Đề nghị hủy các quyết định giao đất trái pháp luật cho Vũ “nhôm”

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành kháng cáo, xin hưởng án treo, ngày 15.2, TAND TP.Hà Nội cho biết cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trần Việt Tân cũng đã có đơn kháng cáo.
Vũ “nhôm” trong một phiên tòa hồi tháng 12.2018
 /// Ảnh: Ngọc Dương Vũ “nhôm” trong một phiên tòa hồi tháng 12.2018 - Ảnh: Ngọc Dương
Vũ “nhôm” trong một phiên tòa hồi tháng 12.2018
Ảnh: Ngọc Dương
Cùng với đó, Viện KSND TP.Hà Nội cũng đã ra quyết định kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm của TAND TP.Hà Nội.

Tòa xác định nhà nước thiệt hại 135 tỉ đồng là không đúng

Tại đơn kháng cáo, cựu Thứ trưởng Trần Việt Tân không chấp nhận những phán quyết của tòa về nội dung cũng như hình phạt và mong cấp phúc thẩm xem xét giải quyết, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo theo quy định của pháp luật. Trước đó, ông Tân bị tuyên 36 tháng tù giam về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Liên quan quyết định kháng nghị một phần bản án của Viện KSND TP.Hà Nội (VKS), cơ quan này cho rằng việc tòa xác định thiệt hại của vụ án là 135 tỉ đồng thay vì 1.159 tỉ đồng và quyết định áp dụng biện pháp tư pháp trong vụ án là không đúng bản chất và trái quy định của pháp luật.
Cụ thể, đối với việc xác định thiệt hại của nhà nước tại 7 dự án bất động sản tại Đà Nẵng và TP.HCM, kết quả điều tra xác định Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng đồng phạm đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để được nhận 7 dự án nhà, đất công không phải qua đấu giá và được hưởng các ưu đãi khác nhằm hưởng lợi bất chính. Như vậy, việc giao các dự án này là trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước. Tính đến thời điểm khởi tố, Vũ “nhôm” là người trực tiếp quản lý, sử dụng và được hưởng lợi từ các tài sản trên; đồng nghĩa với việc trong thời gian này, nhà nước đã mất đi quyền quản lý, khai thác sử dụng các tài sản đó.
Đề nghị hủy các quyết định giao đất trái pháp luật cho Vũ “nhôm” - ảnh 2
Cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (phải) từng được xác định có vai trò tích cực giúp sức cho Vũ "nhôm"
ĐÌNH TRƯỜNG
VKS cho rằng hành vi phạm tội của Vũ “nhôm” cùng đồng phạm không phải là hành vi chiếm đoạt, mà là hành vi gây thiệt hại cho nhà nước vì mục đích vụ lợi, kéo dài từ thời điểm được giao tài sản đến thời điểm bị khởi tố. Như vậy, thiệt hại trong trường hợp này cần phải được tính tại thời điểm khởi tố là hơn 1.159 tỉ đồng mới phù hợp với thực tế.

Tuyên án không có cơ sở ?

Bên cạnh đó, VKS cũng cho rằng TAND TP.Hà Nội tuyên thu hồi 7 dự án nhà, đất đã kê biên để nộp vào ngân sách nhà nước là không đúng quy định, bởi các dự án này do UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá trái các quy định, nên cần phải áp dụng pháp luật chuyên ngành là luật Đất đai năm 2013 làm căn cứ để giải quyết...
Theo đó, cần phải tuyên theo hướng hủy các quyết định giao đất trái pháp luật của UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM; giao UBND TP.Đà Nẵng và UBND TP.HCM thu hồi, quản lý và xử lý theo quy định của pháp luật đối với 6 cơ sở nhà đất, gồm: nhà tại số 319 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng; nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng, Đà Nẵng; khu đất đường Ngô Quyền, TP.Đà Nẵng; khu đất tại đường ven biển Sơn Trà - Điện Ngọc, TP.Đà Nẵng; nhà, đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực, TP.HCM; nhà, đất tại số 15 Thi Sách, TP.HCM.
Đối với nhà, đất tại số 129 Pasteur, TP.HCM, giao cho Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM báo cáo Thủ tướng đề xuất biện pháp thu hồi.
Trong bản án sơ thẩm, TAND TP.Hà Nội quyết định tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền đang tạm giữ của bị cáo Vũ "nhôm"; tiền trong các tài khoản của cá nhân bị cáo Vũ "nhôm", Công ty xây dựng Bắc Nam 79, Công ty Chấn Phong, tiền của Tổng công ty thủy sản VN còn nợ Công ty xây dựng Bắc Nam 79. Tuy nhiên, VKS cho rằng tòa tuyên như vậy là không có cơ sở, do các khoản tiền này được xác định là tài sản của cá nhân Phan Văn Anh Vũ và của các công ty có liên quan đến Vũ. Quá trình điều tra không chứng minh được đây là tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm do Vũ “nhôm” phạm tội mà có hoặc là tiền thu lợi bất chính. Do vậy, không có căn cứ tịch thu mà chỉ có thể tiếp tục tạm giữ số tiền đã thu giữ và phong tỏa để đảm bảo thi hành án.

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyên việt hung

nguyên việt hung

MẤY ÔNG TƯỚNG NÀY PHẢI XỬ MẠNH TAY MỚI HỢP LÒNG DÂN, KHI CÒN QUYỀN LỰC THÌ ĐẠP TRÊN LUẬT PHÁP MÀ ĐI, BÂY GIỜ BỊ BẮT RỒI ĐÒI LẤY LUẬT PHÁP RA LÀM THƯỚC ĐO PHẠM TỘI CỦA MÌNH.
Đỗ ngọc Giang

Đỗ ngọc Giang

Nhà nước bị thiệt hại cả nghìn tỷ đồng từ việc cố ý làm trái luật đất đai gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì phải xử lý thật nghiêm theo quy định của PL bất kể người đó là ai , chức vụ gì.
N Phương

N Phương

Tội tầy đình vậy mà vẫn còn khiếu nại xin giảm án , với mấy ông này chắc nhà nước và tòa đã có châm chước rất nhiều mới có bản án nhẹ vậy , với lãnh đạo bình thường chưa nói đến nếu là dân thì chắc mức án sẽ khủng hơn nhiều ... dám làm dám chịu thôi mấy vị ... !
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Các vị này ghê quá. Tiếp tay cho chú Vũ tung hoành. Tóa kêu án hơn 30 tháng mà đã la làng. Không hiểu việc tiếp tay phạm tội đối với 2 vị là chuyện nhỏ hay sao mà kháng án. Nếu không có 2 vị dài tay, bảo bọc thì liệu chú Vũ có tung hoành ngang dọc như thế không. Tạo điều kiện để thâu tóm, trục lợi hàng ngàn tỷ mà vài chục tháng tù có xứng không ?
nguyen van truong

nguyen van truong

đồng ý với bạn Dương Văn Tuấn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU