Đề nghị tăng mức xử phạt với người nước ngoài nhập cảnh trái phép

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho rằng mức xử phạt với các hành vi nhập cảnh trái phép chưa đủ tính răn đe, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quối hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị tăng nặng.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi nhập cảnh trái phép /// Ảnh Gia Hân Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi nhập cảnh trái phép - Ảnh Gia Hân
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đề nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi nhập cảnh trái phép
Ảnh Gia Hân
Cho ý kiến về luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 10.8, ông Nguyễn Văn Giàu cho biết, vừa rồi thông tin cho thấy, chỉ trong 7 tháng năm 2020 đã có 16.000 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
“Lúc đầu chỉ nghe các tỉnh biên giới, bây giờ thì nghe là đi sâu vào các tỉnh trong nội địa”, ông Giàu dẫn chứng, và bày tỏ vừa qua rất hoan nghênh ngành tư pháp đã chỉ đạo TAND tỉnh Quảng Ninh xét xử 6 đối tượng môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, với mức phạt rất cao, 25 năm tù cho 6 bị cáo.
Tuy nhiên, về mặt xử lý hành chính, ông Giàu cho rằng, cần phải rà soát lại xem đã đủ mức răn đe hay chưa. Bên cạnh đó, theo ông Giàu, các khu lưu trú, những người môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép cũng chưa có quy định xử phạt hành chính, do đó, rất cần bổ sung trong dự án luật này.
“Nếu hành chính chúng ta quy định đủ rõ, đủ cụ thể thì người trong nước sẽ hiểu và giảm dần việc môi giới hay cho người người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú”, ông Giàu nhận định.

Bản án cho 6 kẻ đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép giữa dịch Covid-19

Đề nghị nâng mức phạt tối đa lên 75 triệu đồng

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật, giải thích các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại đã được quy định tại Nghị định 167 năm 2013 trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
Theo ông Long, mức phạt tiền cho các hành vi này có thể lên tới 30 - 40 triệu đồng đối với các hành vi tổ chức đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh Việt Nam trái phép. Người nước ngoài cư trú ở Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền cũng bị mức phạt tương tự.
Đề nghị tăng mức xử phạt với người nước ngoài nhập cảnh trái phép - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long giải trình tại phiên họp

Ảnh Gia Hân

Bên cạnh đó, cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định cũng bị phạt tới 2 triệu đồng theo quy định tại nghị định này. Người nước ngoài qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục xuất nhập cảnh sẽ bị phạt tới 5 triệu đồng.
“Ngoài mức phạt tiền thì có biện pháp bổ sung là tịch thu tang vật, trục xuất và các chế tài hình sự đã quy định trong bộ luật Hình sự ”, ông Long thông tin, và khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến của ông Giàu để rà soát xem có thể bổ sung hình thức xử phạt hành chính không song tinh thần là đã có quy định.
Chưa đồng tình với giải trình này, ông Nguyễn Văn Giàu đề nghị áp dụng mức phạt tối đa trong lĩnh vực bảo vệ biên giới và người lao động nước ngoài để nâng mức phạt đối với hành vi này lên 75 triệu.
Bên cạnh đó, theo ông Giàu, vừa qua mới phát hiện và xử lý các hành vi môi giới, tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép, nhưng các khu lưu trú thì chưa rõ xử lý thế nào. Trong khi đó, luật Du lịch quy định tới 8 loại hình lưu trú khác nhau.
“Luật Cư trú hiện nay mới chỉ quy định với người Việt Nam mà chưa quy định với người nước ngoài, trong khi đây là cái cực kỳ nguy hiểm”, ông Giàu nêu quan điểm, và đề nghị cần nghiên cứu vấn đề này.

Lòng tham của những kẻ đưa người Trung Quốc vượt biên vào Việt Nam trốn cách ly Covid-19

Trước đó, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng, trong 7 tháng năm 2020, bộ đội Biên phòng đã ngăn chặn trên 16.000 người nhập cảnh trái phép; khởi tố 30 vụ án với 70 người liên quan. Chỉ riêng trong tháng 7 đã có trên 2.400 người bị bắt giữ khi cố tình xâm nhập qua đường mòn, lối mở.
Trong khi đó, tại cuộc họp báo Chính phủ mới đây, thiếu tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an, thông tin từ đầu năm đến nay, có hơn 500 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại 27/63 địa phương trên cả nước. Trong đó, An Giang có 44 trường hợp, Bắc Ninh 35 người, Đà Nẵng 78 người, TP.HCM 12 người, Lai Châu 36 người, Lạng Sơn 29 người, Quảng Ninh 126 người và Tây Ninh 32 người.
Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và các địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Cơ quan chức năng đã khởi tố 5 vụ, với 19 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vũ Phạm Hải Bình

Vũ Phạm Hải Bình

Ủng hộ tuyệt đối khi có 1 số lượng không nhỏ người nước ngoài cố tình nhập cảnh vào nước ta trái luật dù với bất kỳ lý do nào !
Nguyễn Lưu

Nguyễn Lưu

Cần xử phạt thật nghiêm những người tiếp tay cho những kẻ nhập cư trái phép...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU