Đề án ngoại ngữ 9.400 tỉ đồng không đạt mục tiêu

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận, đề án dạy và học ngoại ngữ với tham vọng để thanh niên Việt có thể giao tiếp được, đã không đạt được mục tiêu.
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ
Ảnh Ngọc Thắng
Là người đầu tiên chất vấn trưởng ngành Giáo dục sáng 16.11, cô giáo Dương Minh Ánh (ĐB Hà Nội) bày tỏ lo ngại về số phận đề án dạy học ngoại ngữ sẽ chung kết cục như 5 dự án trong lĩnh vực kinh tế của ngành Công thương mà Quốc hội đã chất vấn rất nhiều trong sáng 15.11.
Theo ĐB Ánh, đề án có tổng kinh phí gần 9.400 tỉ đồng này đã bước sang năm thứ 8 thực hiện, với số tiền đã chi hơn một nửa, song nhiều mục tiêu chưa đạt được như mong muốn. "Mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ, sử dụng độc lập, tự tin giao tiếp liệu có đạt được?", bà Ánh hỏi.
"Tôi xin trả lời luôn với đại biểu là mục tiêu này sẽ không đạt được", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói ngắn gọn, đồng thời nhận trách nhiệm trong vấn đề này.
Tuy nhiên, theo ông Nhạ, việc dạy và học ngoại ngữ là vấn đề lớn, có tính chất lâu dài và liên quan tới nhiều nhóm đối tượng. Bộ đã cố gắng đưa ra lộ trình, nhưng quá trình triển khai gặp nhiều vấn đề về thời gian, kinh phí, nên đã rà soát để điều chỉnh cách tiếp cận và mục tiêu của đề án.
Theo đó, đề án tới đây trình lại Chính phủ sẽ không đề ra mục tiêu tới năm 2020 mọi đối tượng được đào tạo về ngoại ngữ mà sẽ tập trung vào đổi mới chương trình, đào tạo giáo viên, xã hội hóa, với mong muốn tạo ra một xã hội học tập.
Người đứng đầu ngành giáo dục cũng chia sẻ, các nước như Singapore, Malaysia, để phổ cập tiếng Anh cho người dân nói được như hiện nay phải mất tới 38 năm, dù có sẵn tiền đề tốt hơn chúng ta. "Không thể ngày một ngày hai xóa mù tiếng Anh mà cần thời gian, nhưng nếu không có quyết tâm, lộ trình và bước đi thì không thể đạt mục tiêu", Bộ trưởng GD-ĐT nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Ngọc Minh

Trần Ngọc Minh

Đề án ngoại ngữ đã sử dụng hết 9.400 tỉ đồng, nhưng không hiệu quả. Trách nhiệm của ai đây.Và còn nhiều đề án, dự án khác nữa. Tiền thuế của dân đó!
bacmochoa

bacmochoa

Tôi xin góp ý tại sao học sinh trung học phổ thông học ngoại ngữ bắt buộc từ lớp 6 đến lớp 12(6 năm) lại không nghe nói được chẳng lẽ đưa môn học nào vào để học chơi, lãng phí Ngân sách Nhà nước để trả lương giáo viên và thời gian để các em đi học....
Thanh Hà

Thanh Hà

"Mục tiêu ban đầu của dự án là đến năm 2020, đa số thanh niên Việt Nam tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng và đại học có đủ năng lực ngoại ngữ, sử dụng độc lập, tự tin giao tiếp..." còn quá xa vời, tuy nhiên vấn đề 100% sinh viên tốt nghiệp có chứng chỉ ngoại ngữ bậc cao là hoàn toàn khả quan?
HoaPham

HoaPham

Do năng lực kém nên nhìn chưa tới, trong khi đó người dân bình thường thấy không khả khi từ lâu rồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU