Đề xuất tăng mức tiền phạt hành chính ở nhiều lĩnh vực

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo tờ trình của Chính phủ, mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực còn quá thấp, thiếu tính răn đe, dự án luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực.
Sáng 5.2, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 26 để thẩm tra sơ bộ về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Xử lý vi phạm hành chính.
Theo tờ trình của Chính phủ và Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, sau 7 năm thi hành (từ năm 2013), luật Xử lý vi phạm hành chính đã phát sinh một số bất cập lớn, trong đó có mức phạt tiền tối đa trong một số lĩnh vực còn quá thấp, thiếu tính răn đe. Từ đó, dự án luật sửa đổi lần này đề xuất tăng mức phạt tiền tối đa của 10 lĩnh vực.
Cụ thể, đối với lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ và phòng, chống tệ nạn xã hội từ 40 triệu đồng lên đến 75 triệu đồng; cơ yếu, quản lý và bảo vệ biên giới quốc gia, giáo dục từ 50 triệu đồng lên 75 triệu đồng; bảo vệ người tiêu dùng từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng; lĩnh vực báo chí từ 100 triệu đồng lên 250 triệu đồng và kinh doanh bất động sản từ 150 triệu đồng lên 500 triệu đồng...
Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung mức tiền phạt tối đa cho 6 lĩnh vực, gồm: tín ngưỡng (30 triệu đồng); cứu nạn, cứu hộ (50 triệu đồng); in và an toàn thông tin mạng (50 triệu đồng); sở hữu trí tuệ (250 triệu đồng).
Tại phiên họp, đa số đại biểu nhất trí với đề xuất tăng mức tiền phạt hành chính này.
Phát biểu tại phiên họp, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dẫn lại việc dư luận xã hội rất bất bình về việc xử phạt hành chính 200.000 đồng đối với hành vi dâm ô, và cho rằng việc phải tăng mức phạt ở một số lĩnh vực cần theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm.
“Tránh tình trạng do có dư luận nên tăng tất cả mà chưa tính đến trong lĩnh vực đó chúng ta chưa sử dụng hết mức phạt tối đa mà luật đã cho phép”, ông Uông Chu Lưu nhấn mạnh.
Hồ sơ dự án luật sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp 42 (tháng 2.2020).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Quan điểm cá nhân tôi cho rằng. Ngoài vấn đề ( tăng số tiền phạt,thì cần áp dụng thêm mức phạt Tù,mới đủ mạnh và răn đe,thuyết phục", chứ người giàu có sẵn sàng ( chịu phạt ) để họ..../. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Tống Hồng Quang

Tống Hồng Quang

Tôi đồng tình với đề xuất phải tăng mức phạt ở một số lĩnh vực theo tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi vi phạm. Tuy nhiên chưa thấy đề xuất đối với lĩnh vực ảnh hưởng đến sức khỏe, đe dọa tính mạng rất nhiều người, nhiều thế hệ, có thể giết chết con người từ từ... đó là sản xuất thuốc y tế giả, sản xuất thực phẩm và bảo quản thực phẩm bằng hóa chất độc hại... tùy tính chất và quy mô có thể phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU