Đề xuất giảm hoặc bỏ hẳn lực lượng thanh tra xây dựng

72 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 13.12, Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại - Công nghiệp VN (VCCI) tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp để hoàn thiện pháp luật về đầu tư xây dựng trong lĩnh vực xây dựng.
Phát biểu tại hội thảo, TS Phạm Sỹ Liêm, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, đề xuất có thể xem xét sử dụng dịch vụ thanh tra xây dựng để giảm biên chế cũng như tăng hiệu quả của công tác này.
Ở nhiều nước trên thế giới, khi cấp giấy phép xây dựng, chính quyền sẽ thu luôn một khoản phí để dùng thuê dịch vụ kiểm tra doanh nghiệp, người dân có thực thiện đúng giấy phép được cấp không.
Lực lượng này không thuộc biên chế nhà nước. Khi thuê dịch vụ như vậy, có thể kiểm soát được chất lượng, đơn vị nào làm tốt sẽ tiếp tục được thuê và ngược lại. Ở nước ta, có thể nghiên cứu áp dụng thí điểm, nếu thấy hiệu quả tốt hơn, có thể xem xét giảm hoặc bỏ hẳn lực lượng thanh tra xây dựng như hiện nay, giảm được biên chế nhà nước.
Ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu VN, cho rằng cơ quan nhà nước cần xem xét quy định đơn giản hóa thủ tục cấp phép xây dựng, bớt phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.
Trong đó, lực lượng thanh tra xây dựng dù khá đông nhưng chưa thực sự phát huy hiệu quả, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng còn chưa xử lý triệt để, ngân sách không thu được nhiều từ tiền xử phạt. Bà Tống Thị Hạnh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Xây dựng) bày tỏ sẽ tiếp thu để chỉnh sửa các luật liên quan đến những kiến nghị nêu trên, nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Robin

Robin

Theo tôi là nên dẹp lực lượng thanh tra xây dựng vì họ làm việc không hiệu quả và có tiêu cực. Nhà dân mà để bừa bộn VLXD, xây sai giấy phép vài cm tường cũng bị họ làm khó dễ, trong khi các công trình xây dựng to lớn xây sai phép cả mấy tầng, xây khi chưa có GPXD thì họ nói không biết, sẽ kiểm tra...
Nam

Nam

Rất đồng tình với ý kiến bạn nên bỏ hẳn lượng này đây là những con sâu tham nhũng vặt và xã hội đang nhức nhói nạn tham nhũng vặt chúng như vấn nạn đang sinh xôi nảy nở rất nhanh
vtk

vtk

Thêm nữa, mong các bác điều chỉnh mật độ xây dựng! 1000 mét vuông trừ hết lề giao thông, dự phòng... cũng xây được có 40%. Diện tích trên 1000 mét vuông thì mật độ lại càng giảm trong khi đó phải đóng đủ tiền lên thổ cư. Tôi thấy nó sao sao đó
3 phản hồi
phan van tan

phan van tan

nên dẹp bỏ mấy ông kẹ này đi, dân xây nhà là mấy ông này tới làm tiền nhanh lắm
Thao

Thao

Toi đồng ý bỏ thanh tra xây dựng, thuê doanh nghiệp quản lý
Mr Tết

Mr Tết

Rất hay. Giống như việc tư nhân hóa các đơn vị thí nghiệm vật liệu xây dựng. Tự doanh nghiệp kiểm tra chất lượng và chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Dinh hoangluu

Dinh hoangluu

đúng là một đề nghị loại bỏ lực lượng nầy là thiết thực, giảm chi phí cho nhà nước và thực thi được luật xây dựng của nhà nước qui định. Ai một lần xây nhà thì cũng phải biết lực lượng nầy. Hàng loạt công trình đã được nghiệm thu do chung chi còn nhan nhãn trước mắt. Lúc xuống hoạnh hẹ có cái đúng có cái làm khó dễ và sau đó thì đâu cũng vào đấy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU