Đề xuất phạt đến 80 triệu đồng nếu tiết lộ dữ liệu cá nhân trái phép

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Công an đề xuất xử phạt từ 50 đến 80 triệu đồng với trường hợp cá nhân, tổ chức tiết lộ, chia sẻ các dữ liệu cá nhân trái phép, chưa được sự đồng ý của cá nhân.
Minh họa: DAD Minh họa: DAD
Minh họa: DAD
Ngày 19.2, Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.
Theo dự thảo Nghị định quy định, không tiết lộ dữ liệu cá nhân của người khác trong trường hợp dữ liệu được đề cập là dữ liệu cá nhân nhạy cảm, làm tổn hại đến lợi ích hợp pháp của chủ thể dữ liệu. 

Dữ liệu cá nhân gồm những gì?

Theo dự thảo Nghị định, dữ liệu cá nhân là dữ liệu về cá nhân hoặc liên quan đến việc xác định hoặc có thể xác định một cá nhân cụ thể. Dữ liệu cá nhân cơ bản gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, nhóm máu, giới tính, nơi ở, quê quán, trình độ học vấn, dân tộc, quốc tịch; số điện thoại; số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu, số căn cước công dân, số giấy phép lái xe, số biển số xe, số mã số thuế cá nhân, số bảo hiểm xã hội; tình trạng hôn nhân; dữ liệu phản ánh hoạt động hoặc lịch sử hoạt động trên không gian mạng.
Dự thảo cũng nêu ra quy định được xử lý dữ liệu cá nhân mà không cần có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong các trường hợp theo quy định của pháp luật; vì lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; được pháp luật quy định là khẩn cấp, nguy cơ đe dọa tới tính mạng hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cho chủ thể dữ liệu hoặc sức khỏe cộng đồng; phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật…
Đơn vị nào có thẩm quyền xử phạt?
Đáng chú ý, theo dự thảo Nghị định, cơ quan, tổ chức vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân tùy theo mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự, áp dụng các hình phạt bổ sung theo quy định của pháp luật.
Việc xử lý vi phạm quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân được áp dụng đối với toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài mức phạt được quy định, trường hợp bên xử lý dữ liệu cá nhân vi phạm nhiều lần, với hậu quả lớn có thể bị phạt tối đa 5% tổng doanh thu của bên xử lý dữ liệu cá nhân tại Việt Nam.
Bộ Công an đề xuất xử phạt từ 50 đến 80 triệu đồng với trường hợp cá nhân, tổ chức tiết lộ, chia sẻ các dữ liệu cá nhân trái phép, chưa được sự đồng ý của cá nhân, gây tổn hại đến nhân phẩm danh dự của người bị tiết lộ; vi phạm quy định về hạn chế quyền tiếp cận dữ liệu cá nhân; vi phạm quy định về xử lý dữ liệu cá nhân trong trường hợp không có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu… 
Bộ Công an đề xuất Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Từ nay bạn bè gọi xin số điện thoại bạn khác để liên lạc thì không thể cho biết nữa rồi thậm chí bà con xin số điện thoại, địa chỉ nhà họ hàng để đến thăm viếng cũng phải từ chối. Số tiền 80 triệu không nhỏ chút nào. Chịu thôi chớ biết làm sao bây giờ?!
Bảo Trâm

Bảo Trâm

Đọc xong thấy hết hồn, vì có những thông tin người khác mình cũng đã từng vô ý nói ra, giờ phải làm sao? Chắc giờ không dám nói gì hết.
Phương Anh

Phương Anh

Có tấm hình chụp cả nhà ngày tết, tôi đăng lên FB. Sau đó con gái tôi không đồng ý, nói là tôi đăng mà không hỏi ý kiến nó, nó không thích tấm hình đó, đề nghị gỡ xuống. Tôi sai hay con gái sai? Ai biết trả lời cho tôi với...
Văn Sơn

Văn Sơn

Để nghị định này đi vào đời sống, tôi nghĩ cần phải tuyên truyền, giải thích rất nhiều cho mọi người hiểu để chấp hành đúng. Vì nhiều người cứ quen "nói" mọi thứ về người khác (có cả dữ liệu cá nhân) mà không biết là sai luật. Vô tình thôi chứ không có ý hại ai.
Cao

Cao

Vậy thì nên học "im lặng là vàng", đừng "bà tám" nữa...
Việt Trinh

Việt Trinh

Vô tình nhưng có thể bị ai đó lợi dụng mà hại người khác... Tốt nhất là đừng nói gì.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU