Đề xuất biện pháp chống dịch như trong tình trạng khẩn cấp

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chính phủ đề nghị Quốc hội nhiều biện pháp tăng cường chống dịch Covid-19, trong đó có việc áp dụng các biện pháp chưa có trong luật và cơ chế đặc biệt, đặc cách về tài chính ngân sách.
Quốc hội nghe trình bày tờ trình của Chính phủ tại kỳ họp ngày 24.7  /// ẢNH: GIA HÂN Quốc hội nghe trình bày tờ trình của Chính phủ tại kỳ họp ngày 24.7 - ẢNH: GIA HÂN
Quốc hội nghe trình bày tờ trình của Chính phủ tại kỳ họp ngày 24.7
ẢNH: GIA HÂN

Cơ chế đặc biệt mua sắm, cấp phép thuốc, trang thiết bị

Chiều qua 24.7, Chính phủ đã có tờ trình trước Quốc hội (QH), đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để đưa vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất QH khóa XV.
Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Chính phủ đề xuất QH quyết nghị 6 biện pháp để Chính phủ tăng cường chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Chính phủ đề xuất biện pháp chống dịch Covid-19 như trong tình trạng khẩn cấp

Chính phủ đề xuất được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định chưa được luật định để xử lý các vấn đề phát sinh, trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất
Theo tờ trình của Chính phủ đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19
Cụ thể, Chính phủ đề xuất QH giao cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, pháp lệnh tình trạng khẩn cấp, các luật khác có liên quan và các biện pháp cần thiết khác theo quy định của pháp luật hiện hành như trong trường hợp đã ban bố tình trạng khẩn cấp về dịch. Đáng lưu ý, Chính phủ cũng đề xuất được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định chưa được luật định để xử lý các vấn đề phát sinh, trong đó có việc áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc, trang thiết bị y tế, hóa chất và đầu tư cơ sở vật chất.
Thứ hai, Chính phủ đề nghị trường hợp cần thiết phải ban hành, áp dụng các quy định khác với quy định của luật hiện hành, thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ QH xem xét, quyết định.
Thứ ba, Chính phủ đề xuất được sử dụng nghị quyết, chỉ thị, công điện và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.
Cũng theo tờ trình, Chính phủ đề nghị QH quyết nghị việc ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt cho phòng chống dịch; thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng chống dịch; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; được mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; T.Ư hỗ trợ địa phương trong trường hợp cần thiết; đồng ý chuyển 1.237 tỉ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch.
Chính phủ đề nghị đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết; bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khỏe và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng tuyến đầu chống dịch; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch.
Về thời gian áp dụng, tờ trình của Chính phủ cũng đề nghị, các biện pháp nói trên sẽ được thực hiện cho tới ngày 31.12.2022.

Sáng 25.7: Cả nước thêm 3.979 ca mắc Covid-19, riêng TP.HCM có 2.328 bệnh nhân

Có giải pháp tránh tối đa tiêu cực, lãng phí

Trình bày báo cáo thẩm tra sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh cho biết Ủy ban Xã hội nhất trí đề xuất của Chính phủ là đưa nội dung này vào Nghị quyết chung của kỳ họp.
Về các biện pháp cụ thể, Ủy ban Xã hội cơ bản nhất trí việc QH đồng tình cho phép Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết định áp dụng các biện pháp ban hành chưa được luật quy định để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, đối với việc ban hành chính sách có các quy định khác với các quy định của luật, Ủy ban Xã hội đề nghị QH giao Ủy ban Thường vụ QH xem xét, cho ý kiến trước khi thực hiện và Chính phủ báo cáo lại QH tại kỳ họp gần nhất.
Về nội dung liên quan đến ngân sách nhà nước, Ủy ban Xã hội đề nghị sửa đổi nội dung, trong đó bỏ đề xuất cụ thể là chuyển 1.237 tỉ đồng cho Bộ Y tế để phòng chống dịch mà Chính phủ đề xuất. Đối với việc mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế, Ủy ban Xã hội cũng đề nghị Chính phủ cần có các giải pháp để tránh tối đa các tiêu cực, lãng phí có thể xảy ra trong hoạt động này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoangloi.cp@gmail.com

hoangloi.cp@gmail.com

Trong giai đoạn khó khăn về dịch bệnh hiện nay cần phải có những cơ chế khác hơn, đủ mạnh mới mong điều phối được hoạt động của xã hội. Tôi xin ủng hộ kiến nghị của Chính Phủ. Tuy nhiên, trong tình trạng như hiện nay, mong các cơ quan, bộ phận của Chính Phủ cần phải tích cực hơn, chủ động hơn, đầu tư sức lực nhiều hơn nữa trong nghiên cứu, đánh giá báo cáo, trao đổi từ địa phương gửi về, cần phải thị sát kiểm tra nhiều hơn nữa lúc đó mới có nhiều tham vấn tốt hơn, sát hơn với địa phương đó. Việc giám sát thực hiện là khâu hết sức quan trọng sau khi đã đưa ra giải pháp đồng bộ trong xử lý. Sai đâu sửa đó, sửa càng nhanh càng tốt vì dịch bệnh không đợi ai hết, có như vậy thì phần nào kiểm soát tốt được dịch bệnh. Nếu không, thì dù Chính Phủ có được cấp tiền núi thì hiệu quả điều phối cũng ít lại, vì chúng ta mới chỉ giải quyết được một ít phần ngọn của vấn đề. Xin kính chúc tất cả quý đại biểu Quốc Hội, Chính Phủ luôn mạnh khoẻ, sáng suốt hơn nữa trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn này để quyết định nhanh các giải pháp hiệu quả hơn nữa xử lý vấn đề của xã hội. Chúc tất cả mọi người dân Việt luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc, an lành! Và luôn làm theo sự hướng dẫn của Nhà Nước.
Sucon Hoang

Sucon Hoang

Trước bối cảnh diễn biến dịch phức tạp, kéo dài chưa từng có tiền lệ, QH ra NQ về các biện pháp theo đề xuất của CP là thật sự cần thiết. Các trường hợp chưa có Luật định CP trình Ủy ban Thường vụ QH quyết định là phù hợp với thực tiễn vì không thể triệu tập QH họp bất thường xử lý kịp thời trước diễn biến từng ngày của đại dịch được.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU