Đề xuất phí cho thuê vỉa hè ở TP.HCM cao nhất 100.000 đồng/m2/tháng

4 Thanh Niên Online
Sở GTVT TP.HCM tham mưu cho UBND TP.HCM đề án thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, vỉa hè theo địa bàn quận, huyện, trong đó, Q.1 là cao nhất với mức 100.000 m2/tháng.
Sáng 20.6, trao đổi với báo chí trong buổi “cà phê sáng định kỳ”, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, cho biết cơ quan này vừa qua đã tham mưu UBND TP.HCM đề án thu phí tạm thời sử dụng lòng đường, vỉa hè theo địa bàn quận, huyện. Trong đó, Q.1 là cao nhất với mức 100.000 đồng/m2/tháng.
Dự kiến mức phí này sẽ trình HĐND thành phố tháng 7.2017. Tuy nhiên, lãnh đạo UBND TP.HCM cho rằng cần có một đánh giá tổng thể hơn nên đã quyết định lùi thời gian trình sang kỳ họp HĐND TP cuối năm 2017, để xây dựng một đề án sâu hơn.
Theo ông Cường, Sở GTVT TP.HCM sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện đề án theo hướng tính mức phí cho thuê theo từng tuyến đường cụ thể chứ không theo địa bàn quận, huyện như tờ trình trước. 
Cùng với việc thu phí tạm thời vỉa hè, Sở GTVT TP.HCM đang phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND TP sửa Nghị định 74 để hệ thống lại, cập nhật tình hình nhằm quản lý lòng đường, vỉa hè phù hợp với thực tế hiện nay nhất.
Ông Cường nhấn mạnh trật tự lòng đường vỉa hè được chấn chỉnh sẽ góp phần kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, phục vụ cho người đi bộ tốt hơn, tăng sản lượng vận tải hành khách công cộng.
Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đề xuất mức phí mới trong việc sử dụng tạm thời vỉa hè để làm bãi giữ xe, kinh doanh, chợ đêm... đối với từng địa bàn. Mức phí dựa trên giá đất từng khu vực.
Trong đó, giá cao nhất thuộc Q.1 là 100.000 đồng/m2/tháng. Tiếp đến là quận 3, 5, 10, Phú Nhuận, 11, Bình Thạnh, 6 với mức giá lần lượt 80.000 đồng, 50.000 đồng, 45.000 đồng, 40.000 đồng, 35.000 đồng, 30.000 đồng, 25.000 đồng.
Giá thuê vỉa hè thấp nhất (20.000 đồng/m2) được áp dụng tại các quận 7, 8, 9, 12, Gò Vấp, Bình Tân và các quận, huyện vùng ven...
Sở GTVT TP.HCM cho rằng, phí sử dụng vỉa hè theo quyết định trước đây (12.000 đồng/m2/tháng) quá thấp, không còn phù hợp. Đó là lý do cơ quan này xây dựng đề án mới và tham mưu cho UBND TP về vấn đề trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nam

nam

giá quá rẻ, làm như vậy sẽ sang đi bán lại, dẫn đến tệ nạn bảo kê, ít nhất 1 triệu/ m2 / tháng !
Van Khanh

Van Khanh

Có cái gì đó sai sai ở đây. Khi Bác Đoàn Ngọc Hải ra quân quyết liệt rầm rộ dành lại cái vỉa hè, thì không ít người không đồng tình và đa số người dân cả nước ủng hộ, vì tưởng lấy lại trả lại lối đi cho người dân đi bộ, khách nước ngoài đi dạo, khách quốc tế ghé khen...giờ lấy được rồi chính quyền lại cho thuê cho kinh doanh. Mà có đảm bảo sẽ quản lý tốt tạo bộ mặt thành phố văn minh sạch đẹp nghĩa tình không. Hay là bán buôn nhuếch nhác, xô bồ, dơ bẫn...Thật ra thực phẩm bán ngoài vỉa hè rất là dơ" dơ về mặt VSATTP " Các bạn sang Nhật, Hàn quốc đi suốt chiều dài đất nước nếu thấy một cái quán bán ở vỉa hè, chúng tôi chào thua. Họ ăn uống rất sạch, tuổi rất thọ. Trên 80 vẫn làm việc ok. Chỉ tội đất nước chúng ta còn nghèo, còn phải phấn đấu. Chủ trương cho bán buôn kiểu này, tôi đoan chắc 100% quản lý không nỗi, và người dân lại phải đi xuống đường gây ách tắc giao thông và an toàn tính mạng..
Chau

Chau

Hãy trả vĩa hè thật sự thông thoáng để phục vụ cho người dân đi bộ,người dân được quyền thừa hưởng sự tiện ích này,đừng biến tướng cho kinh doanh trên vía hè rồi một thời gian buông trôi thì tình trạng nhơ nhuốc,dơ bẩn,lộn xộn lại diễn ra.Cấm tuyệt đối không cho buôn bán,lấn chiếm.
lâm thị bạch nhạn

lâm thị bạch nhạn

cho thuê như thế naò , vị trí ở đâu . theo tôi nhà nước chỉ được cho thuê vỉa hè những bãi đất trống , mặt tiền các cơ quan đơn vị của nhà nước , làm việc trong giờ hành chánh ban đêm bỏ trống thì cho thuê. còn vỉa hè trước mặt tiền nhà dân , làm sao cho thuê được

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU