Đề xuất thành lập phiên tòa lâm thời xem xét lại quyết định giám đốc thẩm

20 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong thảo luận, thủ tục xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND tối cao được nhiều đại biểu quan tâm và đề xuất sửa đổi trong bộ luật Tố tụng hình sự.
Ngày 26.5, tại buổi tọa đàm về “Một số thủ tục trong tố tụng hình sự trong các vụ án”, do Khoa Luật Trường đại học Văn Lang tổ chức, các đại biểu là chuyên gia luật đã đặt ra các vấn đề: chứng cứ và chứng minh trong tố tụng hình sự; sai sót nào là vi phạm nghiêm trọng trong thủ tục tố tụng; bản án có hiệu lực pháp luật từng không bị kháng nghị, nay lại bị kháng nghị có hợp pháp... để thảo luận.
Trong thảo luận, thủ tục xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán (HĐTP) TAND tối cao được nhiều đại biểu quan tâm và đề xuất sửa đổi trong bộ luật Tố tụng hình sự. Cụ thể, theo điều 404 bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nếu có căn cứ xác định quyết định giám đốc thẩm của HĐTP TAND tối cao có vi phạm pháp luật nghiêm trọng hoặc phát hiện tình tiết quan trọng mới có thể làm thay đổi cơ bản nội dung quyết định giám đốc thẩm, thì các cơ quan gồm Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Viện trưởng Viện KSND tối cao sẽ có quyền kiến nghị và yêu cầu xem xét lại quyết định giám đốc thẩm. Khi đó, HĐTP TAND tối cao sẽ mở phiên họp để xem xét lại quyết định giám đốc thẩm. Các đại biểu đánh giá quy định thủ tục đặc biệt để xem xét lại quyết định giám đốc thẩm thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng sự thật khách quan vụ án, song cũng tiếp tục băn khoăn “phiên họp xem xét lại quyết định giám đốc thẩm lại do chính các HĐTP TAND tối cao ngồi phiên xét xử giám đốc thẩm, thì liệu có khách quan”.
Luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đề xuất nên chăng khi tới giai đoạn thủ tục đặc biệt theo điều 404 thì Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ thành lập phiên tòa lâm thời đặc biệt, trong đó cơ quan này sẽ lựa chọn thành viên phiên họp để xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của HĐTP TAND tối cao. Một số đại biểu cho rằng khi thành lập phiên tòa lâm thời đặc biệt, thành viên phiên tòa sẽ bao gồm các chuyên gia pháp luật đầu ngành trong lĩnh vực tư pháp từ Bộ Tư pháp, hoặc Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Đăng Ẩn

Trần Đăng Ẩn

Thành phần phiên tòa nên gồm các chuyên gia pháp lý thuộc Bộ Tư pháp, các trường đại học luật (hoặc khoa luật), các thẩm phán đã nghỉ hưu, luật sư. Những người này phải giỏi chuyên môn, đạo đức tốt. Thành phần phiên tòa đặc biệt này không nên các thành viên của Quốc hội vì sẽ có xung đột giữa vai trò giám sát với vai trò bị giám sát.
Sơn ĐX

Sơn ĐX

Theo tôi nên giao cho các thành viên là chuyên gia pháp luật thuộc UB tư pháp của QH, của Bộ Tư pháp.
Trần Văn Hét

Trần Văn Hét

“phiên họp xem xét lại quyết định giám đốc thẩm lại do chính các HĐTP TAND tối cao ngồi phiên xét xử giám đốc thẩm, thì liệu có khách quan”: Băn khoăn này rất đúng. Chẳng lẽ các ông tòa bác bỏ phán quyết trước đó của mình, như là tự vả vô mặt mình !
Nguyễn Nguyễn

Nguyễn Nguyễn

Ý kiến này rất hay
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU