Đề xuất người Việt Nam ra nước ngoài phải đóng 3-5 đô la 'phí chia tay'

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Hưng, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, đề xuất Việt Nam nên học một số nước quy định mỗi người khi ra nước ngoài nên đóng góp khoản tiền từ 3 - 5 đô la, gọi là 'phí chia tay'.
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội), nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch /// Ảnh Ngọc Thắng Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội), nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - Ảnh Ngọc Thắng
Đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội), nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch
Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 12.6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Tham gia thảo luận, đại biểu Nguyễn Quốc Hưng (Hà Nội) cho rằng, mốt số nước áp dụng chính sách visa và phí xuất nhập cảnh để điều chỉnh việc xuất nhập cảnh của công dân. Nếu không khuyến khích công dân xuất nhập cảnh thì áp dụng thuế, phí này.
Chẳng hạn như Nhật Bản, vào năm ngoái đã ban hành đạo luật Thuế xuất nhập cảnh từ 7.1.2019 quy định mỗi công dân Nhật Bản ra nước ngoài phải đóng 1 khoản phí gọi là phí chia tay hay phí du lịch khoảng 1.000 yên Nhật/người (khoảng hơn 200.000 đồng).
Theo ông Hưng, phí này sử dụng để thực hiện một số dự án nhằm phát triển ngành công nghiệp không khói của Nhật Bản.
“Chính phủ Nhật Bản dự kiến hàng năm sẽ thu khoảng 400 triệu đô la Mỹ để hoàn thiện việc xuất nhập cảnh của công dân được tốt hơn, cũng như việc xây dựng hạ tầng giao thông du lịch ở một số vùng khó khăn và thực hiện các chính sách khác”, ông Hưng cho hay.
Từ đó, ông Hưng đề nghị Việt Nam cũng nên làm giống một số nước đặt ra khoản thu này khi công dân ra nước ngoài.
“Khi công dân ra nước ngoài thì có trách nhiệm đóng góp một khoản tiền, gọi là phí chia tay, ta dùng số tiền này khoảng 3 - 5 đô la/người khi xuất cảnh”, ông Hưng nói.
Số tiền này, theo nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, trích một phần để các cơ quan ngoại giao dùng để có kinh phí bảo hộ công dân Việt Nam, hỗ trợ công dân Việt Nam khi công dân ra nước ngoài gặp khó khăn.
Một phần khác để đầu tư nâng cấp máy móc kỹ thuật cũng như các hạng mục khác để đảm bảo cho việc công dân xuất cảnh được tốt hơn, chu đáo hơn, thân thiện hơn, các chiến sĩ khi công dân xuất cảnh thì tươi cười vui vẻ, ân cần hơn đối với công dân.
“Một phần nữa thì cho quỹ xúc tiến phát triển du lịch để đẩy mạnh du lịch nước nhà”, ông Hưng nói và đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, học hỏi các nước để áp dụng, tăng nguồn lực cho công tác xuất nhập cảnh, bảo hộ công dân.
Theo Tờ trình dự án luật mà Bộ Công an trình ra Quốc hội, số lượt công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài với nhiều mục đích khác nhau ngày càng tăng. Năm 2007: 1,9 triệu; năm 2008: 2,6 triệu; năm 2010: 3,2 triệu; năm 2013: 6,1 triệu; năm 2016: 7,7 triệu; năm 2017: 9,2 triệu và năm 2018: 9,6 triệu. 

Bình luận 215

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
luu

luu

Cái gì thấy thu được, nâng giá được thì HỌC TẬP NƯỚC NGOÀI, sao không học nước ngoài về an sinh xã hội, về sự phục vụ nhân dân của lực lượng công chức, công an...Như ở Mỹ, thấy con rắn, con chuột...vào nhà; hay con chó, con mèo mắc kẹt đâu đó cứ gọi 911 là có cảnh sát đến cứu hộ, hỗ trợ gia chủ. Việt Nam thì đến bao giờ? Chém người điện thoại còn chưa thấy ai đến nữa là...
Antony

Antony

Sorry bạn nhé. Bạn sai 100% rồi, bạn nên nhớ rằng bạn đang ở Việt Nam. Bạn xem lại tinh thần yêu nước của bạn nhé. hi hi hi
Tôi rất hoan nghênh tinh thần yêu nước thương nòi của ĐH Hưng. Tôi xin đề nghị rằng bổ sung chứ theo ông đề nghị như vậy là rất ít, không bỏ bèn gì. Ngày mai, ông xin phép phát biểu QH rằng: Thu người mới sinh ra đời 5USD - gọi là phí "Chào đời"; Khi đi nước ngoài với bất kỳ lý do gì phải đóng 5 USD - gọi là phí "Chia tay" như ông mới đề xuất; Khi trở về nước, phải đóng 5USD - gọi là phí "Đoàn tụ"; Khi từ một công dân mà lên chức với bất kỳ chức gì và ở môi trường nào phải đóng 5USD - gọi là phí "Lên chức"; Khi điều chiển công tác - hoặc lên thêm 1 chức nữa cũng với bất kỳ chức gì phải đóng tiếp 5 USD - gọi là phí "Thăng chức"; Khi về hưu hoặc kỹ luật xuống chức hoặc ... nói chung là ko còn chức cũ cũng phải đóng 5USD - gọi lại phí " Hạ chức" .... Khi lìa đời thì bắt buộc người nhà phải đóng tiếp 5USD - gọi là phí "Vĩnh biệt cõi trần" .
Như thế mới xứng với tầm đề nghị của 1 ĐBQH đó ông Hưng ơi. Tôi không biêt ông được điểm nào bầu ông, sao tôi thấy ông .... kém quá, đề nghị thu mà không đủ.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Nếu không nhầm thì trong giá xăng dầu của chúng ta có tới 4.000 đ/lít phí Bảo vệ môi trường. Nếu học tập nước ngoài thì nguồn thu này chỉ được dùng vào việc bảo vệ môi trường ( hoặc khắc phục hậu quả do môi trường ). Nhưng trước nay có biết nguồn thu này trôi về đâu ? Có lẽ VN là học tập có sáng tạo.
Cao Nguyên

Cao Nguyên

Đọc bài bình luận của Antony làm tôi cười đến nổi chảy nước mắt : " phí chào đời ... phí chia tay ... phí đoàn tụ ... phí lên chức ... phí thăng chức ... phí hạ chức ... phí vĩnh biệt cõi trần ... " Ô QUÁ HAY !
ducthang

ducthang

Bổ sung thêm khi các quan phát biểu thì phải đóng từ 500.000 đến 5.000.000đ gọi là phí mở miệng để khắc phục hậu quả bởi sự ''thông minh" không nên có của các vị.
lamthanh anh@gmail.com

lamthanh anh@gmail.com

chuẩn k cần chỉnh
Kay Lee

Kay Lee

Phí ‘vĩnh biệt cõi trần’ gọi là phí ‘Đoàn tụ ông bà’ mới đúng
DUY KHANG701

DUY KHANG701

Antony@:: CÒN THIẾU 1 PHÍ LÀ : Phí đề xuất TÀO LAO.
đông

đông

Nói hay thiệt là hay !
Trần Tuấn

Trần Tuấn

Bạn Antony bình luận rất hay, cười vỡ bụng. không biết mấy cái ông phó trưởng cục cục ... có đọc bình luận của bạn và cảm thấy xấu hổ không? cho bạn triệu like.
minh thu

minh thu

Nếu mà "Chị Dậu sống lại có cười được chăng"???
Hoàng Bình Thiên

Hoàng Bình Thiên

Bạn antony nói phải, nhưng cũng chưa đủ có thể còn phí ra khỏi nhà, phí về nhà, phí nhập trường, phí kết thúc trường, phí nhập học, phí học xong, phí gieo mạ phí gặt lúa, ....và vv...
A T

A T

"Tôi đã ở Mỹ rồi, thảm sát, bắn nhau kêu cảnh sát thì rất lâu mới tới" Có mới nói nha bạn ở Mỹ nào vậy? USA hay Mỹ la tinh?
16192

16192

Giá luôn sau khỏi trình CP sửa đổi: giá chào đời ... giá chia tay ... giá đoàn tụ ... giá lên chức ... giá thăng chức ... giá hạ chức ... giá vĩnh biệt cõi trần...
Tân

Tân

Bạn sống ở Mỹ chưa mà phán như thánh. Tôi đã ở Mỹ rồi, thảm sát, bắn nhau kêu cảnh sát thì rất lâu mới tới. Chó mèo ít nguy hiểm nên cảnh sát tới liền à
Khánh

Khánh

Nói hay quá
Teresa Nguyen

Teresa Nguyen

A T Chắc là Mỹ La Tinh đó bạn. Tôi mới nghe nói chuyện ở Mỹ có chuyện gọi cảnh sát thì rất lâu mới tới. Tôi cũng đang ở Mỹ đây.
Vuong Nguyen

Vuong Nguyen

@Tân nếu muốn so sánh thì tôi đã sống ở Norway, an sinh với việc tái đầu tư công rất tốt nhé, còn việc đóng thuế thì cao hơn VN nhưng người dân cũng không phản đối, vì nó phục vụ lại chính xã hội.
Bin

Bin

Bạn ở Mỹ ..Tho
kenodi

kenodi

5 đô phí cưới thêm vợ 2 vợ 3,minh ủng hộ hết 2 tay 2 chân
Lê V Tiển

Lê V Tiển

Bạn viết hay quá, like cho một phát, nhưng chắc có lẽ là người nước ngoài không rành tiếng Việt, bạn chữa lại từ "điều chiển" thành "điều chuyển" thì ok.
TRÍ DŨNG

TRÍ DŨNG

bó tay với ông này.
Linh

Linh

Đóng thêm 5USD khi thất nghiệp nữa
Hoàng Thiền

Hoàng Thiền

con chuột vào nhà gọi 911 trừ khi con chuột to bằng con mèo con chó thôi. ở nước ta nếu thấy chó dữ đe dọa người dân thì chỉ cần gọi điện là công an xuống liền nhé. chỉ có thấy mấy trường hợp bạn kể xảy ra ở các nước phát triển giàu có thôi, bạn qua mấy nước có nền kinh tế kém hơn bảo đảm ít khi thấy liền à.
thanh

thanh

Tìm mọi cách để thu tiền dân.
Thuế chồng thuế, phí đè phí
Bạn Đọc

Bạn Đọc

Thu nhập của người dân Việt so với Nhật sao không thấy đề cập nhỉ mà chỉ muốn thu giống Nhật?
Hùng nguyễn

Hùng nguyễn

Cái này cán bộ hồi bữa đi học nghỉ tiết này nên quên rồi
Mộ Bạch

Mộ Bạch

Cán bộ có "tâm" người ta tìm cách cắt giảm chi phí, cần kiệm để dân đỡ khổ còn đằng này tìm mọi cách đánh thuế!
Trong

Trong

Rồi cũng giống phí bảo vệ môi trường thôi. Lại dùng trả nợ cho mấy quả đấm thép...
kimthuong

kimthuong

Sao không học tập ở nước ngoài làm sao cho thu nhập của người dân Việt Nam tương đương với nước ngoài để người dân sẵn sàng làm nghĩa vụ tốt cho nhà nước. Nói đến thu tiền, đóng góp thì học tập nước ngoài, sao không học nước ngoài về thái độ phục vụ của công chức với dân, lo an sinh xã hội tốt cho dân, trẻ sinh ra không phải tốn tiền, học sinh đi học không phải tốn tiền, ...
Trần Thạnh

Trần Thạnh

Không phải bất cứ điều gì cũng làm theo nước ngoài ông Hưng ơi.
Tom tom

Tom tom

Có phí chia tay thì phải có phí chia ly.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU