'Đi đón vợ bị buộc tội cướp': Xin lỗi tại địa phương, chưa thỏa thuận bồi thường

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Anh Bùi Minh Lý, người bị án oan trong vụ 'đi đón vợ bị buộc tội cướp', sẽ được xin lỗi tại địa phương là UBND xã Đông Thạnh, H.Cần Giuộc, Long An. Còn việc yêu cầu bồi thường 3,8 tỉ đồng vẫn chưa thỏa thuận được. 
Anh Bùi Minh Lý đến TAND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vào chiều 11.3 /// ẢNH: SONG MAI Anh Bùi Minh Lý đến TAND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vào chiều 11.3 - ẢNH: SONG MAI
Anh Bùi Minh Lý đến TAND Q.Bình Thạnh (TP.HCM) vào chiều 11.3
ẢNH: SONG MAI
Sáng 12.3, trao đổi với chúng tôi về vụ anh Bùi Minh Lý (32 tuổi, ngụ ấp Trung, H.Cần Giuộc, Long An), người bị oan trong vụ án “đi đón vợ bị buộc tội cướp”, Phó chánh án TAND Q.Bình Thạnh, ông Vũ Ngọc Hoan cho biết chiều 11.3, phía tòa án đã làm việc với anh Bùi Minh Lý và luật sư của anh về việc xin lỗi công khai và thỏa thuận bồi thường. 

Ngày giải oan của bí thư đoàn bỗng thành kẻ cướp dây chuyền khi đang đi đón vợ

Vì sao kéo dài việc xin lỗi ?

Ông Vũ Ngọc Hoan cho biết sau khi nhận được quyết định đình chỉ vụ án, năm 2018, phía luật sư là người đại diện theo ủy quyền của anh Lý có gửi đơn đến tòa yêu cầu xin lỗi cải chính công khai và bồi thường. Khi nhận được đơn, tòa đã nhiều lần tiến hành gặp gỡ, đàm phán và thỏa thuận về việc bồi thường. Vụ việc kéo dài vì bên phía anh Lý đưa ra yêu cầu các khoản bồi thường, trong các khoản này, anh Lý làm nhiều nghề như phụ hồ, chở cá… nên phải có chứng cứ chứng minh cho tòa. Trao đổi với chúng tôi, anh Lý xác nhận về nội dung này.
Đến tháng 12.2020, phía anh Lý đã có đơn cung cấp đầy đủ chứng cứ, đề nghị xin lỗi công khai và yêu cầu bồi thường. Sau đó, tòa án đã thụ lý và phân công thẩm phán để giải quyết vụ việc.
"Tại thời điểm này thì dịch Covid-19 bùng phát và phía luật sư được anh Lý ủy quyền do tình hình sức khỏe không đảm bảo có yêu cầu tổ chức xin lỗi công khai ở TAND Q.Bình Thạnh. Phía tòa cũng xuống UBND địa phương anh Lý sống để trao đổi, phía UBND xã cũng thống nhất nếu tổ chức sẽ lên tòa tổ chức. Sau đó, anh Lý có thư thông báo thay đổi địa điểm xin lỗi, thì phía tòa án cũng đã mời anh Lý lên vào chiều 11.3 để thống nhất lại tổ chức tại UBND xã Đông Thạnh, H.Cần Giuộc, Long An vào ngày 24.3", ông Hoan thông tin. Anh Lý cũng cho biết về việc thay đổi địa điểm xin lỗi như ông Hoan nói. 

Yêu cầu bồi thường 3,8 tỉ đồng

Ông Hoan cũng cho biết, chiều 11.3, anh Lý cùng luật sư đã có buổi làm việc cùng đại diện TAND Q.Bình Thạnh. Trong buổi làm việc, ngoài việc yêu cầu xin lỗi công khai tại địa phương, anh Lý còn yêu cầu bồi thường 3,8 tỉ đồng, bao gồm bồi thường tổn thất danh dự, tinh thần và các khoản thu nhập khác bị mất.
Về số tiền bồi thường 3,8 tỉ đồng, ông Hoan cho biết tại buổi thương lượng đã không thống nhất được số tiền bồi thường vì còn nhiều căn cứ về số tiền bồi thường chưa phù hợp. Do đó, phía tòa sẽ tổ chức xin lỗi, cải chính công khai trước, sau đó tiến hành giải quyết việc bồi thường này theo đúng thủ tục pháp luật. Trong trường hợp không thỏa thuận được sẽ tiến hành giải quyết bằng tranh chấp dân sự. Hiện, phía tòa cũng chưa đưa ra một mức bồi thường nào cho phía anh Lý xem xét.  
Về trách nhiệm bồi thường trong vụ việc này, theo ông Vũ Ngọc Hoan: “Pháp luật quy định tòa sơ thẩm xét xử, kết án mà cấp phúc thẩm hủy, điều tra lại, cơ quan điều tra đình chỉ vụ án do hết thời hạn mà không chứng minh được tội phạm, thì thẩm quyền đứng ra tổ chức công khai xin lỗi và thương lượng bồi thường là của tòa án sơ thẩm”.

'Đi đón vợ bị buộc tội cướp'

Theo nội dung vụ án, khoảng 21 giờ ngày 19.1.2014, chị N.T.T bưng thức ăn ra bàn trong tiệc tất niên tại P.25, Q.Bình Thạnh thì bị một thanh niên chạy xe máy áp sát giật sợi dây chuyền đeo trên cổ. Chị T. tri hô “cướp, cướp...” cũng là lúc thanh niên này rồ ga bỏ chạy.
Lúc này, chồng chị T. đứng cách đó 2 m cùng một người bạn lấy xe đuổi theo. Khi đến chùa Bảo Minh (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh), nhìn thấy anh Bùi Minh Lý đang đi xe máy phía trước, nghi Lý là người giật sợi dây chuyền nên đã ép Lý vào lề, đánh và bắt giữ...
Xét xử sơ thẩm tháng 7.2015, anh Bùi Minh Lý bị TAND Q.Bình Thạnh tuyên phạt 3 năm tù về tội “cướp giật tài sản”. Ngay sau đó, anh Lý kháng cáo kêu oan. Đến ngày 26.9.2015, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm, đã hủy toàn bộ án sơ thẩm vụ án trên để điều tra, xét xử lại từ đầu.
Đến ngày 31.7.2018, cơ quan điều tra đã ra quyết định đình chỉ vụ án, với lý do đã hết thời hạn điều tra mà không đủ chứng cứ xác định anh Bùi Minh Lý phạm tội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trung hoang

trung hoang

Phải xử lý chánh án đã xử án sai mới là hợp lý
THIEN LE

THIEN LE

Không có vật chứng,không có tan chứng chỉ thấy người ta chay xe trên đường nói người ta cướp. Nếu đúng là cướp nó có chạy xe từ từ không...kg có chứng cứ xác thực vậy cũng kết án nữa. Đến lúc xin lỗi,bồi thường cũng thỏa thuận nữa. Vậy bắt nó nhốt ơ tù 2 năm xem nó sẽ như thế nào...???
Lê Đạt

Lê Đạt

rồi cuối cùng ai chịu trách nhiệm cho quyết định oan sai này, người nào làm sai thì đề nghị lấy tài sản cá nhân để giải quyết hậu quả!
Cù nèo.

Cù nèo.

Phải có người và cơ quan chịu trách nhiệm cho những sai sót này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU