Đề nghị Quốc hội có chế tài mạnh đối với người nghiện để tránh ‘thảm họa’

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dẫn lại lời Bộ trưởng Tô Lâm rằng “ma túy là nguồn gốc, nguyên nhân của các loại tội phạm khác”, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội cho rằng, cần có chế tài mạnh hơn với người nghiện để hạn chế tội phạm.
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho rằng cần phải có chế tài mạnh hơn với nhóm đối tượng nghiện ma túy để tránh thảm họa cho xã hội /// Ảnh Nam Cường Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho rằng cần phải có chế tài mạnh hơn với nhóm đối tượng nghiện ma túy để tránh thảm họa cho xã hội - Ảnh Nam Cường
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho rằng cần phải có chế tài mạnh hơn với nhóm đối tượng nghiện ma túy để tránh thảm họa cho xã hội
Ảnh Nam Cường
Chiều 29.10, Công an TP.Hà Nội đã tổ chức họp báo, thông tin về kết quả điều tra vụ nữ sinh Trần Thúy Hiền (18 tuổi, trú xã Nguyễn Trãi, H.Thường Tín), sinh viên năm thứ nhất Học viện Ngân hàng, bị sát hại, cướp tài sản, gây rúng động dư luận.

Buổi chiều định mệnh bên bờ Nhuệ giang của nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại

Cúi đầu nhận tội

Tại cuộc họp, đại tá Nguyễn Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Hà Nội, cho biết khoảng 2 giờ sáng 24.10, sau khi nhận trình báo về việc nữ sinh Hiền mất tích, Công an TP.Hà Nội nhận thấy vụ việc có dấu bất thường, có thể bị xâm hại đến tính mạng và tài sản, đã tổ chức rà soát, điều tra.
Tuy nhiên, địa bàn vụ việc xảy ra ở địa phương, có ít người qua lại, không có hệ thống camera và nhân chứng, nên quá trình điều tra gặp nhiều khó khăn.
Khoảng 16 giờ chiều 26.10, cơ quan điều tra đã khoanh vùng và triệu tập Nguyễn Xuân Trung (35 tuổi, trú xã Văn Phú, H.Thường Tín) lên làm việc. Bước đầu, Trung chống đối, không nhận tội, chỉ thừa nhận có đi qua bờ sông Nhuệ và nhặt được điện thoại, xe đạp của nạn nhân.
Đề nghị Quốc hội có chế tài mạnh đối với người nghiện để tránh ‘thảm họa’ - ảnh 1

Nguyễn Xuân Trung (trái) và Nguyễn Văn Quân tại cơ quan điều tra

Ảnh Hạ Linh

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đến 0 giờ 30 ngày 27.10, lực lượng phá án đã khiến Trung phải cúi đầu nhận tội, thừa nhận giết nữ sinh để cướp xe và điện thoại.
Trung khai sau khi đẩy Hiền xuống sông để cướp điện thoại, Trung tiếp tục xuống bờ sông để dìm nữ sinh xuống nước. Mặc nạn nhân van xin, Trung quyết tước đi mạng sống của nữ sinh đến cùng, nhằm che giấu hành vi cướp tài sản của mình.
Đấu tranh mở rộng, cơ quan điều tra xác định Nguyễn Văn Quân (37 tuổi, trú xã Quất Động, H.Thường Tín) là bạn nghiện của Trung, cũng liên quan đến vụ án. Sau khi Trung bị triệu tập, Quân liền bỏ trốn khỏi địa bàn. Tối 27.10, Quân bị bắt giữ khi lẩn trốn tại xã Hà Hồi (H.Thường Tín).
Theo Công an TP.Hà Nội, đây là vụ án giết người, cướp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, với tính chất đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các đối tượng thể hiện tính chất côn đồ, coi thường pháp luật, cần xử lý nghiêm để răn đe cho toàn xã hội.

Nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích: tìm mọi ngóc ngách bờ Nhuệ giang

Cần có chế tài mạnh hơn với nhóm người nghiện ma túy

Nói về công tác quản lý người nghiện ma túy, đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho biết tất cả các đối tượng nghiện đều có trong danh sách hồ sơ quản lý. Trung và Quân cũng vậy.
Tuy nhiên, theo đại tá Tùng, ngoài vấn đề lập hồ sơ theo dõi, kiểm tra, răn đe bằng mọi cách, vẫn cần có chế tài mạnh hơn liên quan đến tội phạm ma túy. Bởi, nếu người nghiện giảm đi thì chắc chắn tội phạm, tệ nạn xã hội sẽ giảm.
Đề nghị Quốc hội có chế tài mạnh đối với người nghiện để tránh ‘thảm họa’ - ảnh 2

Các cá nhân, tập thể có thành tích phá án xuất sắc nhận bằng khen

Ảnh Nam Cường

Dẫn lại lời Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: “Tội phạm ma túy là nguồn gốc, nguyên nhân của các loại tội phạm khác”, đại tá Tùng dẫn chứng vụ việc nữ sinh Học viện Ngân hàng bị sát hại, và cho rằng ngoài việc quản lý, lập hồ sơ, răn đe,... cần phải có thêm những chế tài mạnh hơn để xử lý triệt để, cương quyết đối với nhóm đối tượng nghiện ma túy.
Theo đại tá Tùng, ở thời điểm hiện tại, Chính phủ, Bộ Công an đang nỗ lực đề nghị Quốc hội các chế tài, biện pháp và phương pháp quyết liệt hơn đối với nhóm đối tượng này để hạn chế thấp nhất việc gây ra “thảm họa” cho xã hội.
Tại buổi họp báo, Bộ Công an, UBND TP.Hà Nội, Công an TP.Hà Nội cũng đã công bố quyết định khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc phá án trong vụ việc này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Minh

Nguyen Minh

nghiện ngập là nguyên nhân của nhiều vụ án mạng gay mất an ninh xã hội. Các đối tượng nghiện khi cai nghiện về thường tái nghiện và ngày càng nguy hiểm. nên có biện pháp nghiêm khắc hơn với các đối tượng này.
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Ý kiến rất hay, rất chính xác. Ma túy là nguồn cơn của tội ác , của nhiều những bi kịch kinh hoàng trong xã hội , người nghiện lần đầu thì cho đi cai nghiện , nếu tái phạm lần đầu thì cho đi cai nghiện và phải bị tập trung... Còn người buôn bán ma túy thì ngay lần đầu cũng phải bị tử hình , chúng ta phải triệt từ nguyên nhân ban đầu . Hình phạt phải thật nặng và thật nghiêm mới an toàn cho xã hội
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Ma túy tồn tại khắp thế gian vì lợi nhuận cũng như người nghiện không đủ bản lĩnh để vượt qua. Để giảm tệ nạn ma túy và hệ quả nó gây ra cho xã hội cần nhiều biện pháp phối hợp. Từ giáo dục tri thức, nghề nghiệp, tạo công ăn việc làm, hạn chế thất nghiệp, nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội cho đến các biện pháp phòng ngừa, răn đe hữu hiệu. Nên bắt buộc tập trung cai nghiện hơn là để hòa nhập cộng đồng vì những tác động tiêu cực đối với xã hội. Họ phải tự lao động phù hợp để tự nuôi mình và hiểu được giá trị của lao động – vì nhàn cư vi sẽ bất thiện. Họ cần được học văn hóa và hướng nghiệp để hoà nhập cộng đồng. Quản lí, tập trung để cai nghiện thì xã hội sẽ trả giá ít hơn nhiều so với việc để họ hòa nhập, sống trong cộng đồng...
Truyen Pham Anh Truyen

Truyen Pham Anh Truyen

Những vụ án chấn động dư luận: vụ nữ sinh giao gà giờ tới vụ sinh viên học viện ngân hàng... đã để lại những nỗi đau rất lớn cho gia đình và xã xã hội. Mong nhà nước có hình phạt thật mạnh tay cho các loại tội phạm này...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU