Để hóa chất nổ, Công ty TNHH Enigma bị phạt 30 triệu đồng, tạm dừng hoạt động

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND H.Phú Ninh (Quảng Nam) vừa có quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng, buộc tạm dừng hoạt động 1 tháng đối với Công ty TNHH Enigma vì để hóa chất phát nổ ở Chợ Lò gây ô nhiễm môi trường.
Công ty TNHH Enigma bị phạt hành chính 30 triệu đồng, dừng hoạt động 1 tháng để khắc phục sự cố môi trường. /// ẢNH: NAM THỊNH Công ty TNHH Enigma bị phạt hành chính 30 triệu đồng, dừng hoạt động 1 tháng để khắc phục sự cố môi trường. - ẢNH: NAM THỊNH
Công ty TNHH Enigma bị phạt hành chính 30 triệu đồng, dừng hoạt động 1 tháng để khắc phục sự cố môi trường.
ẢNH: NAM THỊNH
Chiều 14.7, ông Nguyễn Đạo, Phó chủ tịch UBND H.Phú Ninh, cho biết UBND huyện có quyết định xử phạt hành chính 30 triệu đồng và buộc tạm dừng hoạt động 1 tháng đối với Công ty TNHH Enigma (đóng tại Cụm công nghiệp Chợ Lò, xã Tam Thái, H.Phú Ninh) để khắc phục ô nhiễm môi trường.

Theo ông Nguyễn Đạo, Công ty TNHH Enigma bị xử phạt hành chính 30 triệu đồng là do không xây dựng giải pháp xử lý mùi, hơi hóa chất phát sinh trong công đoạn trộn nguyên liệu và hóa chất.

Để hóa chất nổ, Công ty TNHH Enigma bị phạt 30 triệu đồng, tạm dừng hoạt động - ảnh 1

Công nhân khắc phục sự cố môi trường sau khi thùng hóa chất phát nổ ở Chợ Lò

ẢNH: NAM THỊNH

UBND H.Phú Ninh yêu cầu công ty này phải xây dựng giải pháp xử lý mùi, hơi hóa chất theo hồ sơ đề án bảo vệ môi trường đã được UBND huyện xác nhận. Bên cạnh đó, cải tạo lại hệ thống xử lý nước thải tái sử dụng và hệ thống xử lý bụi, đảm bảo hoạt động của công ty không phát sinh mùi, bụi và nước thải ra môi trường. Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 30 ngày, từ ngày 14.7.

Cũng theo ông Đạo, UBND H.Phú Ninh đã giao cho UBND xã Tam Thái thường xuyên kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động và việc thực hiện các yêu cầu nêu trên của Công ty TNHH Enigma, kịp thời báo cáo UBND huyện các phát sinh để kịp thời xử lý…

Để hóa chất nổ, Công ty TNHH Enigma bị phạt 30 triệu đồng, tạm dừng hoạt động - ảnh 2

Hóa chất chảy ra môi trường bốc mùi hôi nồng nặc

ẢNH: NAM THỊNH

Trước đó, khoảng 13 giờ ngày 27.6, Công ty TNHH Enigma vận chuyển hóa chất butanox vào nhà máy thì thùng hóa chất phát nổ. Khi thùng hóa chất phát nổ, một lượng butanox chảy ra môi trường, hòa tan vào nước và chảy xuống đường ống thoát nước của Cụm công nghiệp Chợ Lò. Sau đó, nước này chảy vào khu dân cư gây ra mùi hôi không thể chịu nổi, cá trong mương cũng bị chết trắng.

Công ty TNHH Enigma sau đó đã thuê phương tiện đến thu gom hóa chất đổ xuống cống nhưng mùi hôi vẫn không được xử lý dứt điểm khiến người dân bức xúc, tập trung đông phản ứng.

Sau khi hít phải mùi hôi của hóa chất, hai người dân ở gần khu vực xảy ra sự cố thùng hóa chất phát nổ nói trên, phải nhập viện điều trị trong tình trạng khó thở, tức ngực, buồn nôn, ngất xỉu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU