Đề nghị công nhận liệt sĩ cho 13 người hy sinh tại Rào Trăng 3

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều 16.10, Bộ LĐ-TB-XH đã có Tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc cấp bằng Tổ quốc ghi công, công nhận liệt sĩ đối với 13 cán bộ tử vong ngày 13.10 khi đi làm nhiệm vụ tại thủy điện Rào Trăng 3.
 
Tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp tại Trạm kiểm lâm 67 /// Ảnh CTV Tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp tại Trạm kiểm lâm 67 - Ảnh CTV
Tìm kiếm các nạn nhân bị vùi lấp tại Trạm kiểm lâm 67
Ảnh CTV
Đây là thông tin được ông Đào Ngọc Lợi, Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết chiều 16.10.
Theo ông Lợi, sau khi nhận được đề nghị của Bộ Quốc phòng tại Công văn số 3895/BQP-CT ngày 16.10 và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tại Tờ trình số 9249/TTr- UBND ngày 15.10 về việc đề nghị truy tặng bằng Tổ quốc ghi công, công nhận liệt sĩ đối với 11 quân nhân và 2 cán bộ hy sinh ngày 13.10 trong thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, H.Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), Bộ LĐ-TB-XH báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ đối về việc này.

Công nhận liệt sĩ đối với 13 cán bộ hy sinh ở Rào Trăng 3

Ông Lợi cho biết, căn cứ theo quy định tại điểm 1, khoản 1, Điều 17 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9.4.2013 của Chính phủ thì trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai sẽ được xem xét, xác nhận là liệt sĩ.
Theo ông Lợi, hồ sơ đề nghị của Bộ Quốc phòng chưa đủ thành phần theo quy định. Tuy nhiên, do tính chất cấp thiết của vụ việc, Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH, hoàn thiện hồ sơ theo quy định của Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15.5.2013 của Bộ LĐ-TB-XH đối với 11 quân nhân.
Riêng đối với 2 cán bộ cùng đoàn công tác, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Vì vậy, Bộ LĐ-TB-XH báo cáo, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với 13 trường hợp nêu trên.

Chủ tịch UBND H.Phong Điền Nguyễn Văn Bình trong lòng những người hàng xóm

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 12.10, do ảnh hưởng thời tiết xấu dẫn đến sạt lở gây hậu quả nghiêm trọng tại Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, H.Phong Điền (Thừa Thiên - Huế).
Khi có tin báo, đoàn công tác gồm 26 cán bộ Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và các cơ quan Quân khu; Cục Cứu hộ Cứu nạn (Bộ Quốc phòng); UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế; UBND H.Phong Điền; Ban chỉ huy quân sự H.Phong Điền, đã lên đường đến nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, xác minh, kiểm tra thông tin.
Khi đến đường 71, có ngầm tràn sâu ô tô không đi qua được, đoàn đã để lại 5 người cùng xe ô tô và đi bộ. Đến 21 giờ cùng ngày, đoàn đến Tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ và dừng lại ăn tối, nghỉ lại trạm.
Vào lúc 0 giờ 5 phút ngày 13.10, đã xảy ra sự cố sạt lở, đất đá trên núi vùi lấp khu vực đoàn đang nghỉ, làm 13 người mất tích, trong số này có 11 quân nhân và 2 cán bộ dân sự. Đến tối 15.10, cả 13 người đã được tìm thấy nhưng đều đã tử vong.
 

Từ Bến đò Hương Bình, lực lượng chức năng ngày đêm đi tìm nạn nhân mất tích

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Hoàn toàn đồng ý với ý nghĩa của việc làm này

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU