Đền bù 3 người chịu án oan 40 năm: ‘Sẽ làm hết trách nhiệm, đạo lý’

11 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc đang xem xét hồ sơ và tính toán mức đền bù hợp lý, thỏa đáng nhất cho 3 người tại H.Sông Lô (Vĩnh Phúc) phải chịu án oan giết người suốt gần 40 năm.
Ông Trần Ngọc Chinh và vợ yêu cầu đền bù 12,87 tỉ đồng cho gần 40 năm phải chịu án oan /// Ảnh Trần Cường Ông Trần Ngọc Chinh và vợ yêu cầu đền bù 12,87 tỉ đồng cho gần 40 năm phải chịu án oan - Ảnh Trần Cường
Ông Trần Ngọc Chinh và vợ yêu cầu đền bù 12,87 tỉ đồng cho gần 40 năm phải chịu án oan
Ảnh Trần Cường
Tối 27.6, trao đổi với Thanh Niên, ông Lê Tất Hiếu Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết cơ quan này đang thụ lý hồ sơ yêu cầu đền bù của 3 người chịu án oan giết người gần 40 năm ở H.Sông Lô (Vĩnh Phúc).
Theo ông Hiếu, 3 gia đình có quyền đề nghị mức bồi thường, tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ căn cứ luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước để tính toán mức đền bù phù hợp, thỏa đáng nhất cho người dân oan sai.

Cụ ông 40 năm mang tiếng oan chủ mưu giết người mong ngóng đền bù

“Sau khi nghiên cứu hồ sơ, áp dụng luật để tính toán, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có buổi làm việc với các gia đình về mức đền bù, nếu không thống nhất được thì các gia đình có quyền khởi kiện để tòa phân xử. Chúng tôi sẽ làm hết trách nhiệm, đạo lý nhưng mức bồi thường phải phù hợp, tương xứng với pháp luật”, ông Hiếu cho hay.
Đền bù 3 người chịu án oan 40 năm: ‘Sẽ làm hết trách nhiệm, đạo lý’ - ảnh 1

Ông Chinh mong muốn nhà nước sớm giải quyết đền bù

Ảnh Trần Cường

Trước đó, ông Trần Ngọc Chinh (79 tuổi, trú xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, Vĩnh Phúc) cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc hai anh em ông và người hàng xóm phải chịu án oan là do Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú (nay là Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc) đã phê chuẩn quyết định khởi tố về tội danh giết người và phải chịu án oan suốt gần 40 năm. Do vậy, ông đề nghị VKS tỉnh Vĩnh Phúc bồi thường thiệt hại kinh tế, tinh thần, danh dự, sức khỏe cho ông với số tiền 12,87 tỉ đồng.
Đền bù 3 người chịu án oan 40 năm: ‘Sẽ làm hết trách nhiệm, đạo lý’ - ảnh 2

Bà Trần Thị Thắm (vợ ông Trần Trung Thám) cho biết đã nhận được phản hồi của Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc về yêu cầu đền bù của gia đình

Ảnh Trần Cường

Bà Trần Thị Thắm (77 tuổi, vợ ông Trần Trung Thám, ông Thám mất trong thời gian tạm giam; em trai ông Chinh) cũng đề nghị được bồi thường 25 tỉ đồng cho những tổn thất về kinh tế, tinh thần mà bà và các con phải gánh chịu gần 40 năm qua.
Gia đình ông Khổng Văn Đệ (87 tuổi) cũng có đơn yêu cầu Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc đền bù cho quãng thời gian gần 40 năm ông Đệ phải mang án oan khoảng 10 tỉ đồng.

Tâm sự cay đắng của “chủ mưu” vụ giết người được giải án oan sau 40 năm

Theo hồ sơ vụ án, ngày 28.1.1980, tại thôn Vạn Thắng (xã Đồng Thịnh, H.Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phú, nay thuộc tỉnh Vĩnh Phúc) xảy ra vụ án giết người; nạn nhân là ông Chu Văn Quản, Bí thư Chi bộ thôn Vạn Thắng.
Quá trình điều tra, Công an tỉnh Vĩnh Phú đã khởi tố, bắt tạm giam 4 bị can, gồm: ông Chinh, ông Thám, ông Đệ và ông Nguyễn Đình Ký. Kết quả điều tra sau đó xác định ông Ký là thủ phạm và người này bị TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên án tù chung thân vào ngày 15.6.1983.
Đối với ông Chinh, ông Đệ, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phú đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và trả tự do vào ngày 10.10.1982. Trước đó, ngày 18.10.1980, ông Thám cũng được đình chỉ điều tra vì không phạm tội. Tuy nhiên, trong thời gian giam giữ, ông Thám đã qua đời tại Bệnh viện TX.Phú Thọ vì bệnh kiết lỵ. Sau khi được trả tự do, 3 người này về quê và mang tiếng “giết người”.
Đến ngày 9.10.2019, Viện KSND tỉnh Vĩnh Phúc cùng các bên liên quan mới tổ chức cải chính, xin lỗi 3 người này, sau gần 40 năm (tính từ ngày bị bắt giam) mang án oan “giết người”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kiều Trang

Kiều Trang

Lấy tiền ở đâu để bồi thường vậy? Ai làm sai thì tự bán nhà bán đất, vay mượn mà bồi thườngnhé!
Kiều Trang

Kiều Trang

Đúng vậy. Có 1 góp ý nho nhỏ là bạn khỏi viết chữ Bùi Tá Vinh ở dưới nữa vì đã hiển thị username tên bạn rồi.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Bạn Kiều Trang,ý kiến giống như tôi và rất nhiều người đấy ạ. Nếu pháp luật làm đúng luật pháp và đúng với lòng dân, thì " Ai,Cán bộ nào ông quan nào làm sai,thì phải tự bỏ tiền ra bồi thường,chứ không được lấy tiền thuế của dân để bồi thường Oan Sai" Nếu làm được vậy,thì chắc chắn người cán bộ sẽ làm việc một cách chuẩn mực đúng với pháp luật,còn không thì vẫn cứ như vậy,thì niềm tin của người dân đối với pháp luật ngày càng " Thấp..."./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Trung

Trung

Tiền bồi thường sẽ lấy từ đâu ra? có buộc những người làm trái phải chịu trách nhiệm bồi thường ko?
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Đây mới chính là những chuyện mà cơ quan tư pháp cần nghiêm túc "rút kinh nghiệm sâu sắc" : lỡ phạm sai lầm thì nên chân thành nhận lỗi, sớm giải quyết vụ việc không để sự việc dây dưa kéo dài với hy vọng chìm xuồng, thực tế trái ngược hẳn càng dây dưa sự việc càng thêm phức tập, rắc rối và càng khó giải quyết thỏa đáng vì đơn giản công lý là bất biến theo thời gian.
Nguyen Anh Tung

Nguyen Anh Tung

40 năm án oan thì bao nhiêu tiền mới đủ bù đắp lại!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU