Đề nghị thanh tra HTX cắt điện các hộ dân 'tố' tiền điện tăng vọt trên facebook

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã đề nghị Sở Công thương thanh tra toàn diện quá trình hoạt động của Hợp tác xã (HTX) kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm sau khi người dân phản ánh hóa đơn tiền điện tăng vọt lên facebook.
Một hộ dân ở xã Cẩm Nhượng bức xúc vì tiền điện 3 tháng liên tục tăng vọt không rõ nguyên nhân /// Ảnh Phạm Đức Một hộ dân ở xã Cẩm Nhượng bức xúc vì tiền điện 3 tháng liên tục tăng vọt không rõ nguyên nhân - Ảnh Phạm Đức
Một hộ dân ở xã Cẩm Nhượng bức xúc vì tiền điện 3 tháng liên tục tăng vọt không rõ nguyên nhân
Ảnh Phạm Đức
Tối nay 24.9, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) Bùi Quang Mai cho biết, sau khi báo chí phản ánh việc 20 hộ dân xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên) bị HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm ra thông báo ngừng cấp điện và tháo đồng hồ đưa đi kiểm định chỉ vì phản ánh hóa đơn tiền điện tăng vọt lên facebook, huyện này đã lập tức giao UBND xã Cẩm Nhượng vào cuộc xác minh.
[VIDEO] Rắc rối vì bình luận về hóa đơn tiền điện trên Facebook
“Hiện nay, chúng tôi đã nắm được thông tin. Về phía huyện thì chúng tôi đã đề nghị Sở Công thương về thanh kiểm tra toàn diện quá trình hoạt động của HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm. Nếu phát hiện đơn vị này vi phạm thì xử phạt hành chính, còn sai phạm nghiêm trong thì chúng tôi sẽ yêu cầu rút giấy phép ngay”, ông Mai nói.
Theo ông Mai, trước đây, tất cả các HTX kinh doanh điện đều giao cho ngành điện quản lý. Sau này, HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm bỏ tiền mua lại cơ sở hạ tầng đường lưới điện, có đủ điều kiện để kinh doanh nên tỉnh quyết định để cho đơn vị tư nhân này hoạt động. Tuy nhiên, quá trình cung cấp điện cho người dân cũng đã bộc lộ một số vi phạm, đặc biệt là liên quan đến giá điện.
“Người dân xã Cẩm Nhượng bức xúc là do hóa đơn tiền điện bất ngờ tăng cao và cần sự giải thích thỏa đáng của đơn vị cấp điện. Tuy nhiên, HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm lại thực hiện thông báo ngừng cấp điện và tháo đồng hồ nhưng không đảm bảo các giải pháp thay thế để cấp điện liên tục cho người dân nên mới khiến hai bên không thống nhất được với nhau”, ông Mai nói thêm.
Đề nghị thanh tra HTX cắt điện các hộ dân 'tố' tiền điện tăng vọt trên facebook - ảnh 1
Thông báo ngừng cấp điện của HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm
Ảnh Phạm Đức
Ông Bùi Quang Quân, Giám đốc Điện lực huyện Cẩm Xuyên, cho hay trước kia, hệ thống điện của tỉnh Hà Tĩnh hoạt động theo mô hình HTX. Các đơn vị này phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng hệ thống trạm điện và đường dây điện để bán điện cho người dân. Tuy nhiên, từ năm 2009, Chính phủ có chủ trương chuyển đổi mô hình này cho ngành điện quản lý. Hiện toàn tỉnh đã bàn giao được 257/262 xã, còn 5 xã hoạt động theo mô hình HTX, trong đó có xã Cẩm Nhượng.
Như Thanh Niên đưa tin, ngày 15.9, có 20 hộ dân xã Cẩm Nhượng tham gia bình luận giá điện tăng vọt trên facebook bất ngờ nhận được thông báo của HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm về việc đơn vị này sẽ về tháo đồng hồ từ ngày 17 - 23.9 vì lý do “HTX chúng tôi không nhận được sự phản ánh trực tiếp của các hộ gia đình sử dụng điện, mà chỉ nhận được các lời chỉ trích, bình luận của quý ông, quý bà qua mạng về tình trạng sử dụng điện”.
Để có cơ sở xác định đúng sai, HTX xin tháo đồng hồ điện của các hộ phản ánh. Sau khi tháo, đồng hồ sẽ được các gia đình đưa đi thẩm định tại các cơ quan thẩm định của nhà nước quy định. Khi có kết quả thì thông báo cho HTX để hai bên phối hợp thực hiện...
Trước thông báo này, người dân vô cùng bức xúc vì cho rằng đây là hành động “trả đũa” của HTX kinh doanh điện tổng hợp Thành Tâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU