Đề nghị truy tố 4 người trong vụ bắn chết bò tót trong rừng Mã Đà

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến vụ việc bò tót quý hiếm bị bắn chết trong rừng Mã Đà thuộc khu bảo tồn, cơ quan cảnh sát điều tra vừa đề nghị truy tố 4 người có liên quan.
Ngày 13.9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an H.Vĩnh Cửu (Đồng Nai), cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đồng thời chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố 4 người trong vụ bò tót bị bắn chết tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Văn hóa Đồng Nai.
Đề nghị truy tố 4 người trong vụ bắn chết bò tót trong rừng Mã Đà - ảnh 1

tin liên quan

Bò tót quý hiếm bị xẻo thịt
Ngày 28.2, các lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã vào cuộc điều tra làm rõ cái chết của một con bò tót ở Khu bảo tồn Thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.
Theo kết luận điều tra, vào giữa năm 2014, Lê Nguyễn Ánh Hùng (21 tuổi, ngụ ấp 5, xã Mã Đà, H.Vĩnh Cửu) lượm được hai khẩu súng gồm: một khẩu giống AR15 và một khẩu tự chế cùng khoảng 10 viên đạn giấu tại gốc cây trong rừng tại tiểu khu 105 thuộc khu bảo tồn và mang về nhà cất giấu. Khoảng giữa tháng 1, Hùng cho em ruột là Lê Nguyễn Ánh Yên (17 tuổi) khẩu súng tự chế và khoảng 10 viên đạn. Sau khi có súng, Yên có sử dụng đi săn vài lần nhưng thấy không hiệu quả nên trả lại cho Hùng.
Đến tối ngày 26.2, Hùng và Phạm Thanh Liêm (16 tuổi, ngụ cùng xã) vào Khu bảo tồn bắn chết một cá thể bò tót nặng khoảng 200 ký, sau đó rủ thêm Lê Minh Tiến (32 tuổi, ngụ cùng xã) xẻ được 51 ký thịt mang lên Bình Phước bán cho Nguyễn Thị Hương (46 tuổi) với số tiền 6,1 triệu đồng.
Ngày 11.3, cả Hùng và Liêm bị Công an H.Vĩnh Cửu bắt khẩn cấp khi đang lẩn trốn tại nhà chú ruột Hùng là Lê Nguyễn Thanh Luận (32 tuổi, Bình Phước). Lê Minh Tiến ra đầu thú sau đó.
Sau khi Hùng bị bắt, Luận tìm thấy khẩu súng Hùng dùng để bắn bò tót giấu trong vườn, nên có ý đem về giao nộp công an. Biết chuyện, cha ruột Hùng là Lê Thanh Sơn (43 tuổi) ngăn cản và đem khẩu súng về nhà cất giữ, đến khi công an mời lên làm việc mới thú nhận và giao nộp.
Theo cơ quan điều tra, hành vi của Lê Nguyễn Ánh Hùng đã phạm vào tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ và tội tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Lê Thanh Sơn và Lê Nguyễn Ánh Yên phạm tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Lê Minh Tiến phạm tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ.
Đối với Nguyễn Thị Hương, do không biết số thịt mua của Hùng và Tiến là thịt bò tót nên không phạm tội. Còn Phạm Thanh Liêm, thời điểm phạm tội Liêm chưa đủ 16 tuổi và tội vi phạm ít nghiêm trọng nên Liêm không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU