Đề xuất nghỉ lễ ngày Gia đình Việt Nam thay ngày Thương binh liệt sĩ

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan soạn thảo xin rút đề xuất tăng thêm ngày nghỉ có lương là ngày Thương binh liệt sĩ khỏi dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi, nhưng nhiều ý kiến vẫn đề xuất tăng thêm ngày nghỉ có lương đối với người lao động.
Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội /// Ảnh Gia Hân Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - Ảnh Gia Hân
Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội
Ảnh Gia Hân
Trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình và chỉnh lý dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi tại kỳ họp 8 Quốc hội sáng 23.10, bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, cho biết về vấn đề nghỉ lễ, tết (điều 112 dự thảo luật), một số đại biểu Quốc hội và nhiều đoàn đại biểu Quốc hội tán thành với đề xuất của Chính phủ về việc tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương, nhưng không tán thành lựa chọn ngày 27.7, mà đề xuất chọn ngày Gia đình Việt Nam (28.6), hoặc một ngày khác.
Bà Thúy Anh cho biết, sau khi Quốc hội thảo luận tại hội trường tại kỳ họp 7 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội, Trưởng Ban soạn thảo dự án bộ luật sửa đổi, xin rút đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ có hưởng lương là ngày 27.7 hằng năm.
Bên cạnh đó, cơ quan soạn thảo cũng đề nghị giữ nguyên số ngày nghỉ lễ như hiện nay, không đề xuất thêm ngày nghỉ.
Tuy nhiên, theo bà Thúy Anh, trong quá trình lấy ý kiến, các đoàn đại biểu Quốc hội và kiến nghị của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhiều ý kiến tiếp tục đề nghị bổ sung quy định về việc tăng thêm ngày nghỉ hưởng nguyên lương đối với người lao động và chọn ngày Gia đình Việt Nam (28.6).
Do đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định tiếp tục đưa ra 2 phương án để Quốc hội quyết định. Theo đó, phương án 1 là không bổ sung ngày nghỉ lễ như đề xuất của Chính phủ. Phương án 2 là bổ sung thêm 1 ngày người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương và chọn ngày Gia đình Việt Nam (ngày 28.6 dương lịch) là ngày nghỉ.

2 phương án tăng tuổi nghỉ hưu

Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu, theo bà Thúy Anh, do còn ý kiến khác nhau, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vẫn trình 2 phương án.
Theo đó, phương án 1 là phương án Chính phủ trình, quy định cụ thể lộ trình và tuổi nghỉ hưu. Cụ thể, dự thảo quy định, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với nữ vào năm 2035.
Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.
Phương án 2 là phương án quy định cụ thể tuổi nghỉ hưu của lao động nam và nữ là 62 đối với nam và 60 đối với nữ, nhưng giao Chính phủ quy định lộ trình từ 1.1.2021.
Theo bà Thúy Anh, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, cả 2 phương án đều đạt mục tiêu cụ thể hóa quan điểm của Nghị quyết 28 quy định rõ tuổi nghỉ hưu phải hướng tới.
Phương án 1, bảo đảm minh bạch, rõ ràng, tuân thủ quy định của Hiến pháp về quyền của “người làm công ăn lương”, đáp ứng được yêu cầu quy định cụ thể về lộ trình cho từng năm và xác định được thời điểm hoàn thành.
Tuy nhiên, theo bà Anh, việc áp dụng chung cùng một lộ trình với các nhóm đối tượng lao động rất khác nhau trong thị trường lao động rất đa dạng là chưa thực sự phù hợp với hoàn cảnh, trình độ phát triển của ngành và nghề lao động Việt Nam, sẽ có tác động khác nhau và có thể gây ra sự phức tạp, hệ lụy cần phải được cơ quan soạn thảo đánh giá kỹ lưỡng, cẩn trọng, nhất là trong bối cảnh chưa tạo được sự đồng thuận cao trong dư luận người lao động.
Trong khi đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng phương án 2 là linh hoạt, vì không quy định một lộ trình chung cho tất cả các nhóm đối tượng lao động có đặc điểm ngành nghề, điều kiện, môi trường làm việc rất khác nhau.
Tuy nhiên, phương án này chưa xác định thời gian hoàn thành mà giao Chính phủ quy định, như vậy có thể sẽ dẫn đến phức tạp, khó khăn khi thực hiện các quy định nghỉ hưu sớm hoặc kéo dài tuổi nghỉ hưu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Văn Hét

Trần Văn Hét

Chọn ngày gia đình làm ngày nghỉ quốc gia rất hay...
Vietroad

Vietroad

Tốt nhất là tìm cách cải thiện đời sống người dân để họ có cuộc sống thoải mái hơn, vui vẻ hơn thì gia đình sẽ hạnh phúc hơn. Cuộc sống khó khăn mà nghỉ nhiều chỉ tăng thêm áp lực, gia đình sẽ càng lục đục hơn thôi.
Hoàng Trường Giang

Hoàng Trường Giang

Suy nghĩ sao vậy trời, nghỉ theo quy định của nhà nước là ngày nghỉ Lể có ai cắt lương của bạn đâu mà ảnh hưởng.
Trần nam

Trần nam

Các nước khác trên thế giới, đa số họ đều nghỉ thứ 7, 1 năm họ được nghỉ nhiều hơn chúng ta 52 ngày thứ 7 trong năm. Số Ngày Nghỉ lễ của chúng ta cũng đang ít nhất thế giới, công nhân chúng ta chỉ được nghỉ lễ 10 ngày, trong khi Trung Quốc 21 ngày nghỉ lễ, Campuchia nghỉ lễ 28 ngày, Nhật Bản nghỉ lễ khoảng 21 ngày (nếu tính cả tuần lễ vàng). Thời gian nghỉ phép của các nước khác cũng gấp đôi chúng ta. Một xã hội công bằng là khi khoảng cách giàu nghèo ít, mọi người đều được vui tươi hạnh phúc. Chứ như hiện tại người công nhân thì quá vất vả, mà khoảng cách giàu nghèo thì càng ngày càng tăng lên. Hãy tăng thêm ngày nghỉ lễ, nghỉ phép, và được nghỉ ngày thứ 7 như công nhân các nước khác trên thế giới. Như thế đời sống tinh thần của công nhân mới đi lên.
Nguyễn Văn Hoàng

Nguyễn Văn Hoàng

Không thể thay thế được, vì ngày TBLS là ngày nhớ ơn công lao vĩ đại của những người không tiếc xương máu, hy sinh, đã ngã xuống vì Tổ quốc thân yêu!
le van nam

le van nam

Đã tưởng nhớ là ở nơi tấm lòng , đâu bởi chỉ ngày 27/7 mới tưởng nhớ. còn ngày 20/10 là ngày của gia đình tạo thêm tinh thần là động lực để phát triển tế bào có tốt thì xã hội mới tốt được bạn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU