Đề nghị giao trưởng đặc khu kinh tế tự quyết thời hạn cho thuê đất

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 25.8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, trong đó có nội dung về triển khai các chỉ đạo của T.Ư về phát triển đặc khu kinh tế Vân Đồn và xây dựng đề án phát triển đặc khu này.
Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đang cố gắng trình dự án luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt vào kỳ họp của Quốc hội cuối năm nay, do đó việc tiếp tục rà soát thể chế, chính sách cho đặc khu hành chính kinh tế nói chung và đặc khu Vân Đồn nói riêng rất là quan trọng.
Đối với đặc khu hành chính kinh tế, Phó thủ tướng cho rằng chính sách ưu đãi thuế (9 chính sách ưu đãi theo đề xuất của Quảng Ninh) không còn nhiều ý nghĩa đối với việc bảo đảm vai trò động lực của khu vực này nên phải rà soát lại chính sách thuế tại đặc khu Vân Đồn.
Bên cạnh đó, việc xây dựng đề án đặc khu hành chính kinh tế Vân Đồn cần bảo đảm không cạnh tranh trong thu hút đầu tư với hai đặc khu Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Đề án cần quy định điều khoản chuyển tiếp ưu đãi bảo đảm công bằng cho các nhà đầu tư chiến lược đầu tư tại Vân Đồn từ đầu. Phó thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh báo cáo kỹ hơn về thẩm quyền của chức danh Trưởng đặc khu Vân Đồn.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thành cho biết trong quá trình hoàn thiện cơ sở pháp lý của đặc khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã thu hút được 36.000 tỉ đồng đầu tư hạ tầng cho đặc khu này. Ông Thành cũng đề nghị không nên quy định “cứng” cho nhà đầu tư thuê đất trong 99 năm trong khu vực Vân Đồn mà giao trưởng đặc khu tự quyết về thời hạn thuê đất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Vâng! Nhưng Trưởng đặc khu là phải trực thuộc huyện. Hic hic hic...Loay hoay VN!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU