Đề nghị ngân hàng phối hợp phong tỏa tài khoản khẩn cấp chống lừa qua mạng

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 22.5, Công an TP.Đà Nẵng cho biết, trước tình trạng lừa qua mạng tái diễn liên tục gần đây, lực lượng đề xuất giải pháp ngân hàng phối hợp phong tỏa tài khoản trong trường hợp khẩn cấp phục vụ điều tra.
Chỉnh sửa lệnh chuyển tiền là một trong số các thủ đoạn mới lừa qua mạng hiện nay /// ẢNH: NGUYỄN TÚ Chỉnh sửa lệnh chuyển tiền là một trong số các thủ đoạn mới lừa qua mạng hiện nay - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Chỉnh sửa lệnh chuyển tiền là một trong số các thủ đoạn mới lừa qua mạng hiện nay
ẢNH: NGUYỄN TÚ
Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố, từ 16.12.2018 đến 15.5.2020 đã có hơn 1.000 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 4 người, bị thương 162 người, thiệt hại tài sản trên 37 tỉ đồng. Đáng chú ý, tội phạm công nghệ cao, lừa qua mạng chiếm gần 7% số vụ, tương đương khoảng 70 vụ.
Các loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản chiếm đến 80% như cướp giật, trộm cắp, lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm.
Trước thực trạng này, Công an TP.Đà Nẵng đã đề xuất UBND thành phố sớm ban hành quy chế phối hợp như kênh liên lạc khẩn cấp giữa công an với ngân hàng, nhằm kịp thời phong tỏa tài khoản khi điều tra tội phạm công nghệ cao, dùng tài khoản nhận tiền từ bị hại.
Đề nghị ngân hàng phối hợp phong tỏa tài khoản khẩn cấp chống lừa qua mạng - ảnh 1

Tháng 10.2019, TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Xành Ký Phui (37 tuổi) 5 năm tù, Phui là đối tượng trong đường dây giả công an lừa đảo qua mạng

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Đề nghị ngân hàng phối hợp phong tỏa tài khoản khẩn cấp chống lừa qua mạng - ảnh 2

Đường dây của Xành Ký Phui đã làm giả lệnh bắt khẩn cấp để lừa nạn nhân 1 tỉ đồng

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Lập Phòng Công nghệ cao và An ninh mạng

Công an thành phố cũng đã trình UBND TP.Đà Nẵng lập Phòng Công nghệ cao và An ninh mạng, chuẩn bị phương tiện, cán bộ chiến sĩ để ra mắt trong tháng 6.2020.
Các Đội Cảnh sát hình sự quận huyện cũng xin kinh phí địa phương trang bị phương tiện để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ.
Sắp đến, Công an thành phố sẽ mời các ngân hàng, nhà mạng tại Đà Nẵng họp bàn, có quy chế phối hợp chặt chẽ để tạo thuận lợi cho việc đấu tranh tội phạm công nghệ cao, lừa qua mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phương nguyen

phương nguyen

Điện thoại bàn đầu số Đà Nẵng đã từng gọi cho tôi, nói bưu cục ĐN có thư báo chuyển cho tôi là giấy mời lv của CA. Đà Nẵng về đánh bạc qua mạng. Yêu cầu tôi liên lạc ĐTV cung cấp tk và mật khẩu ngân hàng để ĐTV điều tra. Lừa hay phết. May mà tk ngân hàng đó từ ngày tôi mở thẻ chưa vẫn chưa dùng nên biết ngay bị lừa. Chứ tk mà có tiền lại dùng rồi thì cũng hoang mang đấy. Hic
Dung

Dung

Công an thật khi mời làm việc làm gì có chuyện gọi qua điện thoại , phải gửi giấy mời chứ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU