Đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này và đề nghị truy tố 11 bị can. 

Công an Sơn La đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận điểm thi /// Ảnh Thu Hằng Công an Sơn La đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận điểm thi - Ảnh Thu Hằng
Công an Sơn La đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận điểm thi
Ảnh Thu Hằng
Theo kết luận điều tra bổ sung, 11 bị can bị đề nghị truy tố, gồm: Trần Xuân Yến, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La; Lò Văn Huynh, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Sơn La; Nguyễn Thị Hồng Nga, nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Sơn La; Cầm Thị Bun Sọn, nguyên Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD-ĐT Sơn La; Đặng Văn Thủy, nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La; Nguyễn Thanh Nhàn, nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT Sơn La; Đinh Hải Sơn và Đỗ Khắc Hưng, đều là nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) Công an tỉnh Sơn La, cùng về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn và Lò Văn Huynh còn bị đề nghị truy tố thêm tội nhận hối lộ.

Ngoài ra, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố tội đưa hối lộ đối với Lò Thị Trường (44 tuổi, trú tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La), Trần Văn Điện; nguyên cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi (thành phố Sơn La); Hoàng Thị Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La.

So với kết luận bổ sung hồi tháng 11.2019, cơ quan điều tra đề nghị truy tố thêm các bị can Nguyễn Thị Hồng Nga, Cầm Thị Bun Sọn, Trần Văn Điện và Hoàng Thị Thành.

Cũng theo kết luận điều tra bổ sung, các bị can là người có trách nhiệm trong việc chấm thi, bảo vệ bài thi đã nhận thông tin rồi can thiệp bài làm, nâng điểm thi cho 44 thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong đó, nguyên Phó giám đốc Sở GD-ĐT Trần Xuân Yến lợi dụng chức vụ, nhận thông tin cá nhân của 13 thí sinh để chuyển cho bị can Nga sửa bài thi, nâng điểm. Ngoài ra, bị can Yến còn cho phép thành viên tổ xử lý bài thi trắc nghiệm sửa bài thi cho nhiều thí sinh khác. 

Thế nhưng, đa phần các phụ huynh, người chuyển thông tin thí sinh đều phủ nhận không đưa tiền cho các bị cáo giúp nâng điểm mà chỉ nhờ xem điểm trước. 

Cơ quan điều tra cũng đã làm rõ, Lò Thị Trường có đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh; Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng cho Cầm Thị Bun Sọn để nhờ nâng điểm cho con mình. Tương tự, bị can Trần Văn Điện đã hối lộ Nguyễn Thị Hồng Nga 1,04 tỉ đồng để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Đáng chú ý, trong giai đoạn mới khởi tố đến phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huynh có khai đã nhận 2,1 tỉ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa, nguyên Phó phòng PA03 Công an tỉnh Sơn La. Trong đó, 1 tỉ đồng đã nhận và 1,1 tỉ hứa sẽ được nhận để nâng điểm cho một số thí sinh. Tuy nhiên, khi bị TAND tỉnh Sơn La triệu tập, ông Khoa đã đi khỏi nơi cư trú.

Quá trình điều tra bổ sung, bị can Huynh thay đổi lời khai, nói không nhận tiền hoặc thỏa thuận nhận tiền với ông Khoa; 1 tỉ đồng đã nộp nói trên gồm tiền bán đất của bố mẹ vợ cho và tiền tiết kiệm.

Cơ quan An ninh điều tra cho rằng, ông Khoa cùng nhiều người khác đã chuyển thông tin thí sinh cho các bị can trong vụ án. Do không đủ căn cứ chứng minh việc tác động cũng như động cơ, mục đích vụ lợi của các trường hợp này nên không quy kết trách nhiệm hình sự.

Như Thanh Niên đưa tin, từ ngày 15 - 18.10.2019, TAND tỉnh Sơn La mở phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi tại kỳ thi THPT quốc gia 2018. Do vụ án có nhiều tình tiết mới, nên Hội đồng xét xử TAND tỉnh Sơn La đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung tội đưa, nhận hối lộ.

Kết quả kiểm tra, xem xét, thi hành kỷ luật đối với tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm tại kỳ thi này được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La công bố ngày 5.11.2019, cho thấy trong số 100 đảng viên liên quan đến kỳ thi, Sơn La đã kỷ luật 83 cán bộ, đảng viên. 9 đảng viên bị phê bình nghiêm khắc; đang kiểm tra, xem xét đối với 6 đảng viên; chưa xem xét theo quy định đối với 2 đảng viên (đang nghỉ thai sản). Ngoài ra, 1 tổ chức đảng cũng bị kỷ luật vì vi phạm quy định của Đảng, nhà nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Nguyen Anh

Tuan Nguyen Anh

Mong luât pháp xử nặng để làm gương. Chừng nào còn những con virus nguy hiểm này thì tri thức của người VN càng dần mòn bị chúng gặm nhấm và tụt hậu với thế giới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU