Đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố nguyên Phó chủ tịch TP.Hà Nội

24 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Phí Thái Bình do liên quan đến vụ vỡ ống nước sông Đà và chuyển hồ sơ đề nghị Viện KSND tối cao phê chuẩn.
Đến nay đường  ống nước sông Đà đã hơn 18 lần bị vỡ Đến nay đường ống nước sông Đà đã hơn 18 lần bị vỡ
Đến nay đường ống nước sông Đà đã hơn 18 lần bị vỡ
Ông Phí Thái Bình nguyên Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra ra quyết định khởi tố về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Vinaconex. Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Tuân, nguyên Tổng giám đốc Vinaconex cùng một số người khác bị khởi tố về hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng.
Trước đó, hồi tháng 11.2015, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện KSND tối cao. Viện này đã ra cáo trạng truy tố 9 bị can và chuyển hồ sơ sang TAND TP.Hà Nội để xét xử. Đến ngày 31.5.2016, TAND TP.Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Kết quả điều tra bổ sung của Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an hồi tháng 7.2016 xác định, từ năm 2004, HĐQT Vinaconex lúc đó là các ông: Phí Thái Bình - Chủ tịch; Nguyễn Văn Tuân - Tổng giám đốc; Tô Ngọc Thành, Hoàng Hợp Thương và Vũ Đình Chầm là các ủy viên khi thực hiện vai trò nhiệm vụ của chủ đầu tư cấp nước sông Đà đã không thực hiện đúng quy định pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng công trình, quyết định cho thay đổi vật liệu tuyến ống, đưa vào sử dụng vật liệu composite sợi thủy tinh khi chưa thẩm định; lựa chọn nhà thầu thiếu năng lực và kinh nghiệm, cung cấp sản phẩm cho dự án không đảm bảo chất lượng nên công trình liên tục bị hư hỏng trong quá trình vận hành, khai thác. Cơ quan tố tụng xác định cả 5 người này đã có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 229 bộ luật Hình sự.
Tuy nhiên, trong quá trình điều tra những người này khai báo thành khẩn, hợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ bản chất vụ án, có nhân thân tốt, nhiều đóng góp cho ngành xây dựng, vi phạm lần đầu. Việc ra các quyết định trái quy định là muốn công trình nhanh, giá thành rẻ. Mặt khác kết quả điều tra không xác định được động cơ vụ lợi. Người chịu trách nhiệm chính là ông Nguyễn Văn Tuân mắc bệnh hiểm nghèo, sức khỏe yếu nên liên ngành tư pháp T.Ư thấy rằng không cần thiết phải xử lý hình sự đối với các thành viên HĐQT Vinaconex.
Theo kết luận điều tra, từ khi công trình đưa vào sử dụng đến khi khởi tố vụ án (tháng 7.2014) đã có 9 lần vỡ ống và đến thời điểm có kết luận điều tra là 14 lần. Việc tuyến ống không đảm bảo chất lượng buộc doanh nghiệp khai thác dự án phải đầu tư thêm số tiền lớn hơn 1.000 tỉ đồng để khẩn cấp xây dựng thêm tuyến ống mới.
Qua điều tra xác định 14 lần vỡ ống đã có 18 ống cốt sợi thủy tinh bị phá hủy, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp quản lý khai thác dự án sau đầu tư là Công ty CP nước sạch Vinaconex. Số tiền doanh nghiệp đã chi để khắc phục, sửa chữa thay thế các lần vỡ tuyến ống là hơn 13,458 tỉ đồng. Ngoài ra, việc tuyến ống liên tục bị vỡ phải dừng cấp nước sinh hoạt đã gây ảnh hưởng đến 177.000 hộ dân với lượng nước ngừng cấp hơn 1,5 triệu m3, thời gian ngừng cấp là 343 giờ.
Tuy nhiên ngay sau đó, Viện KSND tối cao yêu cầu Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án kinh tế (Vụ 3) phải kiểm tra, báo cáo lãnh đạo Viện vụ việc này. Cơ quan này cho rằng: "Việc không khởi tố các đối tượng này không được dư luận đồng tình và tạo ra tiền lệ xấu khi xử lý các vụ án tương tự".
Theo nguồn tin của Thanh Niên, đến nay, các quyết định khởi tố bị can và hồ sơ vụ án nêu trên đã được Cơ quan cảnh sát điều tra gửi sang Viện KSND một thời gian nhưng cơ quan này vẫn chưa có quyết định phê chuẩn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghe thuong

Nghe thuong

Nhân Dân Thủ Đô đang mong chờ công lý , lấy lại niềm tin , muộn còn hơn không.
K

K

Cho dù cán bộ vi Phạm pháp luật đến mấy thất thoát hàng ngàn tỉ rồi cũng chẳng truy tố ai. Đều là thành khẩn khai báo có công với nước, rồi cùng nhau rút kinh nghiệm thế là xong
NTK.81

NTK.81

...chỉ đc cái nói ĐÚNG......
Teo

Teo

Gần 200 ngàn hộ tức khoảng 800 ngàn dân bị ảnh hưởng thiếu nước trầm trọng, gây lãng phí hàng ngàn tỷ, tước đoạt hàng ngàn cơ hội kinh doanh, dịch vụ của số dân trên. Hoạt động sản xuất kinh doanh mà đình trệ thì nguồn thu công cũng bị ảnh hưởng, vậy cả nhà nước, người dân, doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng bởi vài kẻ tham lam và vô trách nhiệm thì tại sao chúng ta không xử lý?
châu

châu

Sự việc này cũng như nhiều vụ khác cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.
Gái Nguyễn

Gái Nguyễn

Số tiền to tới mức tôi đọc mà tỉnh ngủ hẳn, rối thắc mắc sao cho qua được? Thủ đô mà, gấn mặt trời quá mà.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU