Đề nghị xử lý một phó chủ tịch Hà Nội do liên đới 'đại án' Nhật Cường

6 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

C03 - Bộ Công an cho rằng cần xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, hiện là Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, do liên đới 'đại án' Nhật Cường.
Các bị cáo vụ đại án Nhật Cường tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 5 /// ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG Các bị cáo vụ đại án Nhật Cường tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 5 - ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Các bị cáo vụ đại án Nhật Cường tại phiên tòa sơ thẩm đầu tháng 5
ẢNH ĐÌNH TRƯỜNG
Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an cho biết vừa có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội xem xét trách nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội, hiện là Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, do liên quan đến vụ án “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại UBND TP.Hà Nội và một số đơn vị liên quan.
Trong vụ án này, C03 đã ban hành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao truy tố 7 bị can, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội; và nhiều người là lãnh đạo Sở KH-ĐT Hà Nội. Tuy nhiên C03 cho rằng còn một số người khác cũng cần phải xem xét trách nhiệm, trong đó có ông Nguyễn Mạnh Quyền.
Theo kết luận điều tra, trong năm 2016, 2017, liên danh nhà thầu Công ty TNHH giải pháp phần mềm Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) và Công ty TNHH đầu tư và phát triển Đông Kinh (Công ty Đông Kinh) đã trúng 2 gói thầu do Sở KH-ĐT Hà Nội làm chủ đầu tư với giá trị hơn 59 tỉ đồng. Việc liên danh này được thắng thầu là do sự chỉ đạo trái pháp luật của ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội khi đó, cùng nhiều hành vi gian lận, thông đồng của cán bộ Sở KH-ĐT và doanh nghiệp.
Theo C03, từ tháng 9.2017, ông Nguyễn Mạnh Quyền, khi đó là Giám đốc sở KH-ĐT Hà Nội, đã ký văn bản gửi Sở Tài chính đăng ký bổ sung dự toán. Sau đó, UBND TP.Hà Nội có quyết định về việc bổ sung dự toán ngân sách TP năm 2017, trong đó dự toán gói thầu số hóa là hơn 18 tỉ đồng. Ngày 15.12.2017, ông Quyền tiếp tục ký quyết định về việc giao dự toán chi ngân sách nhà nước, trong đó phần kinh phí thực hiện số hóa tài liệu, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của Sở KH-ĐT là hơn 18 tỉ đồng. Đây cũng là nguồn ngân sách phải trả cho liên danh nhà thầu Nhật Cường - Đông Kinh.
Làm việc với cơ quan điều tra, ông Quyền khai, làm Giám đốc Sở KH-ĐT từ tháng 7.2017 - 12.2020, khi đó Liên danh Nhật Cường - Đông Kinh đã trúng thầu và đang thực hiện gói thầu số hóa năm 2016. Việc phê duyệt dự toán gói thầu, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng là do các phó giám đốc thực hiện. Ông Quyền khai “không chỉ đạo, không tham gia, liên hệ ký bất cứ hồ sơ, chứng từ gì”. Đối với gói thầu năm 2017, ông Quyền lý giải ký văn bản đăng ký bổ sung dự toán phục vụ công tác số hóa tài liệu đăng ký doanh nghiệp theo đề xuất của cấp dưới.
C03 kết luận, căn cứ quy định pháp luật về trách nhiệm thủ trưởng đơn vị dự toán ngân sách, ông Quyền phải chịu trách nhiệm liên đới về những sai phạm trong quá trình đấu thầu tại Sở KH-ĐT Hà Nội. “Tuy nhiên, chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với các hành vi sai phạm trong hoạt động đấu thầu. Ủy ban kiểm tra T.Ư Đảng đã tiến hành kiểm tra và đang làm thủ tục xử lý đối với ông Nguyễn Mạnh Quyền”, kết luận điều tra nêu. 

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tuyên phạt 5 năm tù tại phiên xét xử ngày 11.12.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Huy

Phạm Huy

Ông cán bộ nào khi bị gọi tên đều có lý do.Cứ nhìn vào nhà cửa,xe cộ...cùng vợ con các ông ấy thì biết ngay. Phải xử lý thật nghiêm.
Vân Phạm Ngọc Hoài

Vân Phạm Ngọc Hoài

Ai cũng biết thế... Nhưng có làm gì được đâu????
vu***@gmail.com

vu***@gmail.com

Việc phê duyệt dự toán gói thầu, tổ chức đấu thầu, ký hợp đồng là do các phó giám đốc thực hiện. Ông Quyền khai “không chỉ đạo, không tham gia, liên hệ ký bất cứ hồ sơ, chứng từ gì”. Đối với gói thầu năm 2017, ông Quyền lý giải ký văn bản đăng ký bổ sung dự toán phục vụ công tác số hóa tài liệu đăng ký doanh nghiệp theo đề xuất của cấp dưới.
Cấp trên mà như vậy thì tội càng nặng thêm...thực sự bẩn và không chấp nhận được
275326

275326

Phạt như nào mà người sau không dám làm sai nữa .
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

Ông Quyền khai với cơ quan Công an là ko chỉ dạo ,ko liên quan thì đến trẻ con nó cũng ko nghe đc Ông là Thủ trưởng thì bố vía ông ,bà nào dám vượt mặt ông để ký mà ko thông qua ôngb
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU