Đề xuất đóng BHXH 10-15 năm vẫn được nhận lương hưu

51 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 29.11, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB-XH và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo quốc tế về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) - kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị cho VN.
Người lao động sẽ có thể lựa chọn thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu  /// Ngọc Thắng Người lao động sẽ có thể lựa chọn thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu - Ngọc Thắng
Người lao động sẽ có thể lựa chọn thời gian đóng BHXH tối thiểu để hưởng lương hưu
Ngọc Thắng
Tại hội thảo, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ BHXH (Bộ LĐ-TB-XH), băn khoăn: “Trong điều kiện dân số già hóa với tuổi thọ ngày càng tăng đang và sẽ là gánh nặng cho Quỹ BHXH. Tính trung bình, thời gian hưởng lương hưu là 24,7 năm (nam là 22,5 năm, nữ là 26,9 năm).
Thời gian đóng bình quân là 28 năm với tỷ lệ 21%, trong khi thời gian hưởng là 24,7 năm với tỷ lệ hưởng là 70,2%. Nguyên tắc định phí BHXH để hưởng 20 năm phải đóng 40 năm. Trong khi tiền đóng BHXH trong 28 năm chỉ đủ trả trong vòng 8 năm. Vậy ai sẽ chịu “gánh nặng” khi thời gian hưởng trung bình là 24,7 năm?”.
Đề xuất đóng BHXH 10-15 năm vẫn được nhận lương hưu - ảnh 1

tin liên quan

Tổng LĐLĐ VN đề nghị sửa đổi cách tính lương hưu với lao động nữ
Chiều 3.10, Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) VN Bùi Văn Cường cho biết đơn vị này đã gửi văn bản tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy ban Về các vấn đề xã hội của QH về việc xem xét, sửa đổi cách tính lương hưu đối với lao động (LĐ) nữ trong luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2014.
Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc BHXH VN, cho hay một trong những giải pháp đã được đưa ra để đảm bảo cân đối quỹ là mở rộng đối tượng tham gia BHXH. Để thu hút người lao động tham BHXH, ông Sơn đề xuất: “Nguyện vọng của người lao động khi đóng BHXH là về sau có lương hưu hằng tháng, nhưng quy định hiện nay thời gian đóng quá dài, quá xa khiến người lao động không tiếp cận được. Cần giảm thời gian hưởng tối đa xuống để người lao động tiếp cận với chính sách”.
Bà Nguyễn Thị Diệu Hồng, chuyên gia về an sinh xã hội (Viện Khoa học BHXH), cho rằng nên thiết kế chính sách BHXH theo chế độ ngắn hạn và dài hạn, có tính chất linh hoạt cao để người lao động lựa chọn. Ông Nguyễn Trường Giang thừa nhận quy định thời gian tham gia tối thiểu hưởng lương hưu trí 20 năm là quá dài. Do đó, tới đây, Bộ LĐ-TB-XH sẽ đề xuất cải cách xây dựng lộ trình điều chỉnh thời gian tối thiểu để được hưởng lương hưu xuống 15 năm, 10 năm.
Đề xuất đóng BHXH 10-15 năm vẫn được nhận lương hưu - ảnh 2

tin liên quan

Hàng triệu lao động nữ bị giảm lương hưu
Từ 1.1.2018 sẽ bắt đầu áp dụng lộ trình thay đổi cách tính tỷ lệ phần trăm hưởng lương hưu theo luật Bảo hiểm xã hội 2014. Cách tính này sẽ khiến hàng triệu lao động nữ bị giảm lương hưu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nhu

nhu

Đề xuất hay nhất của năm, nên thực hiện ngay để người lao động đỡ bị thiệt
Vu van duc

Vu van duc

Tôi rất đồng ý với bạn
Dâng

Dâng

Tôi cũng đồng tình ý kiến của bạn
kathy

kathy

Ở Mỹ 10 năm vẫn được hưởng lương hưu, ý tưởng này hay nên xúc tiến sớm!
Trần Anh

Trần Anh

Lương hưu phải đủ sống chứ sau 37 năm công tác mà 1,3 triệu sao mà sống nổi.... Các nhà kinh tế cho chúng tôi hỏi tính kiểu gì ???
linh

linh

Muốn lương hưu cao thì đóng cao. Ai cũng đóng thấp rồi lấy lương hưu cao thì quỹ BHXH nào chịu được bạn
Tiên

Tiên

15năm đối với nam là hợp lý, 12năm đối với nữ giới là hợp lý.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU