Để sai phạm kéo dài, chính quyền yếu kém hay dung túng ?

4 Thanh Niên
Đ.Huân

Đ.Huân

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Phản hồi về bài viết Trần Thị Ngọc Nữ vẫn ngang nhiên xây nhà trái phép trên đất rừng Mũi Né đăng trên Thanh Niên, nhiều bạn đọc đề nghị cơ quan chức năng phải quyết liệt xử lý dứt điểm hành vi vi phạm pháp luật này.
Căn nhà xây dựng trái phép đã gần hoàn thiện 
ở thời điểm sáng 24.10
 /// Ảnh: CTV Căn nhà xây dựng trái phép đã gần hoàn thiện ở thời điểm sáng 24.10 - Ảnh: CTV
Căn nhà xây dựng trái phép đã gần hoàn thiện ở thời điểm sáng 24.10
Ảnh: CTV
Như Thanh Niên đã thông tin, sáng 24.10, Công an và UBND P.Mũi Né (TP.Phan Thiết, Bình Thuận) đến khu đất bà Trần Thị Ngọc Nữ (KP.Long Sơn, P.Mũi Né) xây dựng trái phép để ngăn chặn. Chủ tịch UBND P.Mũi Né Nguyễn Văn Vũ, người trực tiếp ra lệnh ngăn chặn vụ xây dựng trái phép này, khẳng định: “Đây là lần thứ ba chúng tôi phải ngăn chặn căn nhà trái phép này. Lần thứ nhất, vào ngày 10.10, cán bộ phường và công an lập biên bản khi căn nhà mới đúc trụ bê tông nền móng. Nhưng lần thứ hai, ngày 15.10 cán bộ phường đến lập biên bản thì móng đúc đã xong, xà gồ sắt thép đã hoàn chỉnh và lợp xong mái tôn. Sáng nay (24.10), ngôi nhà đã chuyển sang phần lắp thiết bị bếp, cửa kính rồi”.
Theo ông Vũ, khu vực này là đất rừng sản xuất, nhưng bà Nữ đang xây rào bao quanh và quản lý, xây dựng trái phép.

Xem thường pháp luật

Nhiều bạn đọc (BĐ) cho rằng hành vi lấn chiếm đất rừng rồi ngang nhiên xây dựng trái phép của bà Nữ như thách thức chính quyền, xem thường pháp luật. “Coi thường, bất chấp luật pháp. Không lẽ chính quyền sở tại chịu thua? Tại sao không cưỡng chế khi cố tình xây dựng không phép?”, BĐ Dương Văn Tuấn ý kiến.
Tương tự, BĐ Anh Son cho rằng “Chuyện như đùa”. “Cả hệ thống chính trị địa phương không có được biện pháp mạnh, quyết liệt đối với kẻ coi thường luật pháp nghiêm trọng có hệ thống từ bao năm qua. Rõ rành rành như vậy mà không xử lý cưỡng chế được quả thật là lạ. Trong khi những hộ dân mới đổ xe ba gác cát, gạch trước nhà đã có cán bộ phường kiểm tra ngay lập tức”, BĐ Anh Son viết.

Nói thẳng là chính quyền địa phương quá yếu kém và thụ động trong xử lý vụ việc này.

Quynh Bui

Còn BĐ Hùng Võ ý kiến: “Bộ máy công quyền địa phương bất lực với hành động coi thường pháp luật sao? Người dân chỉ cần sửa vài mét vuông nhà mà không xin phép đã bị xử phạt và cưỡng chế lập tức. Ở đây lấn chiếm, xây dựng không phép đến hơn 1 ha nhưng cơ quan chính quyền loay hoay không xử lý được?!”.
“Đọc mà vừa tức vừa buồn cười. Tức vì hành vi thách thức luật pháp. Buồn cười vì cách xử lý của chính quyền”, BĐ N.Phong ý kiến.

Không thể để cái sai kéo dài

Nhiều BĐ đặt câu hỏi “tại sao cả hệ thống chính quyền địa phương với đầy đủ ban bệ, công cụ pháp luật trong tay lại không xử lý nổi một cá nhân vi phạm rành rành như vậy, phải chăng do làm chưa nghiêm túc, chưa quyết liệt, chưa hết trách nhiệm hay có sự dung túng, bao che?”. BĐ Thanh viết: “Để sai phạm kéo dài như thế này thì xem lại các cấp chính quyền sở tại, không có bất cứ lý do gì để biện minh”.
“Sao chính quyền không xử lý kiên quyết, dứt điểm: một mặt xử lý hình sự, một mặt cho cưỡng chế bằng cơ giới trả lại nguyên trạng. Pháp luật phải có chế tài nghiêm minh thì mới không nhờn luật”, BĐ Hứa Sở ý kiến.
Cùng quan điểm, BĐ Trí Nhân nêu: “Vi phạm đã quá rõ ràng, chính quyền phải kiên quyết cưỡng chế. Phải xử lý dứt điểm, không thể để cái sai kéo dài gây bức xúc dư luận”. Còn BĐ Tan Thi chỉ rõ: “Không phải là không trị được. Vụ cao ốc số 8B Lê Trực (Hà Nội) xây lố các tầng thượng còn phải dỡ bỏ, thì vụ của bà Ngọc Nữ này ăn nhằm gì. Cứ “thượng tôn pháp luật” là xong hết”.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ là ai mà cả địa phương phải căng mình ra chống đỡ?! 

Quoc Le

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Tôi mong rằng, Quốc hội cần thông qua đạo luật: chính quyền địa phương nào từ cấp xã trở lên mà gọi là "bất lực" trong ngăn chặn xây nhà trái phép thì không được nhận lương và tái bổ nhiệm chức vụ đang giữ hoặc tương đương cho tới khi khắc phục xong hậu quả. Không có chính quyền nào "bất lực", vấn đề là có quyết tâm làm hay không.
Nhat Nguyen Thanh

Nhat Nguyen Thanh

Quá yếu kém!
Ngo the Hung

Ngo the Hung

Theo dõi quá trình xây nhà trái phép này, thấy rõ đây là sự quản lý yếu kém của địa phương, không thể biện minh được. Mọi việc phải được xử lý dứt điểm trả lại tính nghiêm minh của luật pháp.
zh***@gmail.com

zh***@gmail.com

Tại sao không kiểm tra chéo nhỉ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU