Đề nghị sớm xử lý 15 người sử dụng văn bằng giả do Trường ĐH Đông Đô cấp

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô, chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao truy tố 10 bị can.
Trường ĐH Đông Đô đã cấp hàng trăm bằng giả không qua thi tuyển hoặc đào tạo /// Ảnh Vũ Phương Trường ĐH Đông Đô đã cấp hàng trăm bằng giả không qua thi tuyển hoặc đào tạo - Ảnh Vũ Phương
Trường ĐH Đông Đô đã cấp hàng trăm bằng giả không qua thi tuyển hoặc đào tạo
Ảnh Vũ Phương
 Sau gần 2 tháng điều tra bổ sung theo yêu cầu của Viện KSND tối cao, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án “giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô, chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 10 bị can có liên quan.
Trong kết luận điều tra bổ sung, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an làm rõ ngoài 193 người được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả đã nêu trong kết luận trước đó, còn có 10 cá nhân khác được trường này cấp bằng giả. Trong số này có 5 trường hợp đã sử dụng bằng giả để học nghiên cứu sinh tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, 2 người dùng giấy tờ giả để học nghiên cứu sinh ở Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP HCM; 1 trường hợp để học nghiên cứu sinh tại Học viện Cán bộ TP.HCM và 2 trường hợp khác ở Học viện Khoa học xã hội. Ngoài ra, một trường hợp bị phát hiện sử dụng văn bằng giả do Trường ĐH Đông Đô cấp để thi thăng hạng viên chức tại UBND tỉnh Thái Bình.
Căn cứ vào kết quả điều tra, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã lập danh sách, cung cấp cho VKSND Tối cao (kèm theo hồ sơ vụ án) 203 trường hợp được Đại học Đông Đô cấp bằng giả.
Về việc xử lý hậu quả việc làm, cấp bằng giả theo yêu cầu điều tra bổ sung, kết luận điều tra cho biết đối với 58 trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô, ngày 12.11.2020, Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản kiến nghị đơn vị chủ quản của người sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà các cá nhân này nộp văn bằng để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả theo quy định.
Đến nay, đã có 43 trường hợp đã có kết quả xử lý. Còn 15 trường hợp cá nhân sử dụng văn bằng chưa có kết quả xử lý, Cơ quan An ninh điều tra đã có văn bản đề nghị các đơn vị chủ quản sớm xử lý, cung cấp kết quả nhưng nội dung này không ảnh hưởng đến việc truy tổ, xét xử đối với các bị can.
Đối với 11 trường hợp sử dụng văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô phát hiện trong giai đoạn điều tra bổ sung, Cơ quan An ninh điều tra đã có kiến nghị đơn vị chủ quản của người sử dụng văn bằng và cơ sở giáo dục mà các cá nhân này sử dụng văn bằng để làm hồ sơ học thạc sĩ, tiến sĩ để xử lý sai phạm, khắc phục hậu quả theo quy định.
Bên cạnh đó, trong số 203 trường hợp được Trường ĐH Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả, đã thu hồi tổng số 127 văn bằng; 24 trường hợp chưa nhận bằng, còn lại đã làm thất lạc hoặc tự tiêu hủy.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Đến nay, đã có 43 trường hợp đã có kết quả xử lý. Kết quả xử lý như thế nào ? Sao không công khai cụ thể. Nếu là quan chức chốn công quyền mà xài đồ dỏm thì càng nên công khai để thể hiện sự nghiêm minh...
da***@gmail.com

da***@gmail.com

nên công khai danh tính, vị trí công tác, để răn đe, làm gương cho dân chúng.
Văn Minh

Văn Minh

Theo tôi, những người đã sử dụng cho dù là ai, giờ ở vị trí nào cũng phải xử lý hình sự theo luật. Những người chưa sử dụng thu hồi và kỷ luật.
Chính Minh

Chính Minh

Không thấy có trường hợp nào làm cho cty tư nhân hoặc cty vốn nước ngoài???
Phan Son

Phan Son

Trời đất ! Nếu sử dụng bằng giả để đi làm kiếm cơm thì còn có thể hiểu được. Đằng này là làm ... nghiên cứu sinh. Đồng nghĩa với tấm bằng TS tương lai cũng ko hợp lệ !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU