Đề nghị không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội với ông Trịnh Xuân Thanh

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều ngày 11.7, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã ra thông báo về kỳ họp thứ 4 và thứ 5 của cơ quan này, trong đó có nội dung liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh.
Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe biển xanh gây bức xúc dư luận Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe biển xanh gây bức xúc dư luận
Ông Trịnh Xuân Thanh và chiếc xe biển xanh gây bức xúc dư luận
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, cơ quan này đã tiến hành kiểm tra và đã có kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của ông Trịnh Xuân Thanh.
Cụ thể, trong thời gian từ năm 2007 - 2013, trên các cương vị Phó bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), mặc dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh và Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐQT, Ban Tổng giám đốc, Ban Kiểm soát Tổng công ty đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế. Đã để xảy ra nhiều sai phạm và thua lỗ 3.298,27 tỉ đồng (giai đoạn 2011 - 2013), nhiều tổ chức, cá nhân của PVC bị kỷ luật và xử lý hình sự.
Những vi phạm, thua lỗ nêu trên là nghiêm trọng, tạo dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị là người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Tuy nhiên, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của bản thân.
Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh đã dùng biển số xe công gắn vào xe ô tô tư nhân để sử dụng là trái quy định, gây phản cảm, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc làm này của ông Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm Quy định số 101- QĐ/TW, ngày 7.6.2012 của Ban Bí thư T.Ư Đảng về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp”.
Theo Ủy ban Kiểm tra T.Ư, ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm ở PVC, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đánh giá chưa hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT PVC. Như vậy, ông Thanh đã không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146-KL/TW, ngày 4.10.2013 của Bộ Chính trị khóa XI. Nhưng, ông Thanh vẫn để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.
“Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra T.Ư nhận thấy, trong việc tiếp nhận, điều động, bổ nhiệm, quy hoạch, giới thiệu bầu cử ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh, các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và cá nhân liên quan có khuyết điểm, đã vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ”, thông báo nêu rõ.
Từ những nội dung trên, Ủy ban Kiểm tra T.Ư kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư:
Chỉ đạo Ban Tổ chức T.Ư, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang, Ban Thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý các tập thể, cá nhân có liên quan về các khuyết điểm, vi phạm. Chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành tổng kết, rà soát, đánh giá để sửa đổi, bổ sung các quy định, quy trình về công tác cán bộ.
Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV đối với đồng chí Trịnh Xuân Thanh.
Ủy ban Kiểm tra T.Ư quyết định và yêu cầu: Tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trịnh Xuân Thanh; Tiếp tục kiểm tra, làm rõ trách nhiệm và xem xét việc kiểm điểm trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm tại Tổng công ty PVC; Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng Bộ Công thương và đồng chí Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Công thương nhiệm kỳ 2010 - 2015.
Đồng thời yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ và Ban Thi đua - Khen thưởng T.Ư tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân có khuyết điểm, vi phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Nguyên

Lê Nguyên

Đề nghị cách hết tất cả các chức vụ , khai trừ khỏi Đảng và truy tố ông Thanh ra tòa vì tội thiếu trách nhiệm , gây thất thoát tiền ngàn tỉ của nhà nước , vi phạm kỉ luật Đảng, thiếu gương mẫu ....không còn xứng đáng là một Đảng viên nữa !
Trần Quang Dinh

Trần Quang Dinh

* Tôi nghĩ rằng , bất luận người công dân - cử tri nào đã có quan tâm việc này thì CHẮC CHẮN TÁN THÀNH ĐỀ NGHỊ TRÊN.
Sông  Trẹm

Sông Trẹm

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương rất cụ thể, công tâm và đầy thuyết phục !
Sơn Hồng

Sơn Hồng

Rõ khổ, đã nghèo khó đến mức phải mượn xe Lexus để đi làm việc công cho Nhà nước, nay lại hết bị tai nọ đến vạ kia.
Thôi về làm anh dân thường như ông chủ xe đó đi, làm dân thường mà có xe Lexus để cho mượn có khi lại hay hơn làm cán bộ mà phải mượn xe để đi làm ông ạ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU