Đề xuất bỏ quy định người thi hoa hậu phải là nữ, chưa phẫu thuật thẩm mỹ

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự thảo Nghị định quy định hoạt động nghệ thuật biểu diễn Chính phủ vừa trình tại phiên họp Thường vụ Quốc hội sáng 14.7 đề xuất bỏ quy định thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu phải là nữ, chưa qua phẫu thuật.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện
Ảnh Ngọc Thắng
Trình bày tờ trình tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 14.7, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, dự thảo Nghị định không quy định điều kiện thí sinh dự thi người đẹp là nữ, có vẻ đẹp tự nhiên chưa qua phẫu thuật thẩm mỹ, như quy định hiện hành.
Theo đó, những người dự thi các cuộc thi người đẹp, người mẫu chỉ cần đáp ứng các tiêu chí do ban tổ chức cuộc thi quy định trong điều lệ, quy chế cuộc thi; đồng thời, không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn, không có án tích hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.
Bên cạnh đó, dự thảo cũng bỏ quy định cá nhân phải đạt danh hiệu tại các cuộc thi người đẹp trong nước mới được dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế.
Theo đó, những người từ Việt Nam ra nước ngoài để tham dự cuộc thi chỉ cần có giấy mời của ban tổ chức cuộc thi, đồng thời không trong thời gian bị đình chỉ hoạt động biểu diễn, không có án tích, hoặc không phải là người đang bị buộc tội theo quy định của pháp luật về tố tụng hình sự.
Dự thảo cũng quy định rõ, UBND cấp tỉnh nơi cá nhân cư trú sẽ là cơ quan cấp văn bản xác nhận cho cá nhân từ Việt Nam ra nước ngoài để tham dự cuộc thi người đẹp. Văn bản xác nhận này phải được gửi về Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch để quản lý trong 3 ngày làm việc.

Cá nhân bị thu hồi danh hiệu phải thông báo cơ quan liên quan

Một quy định mới liên quan tới các cuộc thi hoa hậu, người mẫu là thu hồi, hủy kết quả cuộc thi, không công nhận danh hiệu đạt được trong cuộc thi.
Theo đó, dự thảo quy định, UBND cấp tỉnh nơi cấp phép cuộc thi có quyền ban hành văn bản yêu cầu thu hồi danh hiệu, giải thưởng khi phát hiện cá nhân đạt danh hiệu, giải thưởng vi phạm quy định.
Cơ quan chuyên môn về văn hóa thuộc UBND cấp tỉnh nơi cá nhân cư trú có quyền không công nhận danh hiệu của cá nhân chưa được xác nhận từ Việt Nam ra nước ngoài để tham dự cuộc thi người đẹp, người mẫu.
Đáng chú ý, dự thảo Nghị định quy định cá nhân có nghĩa vụ chấm dứt sử dụng danh hiệu đạt được trong cuộc thi người đẹp, người mẫu và phải thông báo đến tổ chức, cá nhân liên quan.
Liên quan tới quy định này, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, quy định khi bị thu hồi, cá nhân có nghĩa vụ chấm dứt sử dụng danh hiệu đạt được trong cuộc thi người đẹp, người mẫu và phải thông báo đến tổ chức, cá nhân liên quan là chưa hợp lý, khó khả thi và đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu, chỉnh sửa cho phù hợp.
Quy định hiện hành về điều kiện dự thi người đẹp trong nước và quốc tế (Nghị định 79 năm 2012 của Chính phủ)
Điều 19. Điều kiện đối với thí sinh dự thi người đẹp, người mẫu trong nước
1. Đối với thí sinh dự thi người đẹp:
a) Là nữ công dân Việt Nam, từ đủ mười tám tuổi trở lên, có vẻ đẹp tự nhiên;
b) Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên;
c) Không có tiền án; không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự;
d) Đáp ứng các tiêu chí của cuộc thi do Ban tổ chức quy định.
Điều 22. Điều kiện và thủ tục cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế
1. Điều kiện đối với thí sinh:
a) Đã đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước;
b) Được một tổ chức trong nước có chức năng hoạt động văn hóa, nghệ thuật làm đại diện thực hiện thủ tục đề nghị cấp giấy phép dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế và đưa đi dự thi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngọc Thành Sử

Ngọc Thành Sử

Nên đề xuất chỉ có duy nhất người đoạt giải Hoa hậu Việt Nam mới có danh xưng "Hoa hậu" còn lại các cuộc thi khác, ở mỗi cấp độ đều chỉ có thể gọi là "Hoa khôi" thôi, như Hoa khôi du lịch, hoa khôi biển, hoàn vũ, ... Chứ gì đâu "Hoa hậu" mà cả rổ, cả rọ, mất giá hết cả cái danh xưng.

Còn vụ bỏ "vẻ đẹp tự nhiên" mấy cha làm sao mà cuối cùng mấy cuộc thi quốc tế từ chối cho ứng củ viên Việt Nam tham gia đi thì làm. Nên nhớ mình chơi ở nhà mình kiểu gì cũng được, nhưng muốn ra thế giới thì khác. Các cuộc thi nhan sắc uy tín trên thế giới làm gì có ai chấp nhận phẩu thuật thẩm mỹ, có thì cũng đứng giữ xe chứ làm gì được vào trong.
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Không phải chỉ riêng đoạt danh hiệu Hoa Hậu Việt Nam mới được gọi là Hoa hậu mà cả cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ nữa vì nó cũng là 1 trong những cuộc thi lớn nhất Việt Nam
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Vẫn có những cuộc thi chấp nhận phẫu thuật thẩm mỹ vd như Miss Universe, Miss International, Miss Earth , ...
nguyenthaibinh

nguyenthaibinh

Càng cải tiến, sáng tạo càng đi vào vùng tối.
Luân

Luân

Cá nhân tôi thấy nên dẹp luôn các cuộc thi hoa hậu đi. Nói khó nghe nhưng hãy nhìn thực tế.
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Cổ hủ vừa thôi nếu như dẹp các cuộc thi hoa hậu càng khiến Việt Nam trong con mắt bạn bè quốc ngày một "nghèo nàn" hơn mà thôi
Vietroad

Vietroad

Các cuộc thi sắc đẹp hiện nay chưa đủ loạn hay sao. Nên để thời gian nghĩ đến chuyện khác cần thiết hơn chẳng hạn như dẹp nạn karaoke tra tấn hàng xóm kia kìa.
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Đấy là việc riêng còn các cuộc thi hoa hậu mặc dù không giúp chúng ta được gì nhưng nó lại mang lại rất nhiều lợi ích cho đất nước của chúng ta không chỉ về sự nổi tiếng trong mắt bạn bè quốc tế mà họ còn ngưỡng mộ hơn nhân cách và con người Việt Nam thông qua các cuộc thi sắc đẹp
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU