôn Tuyết Diêm 2, bất thình lình có tiếng ầm như bom dội. Một tảng đá to đùng từ chiếc xe tải rơi xuống làm lún cả mặt đường nhựa rồi lăn đi cả chục mét. Đoàn xe chở đá chất đầy tới nóc chạy mất hút, bỏ lại một tảng đá nặng cả tấn nằm chình ình giữa đường. Hơn chục người dân cư ngụ quanh đó xúm lại hì hục đẩy tảng đá vào lề đường. "Các chú thấy lạ chứ chúng tôi ở đây thì quá quen với cảnh tượng này rồi" - một người nói.

Còn bà Võ Thị Châu thì chỉ cho chúng tôi xem tảng đá to đùng rơi ngay mé tường, làm sạt một mảng vách nhà bà. Bà Châu kể: "Khi cả nhà đang ngủ say thì nghe cái đùng, hốt hoảng thức dậy. Nhìn thấy tảng đá cả tấn ngay mé tường gần giường nằm của tôi, ai nấy đều thót tim". Khi bị lực lượng thanh tra giao thông xử lý vi phạm, tài xế Lưu Văn Thông điều khiển xe biển số 54L- 0004 thú nhận "xe này chở trên 21 tấn, bọn em chở nhiều để tính khối lượng nên tranh thủ, mặc dù vẫn biết như thế là vi phạm".

Những tảng đá lớn này có thể rơi bất cứ lúc nào

Xử lý được không?

Ngày 1.7 tại thôn Tuyết Diêm 2, xã Bình Thuận, H.Bình Sơn, nơi có khu kinh tế Dung Quất, một vụ tai nạn giao thông đã làm 3 người chết tại chỗ. Xe ô tô tải biển số 57L-1452 chở đá do Hà Minh Hậu (22 tuổi, quê ở Phú Yên) điều khiển chạy quá nhanh, khi đến ngã ba Bình Thuận - cảng Dung Quất đã tông vào một ô tô khác chạy chiều ngược lại rồi tiếp tục cán chết 3 người đi trên xe máy. 3 ngày sau, cũng trên địa bàn Dung Quất liên tục xảy ra 3 vụ tai nạn giao thông nữa gây chết người, nguyên nhân vẫn là xe ô tô chạy quá tốc độ gây ra.

Từ khi các dự án lớn tại khu kinh tế Dung Quất đồng loạt triển khai thi công, nhu cầu vận chuyển vật liệu xây dựng tăng nên số lượng phương tiện vận tải cũng tăng đột biến. Theo thống kê của đồn Công an Khu kinh tế Dung Quất, hiện trên địa bàn có trên 5.000 ô tô tham gia phục vụ thi công công trình, giờ cao điểm có đến 2.500 xe ô tô lưu thông trong phạm vi từ Dốc Sỏi đến mặt bằng nhà máy lọc dầu.

Ông Huỳnh Ngà - Phó chánh thanh tra Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi cho biết lực lượng thanh tra và cảnh sát giao thông đã cắm chốt để tuần tra, xử lý vi phạm nhưng không thể nào kiểm soát hết được vì lượng xe quá nhiều, ý thức và đạo đức của không ít tài xế lại quá kém. Không ít lần các lực lượng chức năng làm mạnh tay thì nhiều cơ quan can thiệp cho rằng như thế sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thi công những dự án đầu tư. Trước những diễn biến phức tạp về tình trạng mất an toàn giao thông tại địa bàn Khu kinh tế Dung Quất, đại tá Lê Xuân Hòa - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa ký quyết định thành lập một tổ tuần tra, kiểm soát thường trực trên địa bàn này. Bà con sống trong khu vực đang rất mong cơ quan chức năng xử lý mạnh tay để có thể giảm đến mức thấp nhất tai họa mà họ phải gánh chịu.

Hoàng Thuyên

Bình luận

Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!