Đề nghị Chính phủ sớm tổng kết các gói hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ sớm tổng kết đánh giá các gói hỗ trợ đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19 khi việc thực hiện chính sách được đánh giá còn nhiều vướng mắc, giải ngân thấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Ảnh Gia Hân

Việc hỗ trợ còn nhiều vướng mắc, giải ngân thấp

Chiều 13.6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, một số cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.
Tham dự buổi làm việc còn có Phó chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và đại diện một số bộ, ngành của Chính phủ.

Tối 13.6: Thêm 103 ca mắc Covid-19 trong nước, TP.HCM 44 bệnh nhân mới

Ngày 21.5, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã có công văn số 4366 gửi các đoàn ĐBQH, Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư đề nghị báo cáo, đánh giá việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong thời gian tới về Văn phòng Quốc hội trước ngày 5.6.
Theo đánh giá của Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội tại phiên họp, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách về tiền tệ, tài khóa, an sinh xã hội, giảm giá điện, giảm tiền điện nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp cũng như các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Tổng cộng, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 9 nghị quyết, văn bản; Chính phủ ban hành 2 nghị quyết (số 42 và 154) về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19 và nhiều chính sách mang tính chất trực tiếp và gián tiếp để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm bớt khó khăn, chi phí cho các đối tượng.
Bên cạnh đó, Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng có nhiều hoạt động, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và doanh nghiệp để giảm thiểu khó khăn, ảnh hưởng của đại dịch.
Cụ thể, cả nước đã gia hạn 99,2 nghìn tỉ đồng tiến thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất đối với 57.000 hộ kinh doanh và tiền thuê đất cho 128.600 doanh nghiệp. Gia hạn 19,3 nghìn tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2020 đối với xe ô tô.
Theo Ủy ban Về các vấn đề xã hội, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ thuế đã kịp thời giúp các doanh nghiệp cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho tăng trưởng và nguồn thu cho các doanh nghiệp và ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ vẫn còn nhiều vướng mắc, giải ngân thấp...

Nhìn lại gần một năm rưỡi chống dịch và dấu mốc 10.000 ca Covid-19 ở Việt Nam

Sớm có kịch bản tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội tiếp tục cập nhật việc triển khai các nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ thông qua các kênh HĐND các địa phương.
Đề nghị Chính phủ sớm tổng kết các gói hỗ trợ người bị ảnh hưởng Covid-19 - ảnh 1

Buổi làm việc có sự tham gia của các cơ quan Quốc hội và đại diện các bộ, ngành của Chính phủ

Ảnh Gia Hân

Ông Huệ cũng đề nghị Chính phủ sớm tổng kết đánh giá các gói hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó có cả khối đơn vị sự nghiệp, khu vực kinh tế phi chính thức, để báo cáo tại kỳ họp của Quốc hội.
Về quan điểm lớn đối với kinh tế, xã hội đất nước trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 07 mới đây là là tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” nhưng trong đó cao nhất là phòng chống dịch, bảo đảm sức khoẻ cho người dân, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính, ngân hàng và nợ công. 
Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện giải pháp 5K + công nghệ và coi vấn đề tiêm chủng vaccine là chiến lược và nghiên cứu vắc xin cho trẻ em; có kế hoạch, lịch trình cụ thể để tiêm vaccine để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong tìm kiếm nguồn cung vắc xin.
Để góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và chính sách hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19 nói riêng, ông Huệ đề nghị Chính phủ sớm có kịch bản tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế số và kích cầu nội địa.
Ông Huệ cũng đề nghị Chính phủ không chủ quan với nhiệm vụ kiểm soát lạm phát; tiếp tục tăng cường phối hợp hiệu quả trong điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ; quan tâm kiểm soát bong bóng tài sản.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU