Đề nghị tuyên phạt nguyên Thứ trưởng Lê Bạch Hồng 8 - 9 năm tù

Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Viện KSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH từ 8 - 9 năm tù.
Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng) /// Thái Sơn Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng) - Thái Sơn
Bị cáo Lê Bạch Hồng (đứng)
Thái Sơn
Sau 3 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 20.9, Viện KSND TP.Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 6 bị cáo trong vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng xảy ra tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN.

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH đã làm mất tiền bảo hiểm xã hội như thế nào?

Theo đó, Viện KSND cho rằng bị cáo Nguyễn Huy Ban, nguyên Tổng giám đốc BHXH VN, là người được nhà nước giao quản lý Quỹ BHXH, có trách nhiệm sử dụng, quản lý theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bị cáo Ban đã chỉ đạo nhân viên dưới quyền thực hiện các thủ tục để ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho Công ty cho thuê tài chính 2 (ALCII) thuộc Ngân hàng Agribank vay trái pháp luật, gây thiệt hại hơn 1.200 tỉ đồng (trong đó, hơn 590 tỉ đồng tiền gốc và hơn 600 tỉ đồng tiền lãi). Hành vi phạm tội của bị cáo được xác định là giữ vai trò chính và nhiều lần phạm tội, đó là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Do đó, đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Ban từ 15 - 16 năm tù.
Đối với bị cáo Lê Bạch Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, nguyên Tổng giám đốc BHXH VN, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ đã cố ý cùng cấp dưới làm thủ tục ký 3 hợp đồng cho ALCII vay 380 tỉ đồng không đúng nguyên tắc đầu tư, đối tượng, trong đó có 2 hợp đồng quá hạn không thu hồi được, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 434 tỉ đồng, cả gốc và lãi. Do bị cáo Hồng có một số tình tiết giảm nhẹ như là thương binh, khai báo thành khẩn... nên Viện KSND đề nghị tuyên phạt từ 8 - 9 năm tù. Ngoài ra, Viện KSND cũng đề nghị tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Phước Tường, nguyên Trưởng ban Kế hoạch - Tài chính kiêm kế toán trưởng BHXH VN, 15 - 16 năm tù; Hoàng Hà, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp thuộc Ban Kế hoạch - Tài chính BHXH VN, 8 - 9 năm tù; Trần Tiến Vỹ, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp thuộc Ban Kế hoạch - Tài chính BHXH VN, 3 - 4 năm tù, cùng về tội cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy, nguyên Phó phòng Kế hoạch tổng hợp BHXH VN, không kiểm tra các thư bảo lãnh của Agribank, là nguyên nhân khiến các tổng giám đốc BHXH VN ký duyệt cho ALCII vay tiền. Do đó, bị cáo Thủy bị đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Về trách nhiệm dân sự, người giữ quyền công tố tại tòa cho rằng các văn bản bảo lãnh của Agribank phát hành liên quan vụ án không phải bảo lãnh vay vốn. Hợp đồng giữa ALCII với BHXH VN là hợp đồng vay vốn, không phải loại hợp đồng Agribank bảo lãnh. Tuy nhiên, việc Agribank phát hành bảo lãnh đã tạo niềm tin khiến BHXH VN cho ALCII vay vốn trái pháp luật. Vì vậy, kiểm sát viên đề nghị tòa tuyên Agribank phải có trách nhiệm một phần trong việc khắc phục hậu quả, bồi thường trong số tiền gần 1.700 tỉ đồng mà các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước.

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Út

Út

Bác Thăng 800 mà 30 năm sao ôbg này 1700 mà chỉ 8_9 năm thôi
Lê thoại

Lê thoại

Thất thoát 1700 tỷ tiền mồ hôi nước mắt của người lao động , bản án quá nhẹ nên cho án tử hình
Chánh

Chánh

"Gây thất thoát gần 1.700 tỉ đồng" mà chỉ phạt 8-9 năm tù, vị chi "mỗi năm tù" ứng với 200 tỉ đồng. Vô lý quá. Nếu đề nghị tù 89 năm thì e rằng ông này không "hoàn thành" được. Tốt nhất là tịch thu hết gia sản và tử hình luôn đi, 1700 tỉ đồng của quốc gia chứ ít ỏi gì !
Nguyễn thanh vũ

Nguyễn thanh vũ

Không lẽ ở tù rồi xong sao ?. Số tiền mồ hôi nước mắt của người dân ai sẽ chịu trách nhiệm ?.
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Thấy vụ xử này hơi sai sai. Ngân hàng Agribank không hề chịu trách nhiệm gì ư ? Đành rằng có quy định không cho các công ty vay từ quỹ BHXH nhưng đó là Luật BHXH quy định về việc quản lý Quỹ, đối tượng bị điều chỉnh là những người quản lý Quỹ. Chiếu theo các điều quy định của Luật này thì dẫu không bị thất thoát vốn, dẫu đem lại lợi ích cho Quỹ ( do hưởng lãi suất cao hơn ) thì các cá nhân này vẫn bị xử lý vì vi phạm luật quy định về quy tắc quản lý Quỹ. Phiên tòa này một bên là BHXH và một bên là Bộ tài chính là cơ quan thay mặt Chính phủ quản lý về mặt nhà nước quỹ BHXH. Còn đối với Agribank đứng ra lập thư bảo lãnh thì cần phải xét xử theo một phiên riêng biệt, một bên là BHXH và một bên là Agribank. Agribank phải chịu hoàn toàn những gì mình cam kết trong thư bảo lãnh. Một cách làm rất tùy tiện, quan liêu, ấu trĩ là khi có thư bảo lãnh sau thay thế thư trước ( giảm hạn mức bảo lãnh ) mà Agribank chỉ ký đơn phương một phía và gửi theo đường bưu điện. Vì nó có tính chất như một bản hợp đồng thì lẽ ra phải được ký kết của cả hai bên khi có phụ lục hợp đồng thay đổi. Có như vậy mới chốt được doanh số cho vay của các thư trước là bao nhiêu, từ thời điểm này sẽ giới hạn mức bảo lãnh mới và hai bên thống nhất các nội dung cam kết mới này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU